Sinh con ra đời đã khó, nuôi dạy con nên người lại càng khó hơn. Chính vì thế, không bao giờ là quá khi nhận xét rằng: “Làm cha mẹ trách nhiệm cao cả và lớn lao nhất trên thế giới”.

Một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và họ phát hiện ra rằng, tương lai, sự nghiệp và sự thành công của một đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và cách giáo dục của cha mẹ ngay từ nhỏ. Những phương pháp dạy con sau đây được xem là không phù hợp và dễ hình thành nên một đứa trẻ thất bại, hay ỷ lại, dựa dẫm và ích kỷ sau này. Nếu bạn đang mắc phải những sai lầm này khi dạy con, hãy ngay lập tức điều chỉnh và sửa đổi ngay để tốt cho chính con bạn về sau này.

Dạy con bằng bạo lực

Nhiều cha mẹ thường suy nghĩ rằng, dạy con thì phải càng nghiêm khắc càng tốt. Đúng là như vậy, tuy nhiên, “nghiêm khắc” ở đây không có nghĩa là cha mẹ luôn dùng bạo lực để dạy con. Việc la mắng, đánh đập bé chỉ có hiệu quả tức thì, nghĩa là lúc đó con có thể sợ hãi nhưng về lâu về dài, bé sẽ trở nên chai sạn và không còn sợ nữa, điều này đồng nghĩa với việc phương pháp giáo dục của cha mẹ đã hoàn toàn thất bại. Khi bị cha mẹ đánh mắng, con có nguy cơ bị tổn thương tâm lý nặng nề và chính những tổn thương này sẽ theo con đến tận khi lớn lên, khiến bé không còn tự tin mà luôn trở nên lặng lẽ, khép kín. Bên cạnh đó, nếu phụ huynh thường xuyên mắng nhiếc, đánh để phạt con thì khả năng sau này con cũng sẽ hình thành nên tính bạo lực, chỉ thích sử dụng nắm đấm để giải quyết vấn đề là rất cao.

Để mặc con “muốn làm gì thì làm”

Cha mẹ nên biết rằng, nếu muốn trẻ nên người, bản thân chúng ta phải biết cách uốn nắn con ngay từ bé. Một cái cây có hình dáng đẹp là do người thợ đã bỏ công ra uốn ngay khi nó còn rất nhỏ. Việc dạy dỗ trẻ em cũng giống như vậy, nếu cha mẹ tự do cho trẻ muốn làm gì thì làm, không theo một quy củ, nguyên tắc nhất định thì con sẽ lớn lên mà không phân biệt được rằng điều gì đúng, điều gì sai, điều gì tốt hay điều gì là không tốt. Một số cha mẹ để mặc cho con chơi điện tử, xem ti vi, dùng điện thoại vô thời hạn từ khi con rất bé mà không có bất cứ sự can thiệp nào, hậu quả là con bị ảnh hưởng thị giác, chậm phát triển khả năng ngôn ngữ,… Một số khác khi đưa con đến nơi công cộng lại để mặc bé phá phách với quan điểm: “Con nít còn nhỏ biết gì” khiến con cứ tưởng mình không làm gì sai và lại tiếp tục tái diễn trong những lần khác cùng rất nhiều trường hợp khác nữa. Cha mẹ nên để ý quan sát và sửa đổi con mỗi ngày mới có thể giúp bé trở nên ngoan ngoãn hơn.

Áp đặt suy nghĩ của mình lên con

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình có được những thứ xinh đẹp, tuyệt vời nhất. Đó là lý do hiện nay có rất nhiều người lớn luôn đốc thúc thậm chí ép buộc con cái phải làm theo ý mình. Nhưng cha mẹ có biết rằng, bản thân mình có thể nghĩ điều này là tốt nhưng đôi khi thực sự chúng lại không phù hợp với con. Những đứa trẻ luôn sống trong môi trường bị áp đặt, phải cố gắng làm theo mong muốn của cha mẹ sẽ hình thành nên tính gia trưởng, bảo thủ hoặc không dám đấu tranh cho chính kiến của bản thân. Khi lớn lên con sẽ rất khó khăn trong việc nắm bắt cơ hội hoặc tiếp thu và tôn trọng ý kiến của những người xung quanh.

Kiểm soát con quá chặt

Ngược lại với những phụ huynh “mặc con muốn làm gì thì làm” là những phụ huynh kiểm soát con quá chặt chẽ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy gò bó, không được tự do thoải mái làm những điều mình thích cũng như phát triển theo đúng độ tuổi của mình. Cha mẹ kiểm soát con quá chặt đa phần là không muốn con mình đi theo những con đường xấu. Tuy nhiên, đôi lúc chính sự cấm đoán này lại khiến trẻ tò mò và tìm mọi cách để tiếp cận với chúng và trở nên sa ngã hơn. Tốt nhất hãy dạy con biết tránh xa những cái xấu và để con có cơ hội tiếp xúc với cuộc sống trong giới hạn an toàn. Chính cuộc sống sẽ thay cha mẹ dạy con những bài học mà không sách vở nào có thể chứa đựng được.

Bảo bọc con quá mức

Quan tâm, chăm sóc con là việc làm đương nhiên. Tuy vậy cha mẹ cũng đừng nên bảo bọc, che chở cho trẻ quá mức. Chính điểm này sẽ là cái cớ để con luôn dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ mình. Khi trẻ đã có tâm lý được bảo bọc, đương nhiên con sẽ không có kỹ năng xử lý vấn đề và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Đối mặt với những va chạm, hầu hết những đứa trẻ có cha mẹ như vậy đều sẽ rất yếu đuối, nhút nhát và trở thành người dễ thất bại trong tương lai.

Nguyễn Anh Như

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN