Kết hôn cũng chỉ là một sự lựa chọn của cuộc sống, chứ không phải là cả cuộc sống. Vậy thì việc gì phải kết hôn thật sớm để rồi chính quyết định đó khiến cuộc đời bạn lỡ dở?

Người ta thường bảo rằng: Người kết hôn sớm vì tình yêu mách bảo cũng có thể vì tình yêu mà ly hôn.

Thật ra, chính xác là như này: Người kết hôn khi chưa biết mình cần gì ở cuộc hôn nhân này, thì sớm muộn gì cũng ly hôn.Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có thống kê về tỷ lệ ly hôn ở Mỹ năm 2020 chạm ngưỡng 50%. Nghĩa là sớm thôi, những đứa bạn hôm nay xúng xính đóng vai cô dâu chú rể hạnh phúc tìm được tình yêu của đời mình, sẽ quay lại với đường đua tìm "the one" mới vào một ngày không xa.

Vậy người kết hôn muộn vì tình yêu mách bảo, thì sẽ không ly hôn?

Câu trả lời: Để xem!

Sớm hay muộn không quan trọng bằng việc bạn ý thức được vì sao mình lại cần bước vào cuộc hôn nhân này. Kết hôn muộn sẽ biến thành kết hôn sớm tặng kèm combo tuổi già + ân hận nếu chỉ vì tình yêu.

Nhưng trong bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến "kết hôn sớm" bởi vì chúng ta đều còn trẻ và chẳng ai muốn: Kết hôn để ly hôn!

01

Chuyện kết hôn đúng là không vội được đâu. Trước hết, chúng ta thường yêu cầu rất cao về người bạn đời tương lai của mình. Cả con trai hay con gái đều vậy. Yêu cầu một người không cần quá cao nhưng không được thấp, không nên gầy nhưng cũng không nên mập, đó là về ngoại hình.

Về kinh tế thì không cần nhà quá giàu nhưng phải có đủ khi cần thiết, nói chung là phải ấm no. Đến đây thì tất nhiên chẳng thể thiếu được cảm xúc hạnh phúc mỗi khi được gọi tên, nắm tay hay là khi được hôn. Tóm lại, mẫu hình lý tưởng của chúng ta từ trước nay chẳng phải giống như một người chồng hay người vợ hoàn hảo được miêu tả trong tiểu thuyết, lên được phòng khách, xuống được phòng bếp, sẵn sàng chiều bạn hết mình hay sao.

Kết hôn để ly hôn?

Cho nên, quyết định kết hôn sớm, dù là vội vàng hay đã có chuẩn bị từ trước, khi chúng ta chưa đủ trưởng thành để gạt bỏ được hình mẫu chỉ tồn tại trên những trang giấy lại, thì cảm giác hụt hẫng sau khi nhận ra anh ấy/ cô ấy chẳng giống trong tưởng tượng của mình một chút cũng nhanh chóng bao trùm.

Lấy nhau khi vừa hai mươi thì cuộc hôn nhân của hai người hình như vẫn không có gì khác biệt so với lúc đang yêu, vẫn có chút vô tư, vô tâm, vẫn có chút không đáng tin cậy. Bạn không thể trở thành người phụ nữ trưởng thành, trí tuệ, thanh lịch và quyến rũ như đã tưởng tượng; anh ấy cũng chưa phải người đàn ông vững vàng, là chỗ dựa để bạn có thể nép mình suốt đời.

Chẳng những vậy, khi còn trẻ, chúng ta cũng không đủ hiểu biết để nhận ra cuộc sống thực sự rất nghiệt ngã. Chỉ suy nghĩ đến tương lai một cách đơn giản, hai người đồng sức đồng lòng, dù không thể giàu có nhưng yên ấm bên nhau là được. Không biết nấu ăn thì cứ gọi món về, không biết trông con cứ để ông bà hai bên lo, không biết kiếm tiền thì tiêu tém tém lại. Rồi đến khi năm tháng cuộc đời bào mòn ước mơ ngây thơ như bóc vỏ củ hành tây, thì một ngày nào đó, bạn sẽ phải bật khóc bởi chính những ảo tưởng của mình.

Hôn nhân ấy mà, dù tình cảm có mãnh liệt như thế nào thì cũng không thể thoát khỏi thực tại. Tình yêu chưa kịp hết mặn nồng thì đã vội lạnh nhạt. Khi cuộc sống đang bế tắc, không biết làm cách nào thì cách giải quyết của hai người chính là ly hôn, thoát ra khỏi cuộc hôn nhân sau này được nhắc lại với cái tên "sai lầm tuổi trẻ".

02

Dục tốc bất đạt, cả trong hôn nhân cũng vậy thôi!

Hôn nhân bây giờ được nói vui rằng: giống như đang làm bài tập về nhà. Người nào cẩn thận thì tính toán, kiểm tra thật kỹ lưỡng rồi mới gập vở lại; cũng có người mắt nhắm, mắt mở, làm qua loa, miễn có làm là được, kiểm tra đúng sai làm gì cho tốn thời gian. Vậy nên, sẽ chẳng thiếu gì những cuộc hôn nhân được đánh giá là chớp nhoáng.

Kết hôn để ly hôn?

Chớp nhoáng ở đây vừa có nghĩa là chỉ khoảng thời gian lẽ ra được dùng để thấu hiểu nhau hơn, thì đã bị giảm bớt, thậm chí là cắt gần hết. Từ khoảng thời gian làm quen, tìm hiểu đến kết hôn đều bị rút ngắn. Chớp nhoáng cũng có thể hiểu rằng từ kết hôn đến ly hôn, đếm bằng một bàn tay cũng có thể kể hết số năm hai người đã chịu đựng nhau.

03

Tuy rằng, tuổi tác, tình cảm hay vật chất vốn không phải là điều kiện để đánh giá đâu là khoảng thời điểm tốt để kết hôn. Chỉ là, đừng nên kết hôn quá sớm, vì con người cần cả một quá trình để trưởng thành, bạn cần biết chính xác về bản thân, về nhu cầu bản thân muốn gì và có thể cho đi cái gì. Quá trình thay đổi từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành về cả vật chất lẫn tinh thần thực sự rất vất vả, nhưng cũng đừng vì thế mà cố gắng bỏ qua một giai đoạn nào.

Tóm lại, kết hôn cũng chỉ là một sự lựa chọn của cuộc sống, chứ không phải là cả cuộc sống. Vậy thì việc gì phải kết hôn thật sớm để rồi chính quyết định đó khiến cuộc đời bạn lỡ dở?

Cuộc đời của bạn còn rất dài, đừng đặt ra giới hạn cho bản thân. Bầu trời của bạn rất rộng lớn, đừng biến mặt đất trở thành nhà tù. Trước tuổi 30, cứ bình tĩnh yêu. Hãy tạo cho mình một trạng thái lý tưởng trước, sau đó mới gặp người lý tưởng.Ngay cả khi bạn gặp người ấy từ sớm, cũng đừng vội kết hôn. Thời gian sẽ chứng minh tất cả, chỉ có người cam tâm tình nguyện trải qua bao nhiêu sương gió cuộc đời mới xứng đáng để cùng bạn gánh vác cuộc hôn nhân này mà thôi.

Kết hôn để ly hôn?

Ảnh: Tổng hợp

Cô Chang

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN