Bởi chúng ta thừa biết, việc mình yêu người ta là một chuyện, còn việc người ta yêu mình và đáp lại tình cảm của mình như thế nào lại là một chuyện khác.

Nếu bạn mong cầu chuyện tình yêu có sự sòng phẳng đôi bên, bạn trao đi thế nào sẽ nhận về thế ấy, thì e rằng bạn sẽ sớm bị thất vọng thôi. Trên đời này mọi thứ đều có thể mặc cả, nhưng riêng tình yêu thì không. Bởi tình yêu không phải là thứ có thể đem ra định lượng và đặt lên bàn cân, để khi bạn trao nhiều thì nhận được về nhiều, và trao ít thì những tổn thương sẽ ít.

Tình yêu chính là nơi mà ai rung động trước, ai nặng tình hơn, thì càng dễ bị thiệt thòi. Một khi người ta biết bạn yêu người ta quá đậm sâu, người ta sẽ nắm quyền chủ động trong việc làm tổn thương bạn. Và lúc bấy giờ, dù cho bạn có không muốn, cũng khó lòng tránh né những nỗi đau.

Chúng ta không thể ngã giá với một người vào phút giây biết rằng mình đã yêu người ấy. Bởi chúng ta thừa biết, việc mình yêu người ta là một chuyện, còn việc người ta yêu mình và đáp lại tình cảm của mình như thế nào lại là một chuyện khác.

Không phải cứ yêu người ta hết lòng, thì người ta sẽ yêu lại mình hết dạ

Thế gian này đâu có hiếm những câu chuyện yêu đơn phương một người? Cũng đâu có hiếm những câu chuyện một người thì nồng nhiệt, người còn lại dửng dưng hờ hững? Tất cả chúng ta, khi vấp phải tình yêu, có người sẽ như bắt được một mòn quà và âm ỉ trong hạnh phúc. Trong khi đó, lại có những người như vừa tự đưa chân vào ngõ cụt, dù biết là đau lòng, nhưng chẳng thể dứt ra.

Tôi đã từng chứng kiến chị gái mình yêu một người đến cuồng si. Chị thân là con gái nhưng lại không được chăm sóc, nâng niu và chiều chuộng bởi bạn trai của mình. Ngược lại, người ngoài nhìn vào lại thấy chị có phần hơi… khổ cực và lận đận tình duyên.

Bởi chị đối với người ta rất tốt, vô cùng tận tâm, từ mua quần áo cho tới nấu những bữa cơm mang tới văn phòng làm việc. Nhưng người ta đối với chị thì lại không có chút gì tha thiết cả. Thậm chí, mới đây nhất, anh chàng còn công khai "thả thính" trên facebook, tuyển bạn gái đi chơi cùng.

Nếu là người ngoài, chúng ta đều sẽ nói vậy thì bỏ đi, còn cố chấp mà yêu làm gì cho khổ? Nhưng là người trong cuộc, như chị tôi lúc này, vẫn đang là một kẻ bị tình yêu dẫn lối, làm cho mọi thứ đều trở nên u u mê mê.

Không phải cứ yêu người ta hết lòng, thì người ta sẽ yêu lại mình hết dạ

Thậm chí có thể biết rất rõ rằng mình đang trao đi tình cảm quá nhiều cho một người không xứng đáng, nhưng những cảm xúc yêu đương cứ như một dòng sông cuộn sóng, dồn dập, hối hả, khiến chị tôi không kịp tỉnh táo để nhận ra mà chọn buông tay.

Vậy cũng có nghĩa là, chúng ta không thể mong cầu người khác đối đãi tốt với mình như những gì mình đối đãi tốt với họ. Đối với một người, khi họ thật sự yêu bạn và muốn trân trọng bạn, họ sẽ tự giác mang hạnh phúc đến cho bạn, đem yêu thương trao cho bạn chẳng ngại ngần, cũng chẳng cần đong đếm.

Nhưng còn đối với một người, khi mà họ không để bạn ở trong tim, thì việc bạn làm vì họ nhiều bao nhiêu, tốt đẹp tới mức nào, họ đều không cần biết, lại chẳng mảy may mà động lòng. Cho nên tốt hơn hết, khi yêu một người đừng ôm quá nhiều hy vọng và mộng tưởng. Và có một sự thật hiển nhiên rằng, chẳng ai yêu chúng ta hơn chính bản thân chúng ta tự yêu lấy mình đâu. Mong cầu người khác yêu mình nhiều như mình yêu họ, e là một vọng tưởng quá viển vông.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN