Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải độc do rượu, bia gây ra.

Tại buổi thông tin với báo chí chiều 11/1/2018, đại diện Bộ Y tế cho hay, theo báo cáo nhanh của BVĐK tỉnh Quảng Trị, trong 2 ngày 24-25/12/2018 tiếp nhận 3 bệnh nhân Lê Văn X (64 tuổi), Nguyễn Văn N. (47 tuổi), Lê Văn T (27 tuổi).

Qua khai thác, 3 bệnh nhân này đều dự liên hoan vào ngày 23/12/2018 và cùng uống chung một loại rượu. Triệu chứng ban đầu là đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, sau đó kích thích, hôn mê, rối loạn hô hấp, suy hô hấp, thở yếu, suy tuần hoàn.

Bệnh nhân Lê Văn X. được chẩn đoán nhiễm độc đường tiêu hóa nghi ngờ do ngộ độc methanol và chuyển bệnh viện TW Huế điều trị ngày 25/12/2018 do tiên lượng bệnh nặng. Còn bệnh nhân Nguyễn Văn N. và Lê Văn T. được chẩn đoán được chẩn đoán theo dõi ngộ độc methanol.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc rượu, tuyệt đối không được làm điều này

Với bệnh nhân Nguyễn Văn N. hàm lượng methanol trong máu là 2.100 mg/lít vượt ngưỡng gây ngộ độc 10 lần. Bệnh viện đã tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ tuần hoàn, và lọc máu cấp cứu thải độc methanol.

Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng biện pháp hỗ trợ khác, một trong só đó là truyền bia (có ethanol) vào dạ dày qua ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện ngày 2/1/2019.

Theo hướng dẫn xử trí ngộ độc methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với Methanol có trong máu. Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa Methanol thành các độc chất (axit fomic và format) gây hại cho người bệnh và được thực hiện, theo dõi tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ.

Tuyệt đối không dùng bia để giải ngộ độc

Bộ Y tế khuyến cáo, sử dụng rượu bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia.

Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải độc do rượu, bia gây ra. Nếu đã ngộ độc Ethanol có trong rượu bia mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia có Ethanol thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng.

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu bia giả vì các loại rượu bia này có thể chứa Methanol.

PV - Emdep

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!