Đàn ông, đàn bà và việc nhà - phải cân bằng và sòng phẳng. Thay vì đàn bà cứ phải gồng mình lên cố mỗi ngày một chút để rồi bỗng chốc hóa osin thì đàn ông hãy học cách chia sẻ việc nhà với người phụ nữ của mình.

Chẳng có văn bản, chẳng có quy đinh nào chỉ ra rằng các chị, các mẹ phải suốt ngày lo toan cơm nước, nhà cửa và chu toàn vạn tất mọi chuyện trong gia đình. Dù đàn ông hay đàn bà, đều có sự nghiệp riêng, khoảng không gian nhất định cho bản thân chứ không phải chỉ dạo quanh góc bếp. Dẫu vậy, câu chuyện vợ hay chồng nên "đảm nhiệm" cái nhà bếp đấy lại luôn là đề tài gây tranh cãi, bức xúc giữa các cặp vợ chồng. Và thực tế cho thấy, không hiếm những cuộc chiến gia đình bắt nguồn từ vài cái bát, dăm ba món ăn không hợp khẩu vị...

Bấy lâu nay người ta chỉ nghe các bà vợ than phiền rằng các đức ông chồng có nhiều mối quan tâm quá, nào công việc, đồng nghiệp, bạn bè với những trận đá banh hay vài buổi nhậu nhẹt... để rồi các anh quên mất rằng ở căn nhà nhỏ của mình còn một bà vợ (có thể thêm một, hai nhóc con) với hàng tá công việc bộn bề. Và thường thì, phụ nữ luôn mong muốn và đòi hỏi chồng cần chia sẻ công việc nhà, bởi các chị không thể "ba đầu, sáu tay" để có thể giải quyết được tất cả mọi việc trong gia đình.

Nhưng có lẽ các chị than nhiều quá hoặc cũng có thể bỗng dưng các ông chồng thấy vất vả quá nên các anh bắt đầu "phản kháng". Bởi cớ sao, các anh phải ôm lắm trách nhiệm trong cuộc sống gia đình đến vậy, bao công to việc lớn đã đến tay - nay lại còn thêm chức nội trợ? Làm gì có cái lý đấy?

Và mới đây nhất, có một anh chồng bức xúc lắm, bởi anh quá mệt mỏi với trách nhiệm của đàn ông, rằng các chị vợ tham lam quá việc gì cũng muốn đến tay chồng. Im lặng có lẽ không phải cách giải quyết tốt, anh dốc hết nỗi lòng trên một diễn đàn để cánh đàn ông thấy đó mà tự tin lên tiếng, để phụ nữ đọc vào mà nhận ra chồng mình cũng trăm thứ lo toan - cuối cùng, vẫn là mong các bà vợ bớt lời đi!

Khi đàn ông bức xúc: Rốt cuộc thì phụ nữ muốn chồng là trụ cột gia đình hay ở nhà nội trợ?

Bỗng một ngày anh chồng thấy mình quá mệt mỏi với trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình (Ảnh chụp màn hình)

Nỗi lòng của người chồng tội nghiệp trên được tóm gọn như sau:

Tao vừa cãi nhau mới vợ chúng mày ạ, tao quá mệt mỏi vì phải làm đàn ông rồi. Có được cái gì đâu, bị xã hội mặc định giao cho cái trách nhiệm làm trụ cột gia đình, nên các bà vợ luôn muốn đàn ông vừa phải kiếm tiền vừa phải chu toàn việc nhà.

Họ không hiểu được rằng để làm trụ cột gia đình, bọn tao phải kiếm nhiều tiền hơn vợ để còn lo cho vợ, cho con, cho bố mẹ và những đứa em kém hơn. Và để lo được bao nhiêu đó, bọn tao phải cày đầu vào công việc thậm chí là ngày nghỉ ... trong khi công việc chưa xong, sếp thì đang giục nên tao chưa rửa bát được thế là cãi nhau.

Ok vợ tao đi chợ, nấu cơm và tao rửa bát nhưng công việc tao nhiều như núi đổ vào đầu nên tao bảo tý nữa rửa còn vợ tao đi ngủ. Trong lúc vợ tao ngủ thì tao ngồi gõ máy tính liên tục quên cả thời gian cho kịp tiến độ, lúc nó dậy và chửi tao ..: anh không giúp đc cái gì... tôi không phải oxin ... nhưng mỗi lần lương về tao đưa sạch giữ lại có vài trăm.

Tao nghĩ, làm vợ chồng với nhau thì mấy cái truyện nhỏ nhoi này chẳng đáng để cãi nhau. Ai chả có lúc này lúc kia, tao mà không làm xong công việc để bàn giao thì trừ lương, nặng nữa là đuổi việc... rồi sao? Hay tao thử ở nhà nội trợ cho vợ làm trụ cột gia đình thử xem như thế nào nhỉ?

Khi đàn ông bức xúc: Rốt cuộc thì phụ nữ muốn chồng là trụ cột gia đình hay ở nhà nội trợ?

Các anh chồng cũng nào có sung sướng gì, cũng trăm công nghìn việc... (ảnh minh họa)

Đọc qua mới thấy hóa ra các anh chồng cũng nào có sung sướng gì, cũng trăm công nghìn việc. Gánh vác cái trách nhiệm gia đình, làm việc kiếm tiền cho vợ - cho con - cho bố mẹ nữa, chứ chẳng chơi... vậy nên anh mới quên vài chuyện bé tí như rửa bát, phụ vợ chăm con. Mấy việc cỏn con đó thôi, có gì đâu mà các bà vợ cứ phải nói nhiều. Phụ nữ tốt chẳng phải nên đảm đang, là hậu phương vững chắc của chồng hay sao? Anh còn chẳng tiếc lời dọa dẫm: Hay tao thử ở nhà nội trợ cho vợ làm trụ cột gia đình thử xem như thế nào nhỉ?

Nhưng suy đi thì cũng phải tính lại, các bà vợ cũng bận rộn đâu kém phần, vậy mà hàng ngày họ vẫn cơm nước, quần áo, chăm chồng, chăm con... nào đâu có dám quên? Các bà vợ cũng chẳng dám không có công ăn việc làm - bởi nếu vậy thì bị người đời (hoặc cũng có thể là các anh) thở dài: đúng là anh bám chồng. Hóa ra, ai cũng nhiều việc như ai thôi! Và cứ thử nghĩ mà xem, bỗng một ngày các bà vợ quên mất việc nấu cho anh cơm tối, quên mất việc là ủi cho anh bộ vest để mai đi họp sớm hay họ cứ tất bật với công việc mà quên đón con... Ôi, mới nghĩ thôi mà đã hãi hùng, lúc đó chắc chẳng còn là việc nhỏ. 

Vậy mới nói, đàn ông - đàn bà và việc nhà - phải cân bằng và sòng phẳng. Thay vì đàn bà cứ phải gồng mình lên cố mỗi ngày một chút để rồi bỗng chốc hóa osin thì đàn ông hãy học cách chia sẻ việc nhà với người phụ nữ của mình. Bản chất của đàn ông là chinh phục cơ mà. Họ có đầy đủ sức mạnh. Sóng to gió lớn ngoài kia họ còn giải quyết được, hà cớ gì vài việc cỏn con trong gia đình lại không thể san sẻ cùng. 

Hãy cho những bà vợ phiền toái kia thấy được thiện chí và hành động của các anh, hỡi những đức ông chồng! Và rồi họ sẽ chẳng dám lắm lời nữa...

 Khánh Ngọc NF

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN