Sai lầm lớn nhất của chúng ta đó là áp đặt định kiến bản thân để phán xét cuộc sống của người khác.

Cuộc đời này giống như một chiếc xe hơi, ngay cả khi nó được đổ đầy xăng đủ dầu, có một người lái với kỹ năng rất giỏi, nhưng không xác định được phương hướng chính xác cho mình thì chiếc xe có đi mãi mãi vẫn không thể đạt tới đích đến mà mình mong muốn. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất đối với mỗi một con người đó là khả năng tự định hướng cho bản thân. Chỉ có những ai có đủ năng lực để tự quyết định phương hướng của chính mình mới được coi là kẻ mạnh.

Thế nhưng, nếu lấy cung đường của một chiếc xe chạy về phương Bắc để áp đặt lên một chuyến xe muốn đi tới miền Nam thì kết quả cuối cùng cũng chẳng thể trọn vẹn. Cuộc đời mỗi người đều có những định hướng riêng, có mục tiêu riêng và sẽ có những cung đường riêng biệt để đạt tới thành công của riêng mình. Đừng bao giờ lấy suy nghĩ của người này để áp đặt lên cuộc đời người khác, cũng đừng bao giờ đòi hỏi người khác phải sống theo suy nghĩ của chính mình. Ở vào vị thế khác nhau thì ai cũng khó có thể đưa ra sự phán xét chính xác và khách quan nhất cho tình huống của người khác.

Kẻ mạnh mới có quyền thay đổi, đừng là con sâu cái kiến mà chỉ tay năm ngón”, phán xét đại bàng trên đỉnh cao - Ảnh 1.

Phải học cách làm ngơ trước những lời phán xét nặng nề nhất là con đường duy nhất để trưởng thành.

Tương tự như vậy, nếu bạn là một con đại bàng sải cánh trên trời cao, có tốc độ, sức mạnh và năng lực của mình, bạn có thể đạt tới những đỉnh cao mới, trải nghiệm những tri thức mới và mở mang tầm mắt trước một biển trời mới. Vậy thì bạn không bao giờ phải để ý sự phán xét từ tầm nhìn thấp bé của con sâu, cái kiến chỉ biết muôn đời lầm lũi trên mặt đất, tầm nhìn hạn hẹp.

Sống trên đời, điều quan trọng nhất của một trí tuệ khôn ngoan chính là phải tự hiểu lấy mình. Chúng ta có thể không biết chìa khóa của thành công là gì, nhưng chắc chắn biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người. Tự hiểu về mục tiêu, định hướng và năng lực của bản thân, chúng ta có thể không cần quan tâm đến những lời phán xét hay đàm tiếu của người khác. Chỉ cần không ngừng nỗ lực để đạt được tới tầm cao lý tưởng của chính mình, thành công đó sẽ là minh chứng tuyệt vời nhất cho những kẻ xung quanh. Đó là kết quả hùng hồn và đầy thuyết phục hơn bất cứ lý lẽ nào trên đời.

Chính vì thế, khi đối mặt với những lời tổn thương, kẻ bản lĩnh có thể nhẹ nhàng cười và bỏ qua. Khi đối mặt với những lời phán xét lăng mạ, người khôn ngoan sẽ âm thầm để thời gian quyết định mọi thứ. Chúng ta không cần phải ép buộc bản thân làm những điều mình không thích chỉ để phục vụ cho tâm lý thỏa mãn của người xung quanh, không cần đón ý nói hùa với những kẻ đưa chuyện để rồi đánh mất những giá trị quý giá của bản thân mình. Thay vì lãng phí thời gian trong việc ganh đua miệng lưỡi với kẻ khác, chúng ta nên chuyên tâm và tập trung vào những việc mình thích, không ngừng rèn luyện tinh thần cũng như học hỏi tri thức để đề cao phẩm chất cá nhân, gia tăng khí chất và mị lực. Đây mới là những chuyện đánh giá nỗ lực nhất của cả cuộc đời.

Kẻ mạnh mới có quyền thay đổi, đừng là con sâu cái kiến mà chỉ tay năm ngón”, phán xét đại bàng trên đỉnh cao - Ảnh 2.

Chúng ta sống trên đời nên bình thản đối mặt với mọi thứ, kiên định trước mọi khó khăn và gần ghềnh. Luôn giữ vững tinh thần mạnh mẽ như vậy, chúng ta sẽ ngày càng rèn luyện được bản lĩnh kiên cường, tâm trí cẩn trọng, thay đổi cả thái độ đối với cuộc đời. Chỉ có kẻ mạnh mới làm chủ được vận mệnh của mình, không để người khác ảnh hưởng, không bị dồn vào tình cảnh oái oăm để rồi sa chân lỡ bước, phạm phải những sai lầm không đáng, hủy hoại cả sự nghiệp và tương lai.

Một khi bạn thực sự đánh giá cao giá trị của chính mình, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống đơn giản và ít căng thẳng hơn rất nhiều. Bạn sẽ không còn phải cố gắng để làm hài lòng tất cả những người xung quanh thay vào đó hãy khiến mọi người tôn trọng và nhìn bạn bằng con mắt khác. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống. Sống theo sở thích của chính mình, làm điều mình muốn, yêu người mình yêu, và hướng tới mục tiêu mà mình thích hay mãi mãi phải đi theo con đường mà người khác xếp đặt cho, điều đó hoàn toàn dựa vào quyết định của chính chúng ta. Nếu không tự xây dựng ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ.

Theo Phương Thúy

Trí thức trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN