Bạn đã bao giờ nghe nói tới một xu hướng ăn mặc sao cho càng luộm thuộm, càng khó nhìn càng tốt chưa? Nếu chưa thì bạn lạc hậu rồi đấy!

Có một chủ để thường được nhiều trang báo nước ngoài, các kênh Youtube hay fandom đem ra thảo luận mang tên "celebrity evolution", tạm dịch là "sự tiến hóa của các ngôi sao nổi tiếng." Muốn một vài ví dụ ư? Hãy thay từ "celebrity" thành tên của một nghệ sĩ nổi tiếng nào đó, kết quả sẽ trả về những chuỗi hình ảnh của anh/ cô ấy từ thời mới bắt đầu hoạt động cho tới khi đã thành danh thành tài. Gõ từ khóa G-Dragon, bạn sẽ nhạn về hình ảnh của anh từ ngày còn là cậu thực tập sinh ngây thơ của YG Entertainment cho tới lúc ra solo album đầu tiên, sau đó trưởng thành và trở thành biểu tượng thời trang Hàn Quốc. Gõ từ khóa Harry Styles, bạn sẽ được trả về chuỗi hình ảnh từ khi đầu tóc xù mì, quê mùa tham gia X-Factors cho tới khi cao lớn nuột nà, trở thành con cưng của Saint Laurent và Gucci.

Thế nhưng có một ngôi sao lại sở hữu chuỗi "tiến hóa ngược" khi ngày xưa đẹp trai láng mịn, ăn mặc bảnh bao còn giờ đây lại xuề xòa cẩu thả như một ông chú già trước tuổi. Phải, đó chính là Justin Bieber.

Từ nhẵn nhụi, lãng tử cho tới một chút râu ria nam tính...

Justin Bieber ngày càng xuống sắc: Ngưng đổ lỗi cho Hailey Baldwin, thủ phạm chính là xu hướng thời trang mang tên Scumbros - Ảnh 2.

Và giờ là ông chú mặc áo chim cò hoa lá cành.

Báo chí thế giới đã tốn vô khối bút mực để mổ xẻ về chuỗi ngày xấu đến thảm họa của JB khi chàng ca sĩ 24 tuổi này bắt đầu nuôi tóc dài, để râu, bận quần lùng bùng và sơ mi hoa lá cành chim cò như những ông chú trung niên. Nhiều người nói Justin Bieber bây giờ mặc xấu - thì cũng đúng, thẩm mỹ mỗi người một kiểu - nhưng hãy cẩn thận trước khi nói Justin Bieber bây giờ không còn biết cách ăn mặc. Vì sao?

Đơn giản, phong cách mà JB đang theo đuổi trong những ngày này có tên là "Scumbros". Và nếu như bạn trót lạc hậu mà chưa rõ "Scumbros" là gì thì, thưa các quý ông, thưa các quý bà, chào mừng đến với xu hướng thời trang đang manh nha thịnh hành nhất năm 2018: "Cố tình mặc xấu."

Scumbros là gì?

Bạn có biết cái tên được nhiều người yêu thời trang bầu chọn cho ngôi vị "mặc đẹp nhất Hollywood" là ai không? Một cú bất ngờ nhé, không phải gã cao to bảnh bao mặc suit nào, cũng chẳng phải Michael B. Jordan với cây Amiri và bộ vest Off-White, mà chính là tài tử Shia Labeouf.

Phải rồi, ngạc nhiên đi đám người trần mắt thịt, Shia Labeouf chính là gã trai ăn mặc chơi bời và đẹp nhất Hollywood đấy.

Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy khó tin, khi mà cái gã mặc quần short, đi tất mang déo crocs kể trên lại được đánh giá cao như vậy. Cộng thêm đầu tóc luôn trong trạng thái bờm xờm và râu ria rậm rạp, Shia Labeouf luôn có vẻ ngoài của một gã vợ đuổi khỏi nhà, thường xuyên phải tắm nơi công cộng và ngủ trong ô tô. Phong cách của Shia - chính là Scumbros.

Về cơ bản, Scumbro là một lowkey - hypebeast (một gã yêu thời trang ít tiền), nghe thì khá mâu thuẫn khi mà những Shia, Justin Bieber, Jonah Hill hay Diplo đều chẳng có gì ngoài tiền. Vẻ bề ngoài đặc trưng của một Scumbro thường khiến người ta nghĩ tới mấy cậu sinh viên trà đá kẹo lạc tuần tắm một lần, tuy nhiên vì yêu thích đồ hiệu nên cũng chắt chiu được một vài món có tên tuổi tầm trung.

Justin Bieber ngày càng xuống sắc: Ngưng đổ lỗi cho Hailey Baldwin, thủ phạm chính là xu hướng thời trang mang tên Scumbros - Ảnh 4.

Pete Davidson - một tượng đài Scumbros khác.

Lý giải tại sao các sao lớn kể trên lại thích phong cách Scumbros ư? Thế kỷ 21 rồi, nhiều tiền mặc hàng hiệu tự dưng lại thành chuyện quá tầm thường. Tại sao lại phải mặc cùng một thứ hàng hiệu lũ người "hơi giàu" mua được, trong khi bản thân mình đã "rất giàu"? Hơn nữa, ăn mặc theo phong cách scumbros nhìn thì đơn giản nhưng lại khó chiều hơn việc đắp cả cây đồ hiệu lên người "auto-đẹp trai" rất nhiều, thành thử cái gì khó hơn, thử thách hơn thì các ông sao kể trên lại ưa thích hơn mà thôi.

G-Dragon, một kẻ cực kỳ nhạy cảm với thời trang cũng đã sớm đi theo phong cách Scumbros vào giai đoạn năm 2017 khi trang phục của anh nhìn có vẻ ngày một tuềnh toàng hơn, đồng thời anh cũng thường xuyên nuôi râu và bớt chăm chút dung mạo. Nếu như không phải đi nghĩa vụ quân sự thì hẳn giờ đây G-Dragon đã là một "scumbros" thứ thiệt rồi.

Thêm một lý do nữa để người ta mặc Sumbros, đó là sự xoay vòng dễ dự đoán của thời trang. Vào khoảng thời gian 2015-2016, thế giới điên đảo với phong cách "hobo" - người giàu mặc đồ bẩn rách cho giống cái bang, thế nhưng mấy món đồ đó vẫn là hàng hiệu. Tiếp tục, trào lưu ăn mặc xoay vần theo cái hướng "rộng hơn, bẩn hơn, kém tinh tế hơn" do Balenciaga và Vetements khởi xướng bằng cái tên "dad-style", tạo thành một tiền lệ thuận lợi cho "scumbros" "rộng hơn nữa, bẩn hơn nữa, kém tinh tế hơn nữa" lên ngôi.

Justin Bieber ngày càng xuống sắc: Ngưng đổ lỗi cho Hailey Baldwin, thủ phạm chính là xu hướng thời trang mang tên Scumbros - Ảnh 6.

Jonah Hill sau khi giảm cân cũng chọn phong cách Scumbro - đồ đơn giản, ăn mặc hơi luộm thuộm và đầu tóc buông tuồng, bất cần.

Justin Bieber về cơ bản là kẻ nhạy bén với thời trang (một phần nhờ vào sự định hướng của Ugo Mozie – stylist cá nhân của cậu), vì thế cậu quyết định sẽ ăn mặc theo phong cách Scumbros sớm hơn thế giới một chút thôi, chứ chẳng có cô nào "vừa yêu vừa phá" như các báo hay nói đâu. Việc để đầu tóc bờm xờm, ăn mặc lôi thôi chứng tỏ JB đang cực kỳ tuân thủ và theo sát phong cách Scumbros, và điều này là hoàn toàn có chủ ý chứ không hề liên quan tới tâm trạng của anh chàng này.

Justin Bieber ngày càng xuống sắc: Ngưng đổ lỗi cho Hailey Baldwin, thủ phạm chính là xu hướng thời trang mang tên Scumbros - Ảnh 7.

Scumbros là một sự lựa chọn đầy tự hào chứ không phải hệ lụy tâm lý gì cả, đối với Justin Bieber.

"Nhưng mà Scumbros không đẹp!" - Chắc bạn sẽ nói thế đúng không?

Thế gian vốn làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường đấy thôi - Lỗ Tấn cũng từng nói vậy. Bây giờ bạn chưa thấy đẹp không có nghĩa là trong tương lai bạn không thấy đẹp. Lúc trước làm gì có ai nghĩ mình sẽ mặc áo khoác chục lớp của Balenciaga hay giày thể thao khủng bố đính hột cườm của Gucci ra đường đâu kia chứ. Và rồi người ta mặc càng ngày càng nhiều, cái ấn tượng xấu ban đầu dần phai nhạt, và thế là trở thành quy chuẩn đẹp mới. Scumbros - cũng theo xu thế đó - rồi sẽ tới lúc thịnh hành.

Hơn nữa, dòng thời trang xoay chuyển ác liệt đòi hỏi một sự thay đổi liên tục. Đã bao lâu rồi chúng ta quen mắt với những G-Eazy vuốt keo slick-back láng mượt, Charlie Puth đầu tóc gọn gàng, Justin Bieber tóc bạch kim lãng tử? Gọn gàng mãi thì chán chết, thế nên G-Eazy đã nhuộm bạch kim vuốt tóc chổng ngược lên, Charlie Puth nuôi tóc dài lòa xòa còn Justin Bieber thì trồng râu, để tóc dài và ăn mặc ngày càng lôi thôi. Không chỉ thời trang, Scumbros sẽ tác động tới cả lối sống, từ đó phản ánh qua đầu tóc, tác phong hàng ngày. Bây giờ chưa hợp mắt thì bạn thấy xấu xí, bệ rạc chứ tới khi Scumbros lên ngôi rồi thì phong cách đó sẽ trở thành nam tính, bụi phủi bất cần đời ngay ấy mà.

Không chịu ảnh hưởng của phong cách Scumbros nhưng G-Eazy cũng đã thay mái đầu slick-back đen mượt huyền thoại bằng đầu vàng chơi bời có phần kém hợp mắt hơn.

Vậy nên, một lần nữa, làm ơn không đổ lỗi cho Selena Gomez hay Hailey Baldwin về giao diện của Justin Bieber trong những ngày gần đây. Đó là sự lựa chọn của JB, và JB đang làm tốt đấy chứ.

(nguồn: Tổng hợp)

Nam Thanh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN