Đây là nàng cách cách được mệnh danh nghiêng nước nghiêng thành của triều đại nhà Thanh nhưng cuộc đời nàng lại không được đẹp như nhan sắc

Trong nhiều tài liệu lịch sử thì phía sau Tử Cấm Thành không chỉ có vua mà còn là hàng vạn mỹ nữ.  Những nữ nhân được tuyển vào cung cấm đều phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe và hiển nhiên, nữ nhân của nhà vua thì phải luôn là bậc đại sắc. Tuy nhiên, nôi bật hơn cả trong các tư liệu ảnh đen trắng để lại, thì nàng cách cách Vương Mẫn Đồng lại có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành .Xinh đẹp là thế, sinh trưởng trong gia đình danh giá là thế nhưng cuộc đời nàng lại đầy rẫy những nỗi buồn

Vương Mẫn Đồng (1913-2003), có tên Mãn là Hoàn Nhan Lập Đồng Kí, là con gái của Hoàn Nhan Lập Hiền và Cách Cách Ái Tân Giác La Hằng Huệ (cháu gái của Vua Càn Long). Theo hình ảnh tư liệu còn truyền lại thì hậu thế có thể dễ dàng nhìn thấy một cách cách Mẫn Đồng cao sang với khuôn trăng đầy đặn, mày ngài mảnh mai. Cùng với nước da trắng sứ do không phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời của dòng dõi quyền quý mà Mẫn Đồng luôn nổi bật hơn cả trong những bức ảnh úa màu thời gian. 

Không phải Từ Hy Thái Hậu, đây mới là thiên hạ đệ nhất tuyệt sắc của nhà Thanh

Cách cách Mẫn Đồng thời còn bé (ảnh: Internet)

Trần gian mấy ai thoát khỏi lưới tình và Mẫn Đồng cách cách cũng không ngoại lệ. Nhưng mối tình sơ ấy của nàng chỉ mãi mãi đơn phương, không được hồi đáp. Vậy ai, ai lại có thể từ chối một mỹ nhân chỉ nhìn thôi là người khác đã muốn che chở hết đời? Vị nam tử đó chằng ai khác ngoài vua Phổ Nghi. 

Tương truyền, cách cách Mẫn Đồng đã phải lòng vua Phổ Nghi trong một lần ngài ghé qua gia trang dùng bữa. Mẫn Đồng khi ấy xinh tươi như một bông hoa nở rộ, e ấp đứng hầu rượu vua và cha mình trong suốt bữa ăn. Vua Phổ Nghi tính tình phóng khoáng, nói chuyện đôi chút lại nói cười vui vẻ với mọi người trong đó có cả Mẫn Đồng. Và chỉ sau một bữa tiệc ấy, nàng cách cách đã đem hết tình yêu thuở thanh xuân gửi đến vị vua. Nhưng sự đời vốn khó lường, đôi khi đẹp thôi chưa đủ để níu giữ trái tim của đấng nam nhân. 

Không phải Từ Hy Thái Hậu, đây mới là thiên hạ đệ nhất tuyệt sắc của nhà Thanh

Cách cách Mẫn Đồng khi trở thành thiếu nữ (ảnh: Internet)

Nhưng tình yêu mà, đôi khi phải có thử thách thì hái quả mới mong được trọn vẹn ngọt ngào, dù nhiều lần ngỏ lời mời vua Phổ Nghi đến nhà dùng cơm để xóa dần xa cách nhưng cách cách chỉ nhận lại tin là những lời từ chối tế nhị đến đau lòng. Thế nhưng nàng không bỏ cuộc, khó khăn đó còn là động lực để nàng cải thiện và hoàn thiện bản thân ngày 1 tốt đẹp hơn. Mẫn Đồng tập múa, tập hát, chuyên việc tề gia nội trợ hòng mong một ngày người trong mộng hồi tâm chuyển ý. 

Không phải Từ Hy Thái Hậu, đây mới là thiên hạ đệ nhất tuyệt sắc của nhà Thanh

Ảnh: Internet

Điều quan trọng nhất vua Phổ Nghi từ chối nàng không phải vì nàng kém cỏi, mà do ông không tìm thấy tiếng nói chung giữa hai người. Phổ Nghi là vị vua hướng ngoại, thích tìm tòi khám phá thế giới thế nên Mẫn Đồng với tính cách hướng nội, chăm tề gia nội trợ không phải là mẫu người có sức hút với ông. Sau đó vua Phổ Nghi đã kết hôn với hoàng hậu Uyển Dung và thục phi Văn Tú, tương truyền khi nghe tin dữ này Mẫn Đồng cách cách đã khóc ròng rã nhiều ngày liền. 

Cũng vì mối tình si này mà cách cách Mẫn Đồng không màng hôn sự, từ chối 4 cuộc mai mối môn đăng hộ đối và lập lời thề giữ mình suốt đời. Đến khi xế chiều, nàng cách cách Mẫn Đồng lui về ở một căn nhà nhỏ ở ngoại ô Bắc Kinh, lấy việc buôn đồ cũ làm kế mưu sinh qua ngày, vẫn tiếp tục sống đời hiu quạnh đến lúc lâm chung.  

Mẫn Đồng cách cách, một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng nặng quá chữ “tình” khiến cho đời lâm vào cảnh bi ai. Khi nhắc về vị cách cách này, người ta thường chép miệng thở dài, liên hệ với thời cuộc triều Thanh, rực rỡ lúc xuân thì và nguội tàn lúc xế chiều.  (Tổng hợp)

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN