Kỷ luật bản thân hay là vĩnh viễn làm kẻ thất bại?

Năm 2018 đã khép lại. Rất nhiều người, mặc dù đã cố gắng làm việc hết mình, nhưng sự nghiệp, công việc kinh doanh cũng như các mối quan hệ của họ vẫn không thực sự suôn sẻ và thuận lơi. Trong năm qua, có lẽ hầu hết chúng ta đều trải qua những thăng trầm trong sự nghiệp và cuộc sống, dù nhiều hay ít.

Trên thực tế, có nhiều người luôn tự làm khổ mình và nghi ngờ khả năng của bản thân bởi họ không đạt được những kết quả và mục tiêu như mong muốn. Cũng bởi thế mà khi năm mới đến, bên cạnh sự hào hứng, vui vẻ, nhiều người cũng cảm thấy áp lực và căng thẳng vô cùng. Năm mới 2019 hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều cơ hội và thách thức, có thể làm thay đổi cuộc sống chúng ta. Để có một khởi đầu thuận lợi và tăng cường sự tự tin trong năm mới này, đừng quên "bỏ túi" 6 bài học cực kỳ giá trị sau đây.

Khởi đầu năm mới thuận lợi, đầy tự tin với 6 bài học làm thức tỉnh và dẫn lối bạn đến với thành công

1. Thành công chỉ sau một đêm mãi mãi là"ảo ảnh"

Trong năm mới, bạn muốn phát triển sự nghiệp, ổn định tài chính hay khởi động dự án kinh doanh của riêng mình? Dù đó là bất cứ điều gì thì hãy nhớ rằng thành công không thể đến một sớm một chiều mà nó đòi hỏi một quá trình phấn đấu kiên trì và bền bỉ. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và nỗ lực mỗi ngày để tạo dựng nền tảng thật vững chắc. Hãy kiểm tra chiến lược và theo dõi tiến trình của mình trên con đường thành công dù là bất kì lĩnh vực nào trong cuộc sống.

2. Kỷ luật tự giác là chìa khóa vàng để thành công

Kỷ luật là yếu tố vô cùng quan trọng để có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Nếu bạn không tạo ra được kỷ luật tự giác trong cuộc sống hoặc không thiết lập được những thói quen nghiêm ngặt thì nó sẽ gây ra rất nhiều "bệnh tật" cả về thể chất lẫn tinh thần. Thức dậy sớm, tập thể dục, ăn uống đúng cách, biết đặt thứ tự ưu tiên cho công viêc và ngủ đúng giờ là một vài đặc điểm của việc có kỷ luật. Năm mới của bạn có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào điều này. Chịu trách nhiệm về bản thân và có kỷ luật sẽ thay đổi bạn và quan điểm của bạn đối với cuộc sống.

3. Hãy tính toán và phân tích tài chính của bạn

Với sự gia tăng không ngừng của giá cả hàng hóa và tỉ lệ mua sắm theo cảm hứng, càng ngày càng có nhiều người mất kiểm soát về tài chính. Mỗi năm, hầu hết chúng ta đều tự hứa với mình sẽ tính toán cẩn thận và kiểm soát tài chính một cách chặt chẽ nhưng theo cách nào đó nó vẫn diễn ra không theo dự tính. Hãy đầu tư tiền của bạn và tìm cách tạo thêm nguồn thu nhập thay vì chỉ biết chi tiêu.

Khi bạn nhận được tiền lương mỗi tháng, hãy tự trả cho bản thân trước (khoản tiền tiết kiệm) và sau đó hãy chi tiêu trong phạm vi số tiền còn lại. Hầu hết mọi người khi nhận lương đều chi tiêu trước, và sau đó họ lại cảm thấy buồn bã vì không còn đồng nào để tiết kiệm.

4. Hành động kiểu "siêu phẩm" và suy nghĩ quá mức là sai lầm tai hại

Hành động kiểu "siêu phẩm" là phương thuốc cực hiệu quả trong việc "dập tắt" mọi niềm tin của bạn. Suy nghĩ quá mức lại là một sự lãng phí thời gian. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống thì bạn buộc phải thay đổi trạng thái. Khi bạn có một ý tưởng để cải thiện cuộc sống của mình, bạn chỉ cần thực hiện ý tưởng đó và xem những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu nó mang lại những giá trị tích cực, hãy làm nó nhiều hơn nữa. Hãy đơn giản cách tiếp cận và thực hiện ngay những ý định của bạn thay vì suy nghĩ quá mức cần thiết và chờ đợi một hành động "siêu phẩm" để thực hiện.

Khởi đầu năm mới thuận lợi, đầy tự tin với 6 bài học làm thức tỉnh và dẫn lối bạn đến với thành công

5. Hãy kết thúc mối quan hệ "độc hại"

Trong cuộc sống, bạn có rất nhiều mối quan hệ nhưng không phải mối quan hệ nào cũng thực sự tốt cho bạn. Nếu ai đó rời bỏ bạn khi bạn cần họ, thì đó là sự mất mát của họ chứ không phải của bạn. Đơn giản chỉ cần xem cảm giác của bạn như thế nào để biết mối quan hệ đó có "độc hại" hay không. Hãy ở bên những người truyền cảm hứng cho bạn và mạnh dạn "buông bỏ" mối quan hệ với những người khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thất vong.

6. Tập thoải mái với sự từ chối

Chúng ta thường lo âu, buồn bã và xuống tinh thần khi bị từ chối, thậm chí nhiều người còn cảm thấy vô cùng sợ hãi. Hãy nhớ rằng bị từ chối là một kinh nghiệm tích cực. Trong cuộc sống, nhiều người có thể từ chối bạn. Công ty, khách hàng hay đối tác cũng có thể không đồng ý với những đề xuất bạn đưa ra. Những sự từ chối nhỏ này sẽ giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo tốt hơn hoặc có cơ hội bước về phía những người, những doanh nghiệp thực sự hiểu giá trị của bạn. Hãy cố gắng tập thoải mái với sự từ chối bởi nó có thể giúp bạn phát triển một cách toàn diện trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Hải Đăng

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN