Trong thông báo mới nhất, cặp đôi sẽ chính thức từ bỏ trách nhiệm và nhiều quyền lợi của hoàng tộc.

Sự kiện Hoàng tử Harry và Meghan Markle tuyên bố rời khỏi Hoàng gia trong thời gian gần đây đã gây xôn xao rất lớn đối với truyền thông Anh Quốc và trên thế giới nói chung. Ai cũng tò mò không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với gia tộc huy hoàng này, từ chuyện tước vị của cặp đôi, vấn đề tài chính cho đến sự ảnh hưởng của Hoàng gia đối với con đường sự nghiệp tiếp theo của cặp đôi.

Và mới đây, mọi chuyện có lẽ đã trở nên rõ ràng. Ngày hôm qua (18/1/2020), Cung điện Buckingham đã đưa ra thông báo chính thức: vợ chồng Công tước xứ Sussex sẽ không còn sử dụng tước hiệu "His and Her Royal Highness" (Hoàng tử và Công nương) sau khi rời khỏi vị trí là thành viên cao cấp của Hoàng tộc.

Không còn là "Hoàng tử và Công nương": Meghan và Harry chính thức từ bỏ tước vị trong thông báo mới nhất nhưng sẽ mãi là "cháu trai cưng" của Nữ hoàng

Kể từ mùa xuân 2020, Harry và Meghan sẽ không còn làm những công việc với tư cách là thành viên của gia tộc, và phải trả loại khoản tiền từ Trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant) từng được chi để tu sửa nơi ở của họ - dinh thự Frogmore Cottage. Khoản tiền ấy trị giá 2,4 triệu bảng Anh.

Cặp đôi cũng không phải thực hiện các nghĩa vụ thông thường của một thành viên hoàng tộc - từ các buổi họp liên quan đến quân sự, cho đến việc trình diện Nữ hoàng theo đúng quy chuẩn. Ngoài ra, họ cũng không tiếp tục nhận công tác phí dành cho các chuyến đi của hoàng tộc.

Không còn là "Hoàng tử và Công nương": Meghan và Harry chính thức từ bỏ tước vị trong thông báo mới nhất nhưng sẽ mãi là "cháu trai cưng" của Nữ hoàng

Harry và Meghan chính thức rời khỏi Hoàng gia

"Sau nhiều tháng đàm thoại, ta vui mừng thông báo rằng tất cả đã tìm ra một giải pháp mang tính xây dựng và hỗ trợ dành cho cháu trai và gia đình cháu," - Nữ hoàng Elizabeth II thông báo.

"Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là thành viên được yêu thương của gia đình," - Nữ hoàng tiếp tục. "Ta ghi nhận những thách thức họ đã phải trải qua cùng sự soi xét kỹ lưỡng 2 năm vừa rồi, và quyết định ủng hộ mong muốn của họ về một cuộc sống độc lập hơn."

"Ta gửi lời cảm ơn đến họ, về những đóng góp cho đất nước, cho Khối thịnh vượng chung và hơn thế nữa. Bản thân ta cũng tự hào về cách Meghan hòa nhập với tư cách là thành viên của gia tộc."

Theo nguồn tin từ Hoàng gia, Harry sẽ từ bỏ sự bảo trợ từ quân đội, không còn là đại sứ trẻ em của Khối thịnh vượng chung. Cả hai vợ chồng sẽ dành phần lớn thời gian sinh sống tại Bắc Mỹ.

Không còn là "Hoàng tử và Công nương": Meghan và Harry chính thức từ bỏ tước vị trong thông báo mới nhất nhưng sẽ mãi là "cháu trai cưng" của Nữ hoàng

Trước đó, Hoàng gia đã thảo luận rất nhiều về tương lai của Harry và Meghan sau thông báo từ bỏ tước vị được đưa ra, về cách họ sẽ phải chia thời gian tại Anh và Bắc Mỹ, và việc trở nên độc lập về tài chính là như thế nào. Nữ hoàng ban đầu đã đồng ý về một "giai đoạn chuyển giao", nhưng chi tiết về cuộc thảo luận còn khá mơ hồ và không đồng nhất.

Và ở thời điểm hiện tại, có thể nói Harry và Meghan đã đạt được mong muốn. Trước kia mẹ của Harry - Công chúa Diana cũng từ bỏ tước vị của mình sau khi ly hôn với Hoàng từ Charles.

Tham khảo: BBC, CNN

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN