Cùng một công việc, cùng một vị trí nhưng có những đồng nghiệp được trả lương cao hơn hẳn bạn. Chị em công sở đừng vội tức giận mà hãy làm ngay 3 việc này để giúp thay đổi tình thế.

Khi đi làm, ngoài việc tích lũy và học hỏi kinh nghiệm thì lương là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới công việc của chị em công sở. Lương được trả dựa trên khả năng của mỗi người. Vì vậy, rất có thể cùng một công việc, một vị trí nhưng có những đồng nghiệp được trả lương cao hơn hẳn mình. Tuy nhiên, chị em công sở đừng vội tức giận mà hành động nóng nảy, 3 việc làm thông minh dưới đây sẽ giúp người không may rơi vào tinh huống trên thay đổi tình thế.

Salary_Negotiation_Speak

1. Xem xét lại mức lương của mình đã phù hợp hay chưa?

Khi rơi vào hoàn cảnh này mà bạn không có ý định đổi công ty thì bạn nên cố gắng xem xét mức lương hiện tại của mình và thay đổi nó. 

Đầu tiên bạn hãy tìm hiểu những người đang làm vị trí của bạn ở công ty khác và những đóng góp, cống hiến mà bạn mang lại từ khi bạn gia nhập công ty. Khi đã có đầy đủ những lí do thuyết phục, bạn hãy tới gặp người quản lí để yêu cầu, thương lượng việc tăng lương. 

140723-Why-A-Six-Figure-Salary-No-Longer-Means-Youre-Rich

2. Tự nghi vấn bản thân "tại sao lại thua kém đồng nghiệp"?

Khi bạn đặt câu hỏi "tại sao tôi không kiếm được nhiều tiền?" thì trước tiên bạn nên đặt câu hỏi cho bản thân bạn. Bạn đã đủ nhiệt huyết, năng lực hay chưa? Ở trường hợp này bạn hãy xem xét những lí do sau đây:

Bạn có hay trì hoãn hay không? 

Chúng ta thường có thói quen trì hoãn công việc, đây là lí do khiến số tiền lương của bạn bị hạn chế. Bạn sẽ bị chậm trễ và giảm số lượng công việc nếu có thói quen trì hoãn.

4dac93098eced1d4461b83c5d87f4ff3

Không biết cách giao tiếp

Giao tiếp rất quan trọng với công việc của bạn. Bạn cần diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu khi bạn muốn truyền đạt ý kiến với đồng nghiệp hoặc khách hàng. Nếu bạn giao tiếp quá kém thì bao gồm cả điều bạn muốn và không muốn đều sẽ không đạt được. 

Làm việc không chỉ vì tiền

Nếu muốn lương cao, bạn đừng xác định làm việc chỉ vì tiền. Bạn nên chú ý vào chất lượng công việc. Điều đó sẽ giúp bạn có được sự công nhận trong mắt đồng nghiệp, cấp trên và thậm chí là cả khách hàng. Mong muốn được tăng lương sau khi tạo nên được giá trị của bản thân là điều dễ dàng mà còn vô cùng thuyết phục.

Dễ an phận

Bạn không nên hài lòng với mức lương và công việc mình đang làm, hãy luôn có ý nghĩ rằng lương chưa bao giờ là đủ và phấn đấu tăng lương hết mức có thể. Bạn chỉ có thể thành công hơn khi chịu sức ép. 

gender_pay_illo

3. Bạn luôn có quyền lợi

Đôi khi, không phải chỉ những lí do về năng lực mà đồng nghiệp có lương cao hơn hẳn bạn. Thực tế có rất nhiều nhân viên bị phân biệt đối xử nơi làm việc. Có thể bạn đã vô ý làm sếp khó chịu, hoặc không được đồng nghiệp quý mến, họ sẽ dùng nhiều cách để "trù dập" bạn. Nếu trường hợp xấu ấy xảy ra, hãy cố gắng sửa sai để nhận lại được những gì xứng đáng. Còn không nhanh chóng gửi đơn khiếu nại lên các bộ phận có thẩm quyền trong công ty hoặc các cấp lãnh đạo cao hơn để đòi hỏi quyền lợi bản thân. Nên nhớ, bạn luôn có quyền lợi!

Minh Trang,

Afamily

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN