Đã bao giờ bạn tự vấn chỉ số hạnh phúc của riêng mình là bao nhiêu?

Hà Nội có một khung giờ cao điểm không nhiều người biết: từ 3 đến 5 giờ sáng. Mặt Trời chưa mọc, đèn đường chưa tắt, trên những con đường dẫn tới chợ đầu mối, có thể nghe rõ mồn một tiếng xe máy vèo vèo của những cặp vợ chồng đi buôn, họ hầu hết đều chở rất nặng: thịt thà, cua cá, rau củ… Người đàn ông cầm lái, người vợ ngồi mớm phía trước, tay bám vào đầu xe, y như kiểu ngồi của những đứa trẻ, bởi phần diện tích yên xe đã phải ưu tiên cho những thùng hàng trĩu trịt phía sau. Những người vợ, ngực tỳ vào cả mặt đồng hồ công tơ mét, tranh thủ nhắm mắt ngủ dù những giấc ngủ bị ngắt quãng bởi ổ gà trên đường.

Hơn một lần tôi nhìn thấy vài người đàn ông đi rất khẽ, cố gắng không, hoặc phanh rất nhẹ để kéo dài hơn một chút những phút ngơi nghỉ của người đàn bà đang ngủ gục đằng trước. Trong ngày Quốc tế Hạnh phúc, tôi chợt nghĩ đến họ.

Những con người ấy liệu có biết đến sự tồn tại của ngày Hạnh phúc này không? 

Mẫu số riêng của hạnh phúc - 1

Việt Nam xếp thứ 5 danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation. Ảnh minh họa: Vũ Công Thành

Năm 2018, trong 140 nước, Việt Nam xếp thứ 5 danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation với các tiêu chí về tuổi thọ trung bình ấn tượng, chỉ số GDP/người, dịch vụ công, tỷ lệ phổ cập giáo dục cao…

Nhưng cũng năm ngoái, trong báo cáo "World Happiness Report" được Liên Hợp quốc khảo sát và công bố bảng xếp hạng 156 quốc gia theo những tiêu chí như sự giàu có, mục tiêu sống, quyền lợi, quyền tự do... thì chúng ta lại ở hạng thứ 95.

Ai cũng hiểu lý do cho thứ hạng cách nhau gần trăm bậc ấy đơn giản là vì những bảng xếp hạng này không cùng một khung tham chiếu. Thế mà, trong đời sống thường nhật, chúng ta lại quen quy đồng hạnh phúc của mình lẫn vào của người khác.

Tôi, bạn bè và chắc chắn không ít người sẽ thường xuyên, hoặc thỉnh thoảng đôi lần nghĩ về hạnh phúc mỗi ngày. Giữa bạt ngàn những cuốn sách self-help hay Chicken soup for the soul với mục đích làm người ta tìm thấy, nhận ra, tận hưởng hạnh phúc mà tại sao chúng ta vẫn thấy nó là một thứ xa vời? Đó là bởi chúng ta thường bị nhấn chìm trong cảm giác bất hạnh vì chúng ta không có những thứ mà người khác đang có.

Tháng 6/2017, từ điển Oxford bổ sung từ “Hygge” xuất phát từ Đan Mạch, một đất nước ở Bắc Âu luôn đạt vị trí cao trong những bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc thế giới. Tôi đã gõ “Hygge” trên Youtube và nghe được những cách phát âm thú vị về từ này, một từ có nội hàm nói về cảm giác dễ chịu, hạnh phúc, thoải mái. Với người Đan Mạch, cảm giác “Hygge” đơn giản đến từ những việc bé nhỏ như: uống cà phê, tập luyện, hát trong bữa tối, ăn thứ mình thích nhưng… điều độ. 

Xem chừng hạnh phúc nổi tiếng toàn thế giới của họ lại rất bình thường, ai cũng có thể làm được. 

Mẫu số riêng của hạnh phúc - 2

Cảm giác “Hygge” của người Đan Mạch đơn giản đến từ những việc bé nhỏ như: uống cà phê, tập luyện, hát trong bữa tối, ăn thứ mình thích... 

Tất nhiên, nó cũng vẫn chỉ là một quan niệm về hạnh phúc của mỗi cá nhân nhưng tinh thần “Hygge” của văn hóa Đan Mạch là một lời mời gọi chúng ta suy nghĩ về hạnh phúc của đời sống nếu nhìn những thứ bé nhỏ với đôi mắt mở rộng hơn. Có lẽ không quá khó để chúng ta cụ thể hóa một khái niệm được hiểu là rất trừu tượng như hạnh phúc bằng những việc giản đơn mỗi ngày theo cách mà mình muốn.  

Nếu đã tự đặt ra chỉ số hạnh phúc của riêng mình thì những câu kiểu như “Làm sao để hạnh phúc…”, “Bí quyết nào để hạnh phúc"... có lẽ sẽ chẳng được nhiều người sủng ái trong đời thật lẫn mạng xã hội. Khi người ta hiểu được giá trị niềm hạnh phúc tại tâm của mình thì sẽ chẳng hề lăn tăn, lung lay chút nào trước hạnh phúc của người khác vì ta tôn trọng họ và trân trọng chính bản thân mình.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được lấy ý tưởng từ đất nước Bhutan. Đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau. Nó là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ, giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Ngay trong thực tế, ta đã thấy hạnh phúc không trần xì một màu, nó sẽ ở ngưỡng cân bằng, hài hòa. Không có hạnh phúc lý tưởng, chỉ là giữa những khổ đau ai cũng có nhưng chẳng giống nhau trong đời sống, người ta hoàn toàn có thể chọn cho mình cách nhìn hoặc bất hạnh hoặc dễ chịu, hạnh phúc.

Tôi chợt nhớ đến một mẩu chuyện đọc được trên mạng: một người đàn ông luôn buồn phiền, u ám khiến cả làng không ai muốn gặp và tiếp xúc với ông ta. Một ngày nọ, khi ông già bước sang tuổi 80, mọi người ngạc nhiên bởi tin đồn: "Hôm nay là một ngày hạnh phúc với ông già. Ông không phàn nàn bất cứ điều gì. Ông không hề nhăn nhó, thậm chí còn cười tươi rất nhiều".

Dân làng tụ tập quanh người đàn ông và hỏi: "Điều gì đã xảy ra với ông thế?". "Không có gì đặc biệt cả. 80 năm qua tôi đã cố gắng theo đuổi hạnh phúc nhưng không có tác dụng gì cả. Tôi vừa quyết định sống mà không cần có hạnh phúc, chỉ cần tận hưởng tất cả ở hiện tại thôi. Thật ngạc nhiên, đó cũng là lúc tôi cảm thấy vui vẻ nhất từ trước đến giờ".

Hải Ninh

Khampha.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN