Vừa xảy ra vụ khủng bố tại thành phố Paris, Pháp khiến ít nhất 43 người chết theo thông tin từ cơ quan cứu hỏa Paris. Hiện tại vẫn có hàng trăm người bị bắt làm con tin ở nhiều địa điểm khác nhau.

Hàng loạt những vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Paris trong tối 13/11 theo giờ địa phương khiến ít nhất 150 người chết theo thông tin từ cơ quan cứu hỏa Paris. Hiện tại vẫn có hàng trăm người bị bắt làm con tin ở nhiều địa điểm khác nhau.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã yêu cầu người dân trở về nhà, không nên ra đường vào lúc này, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong tối đa 12 ngày và chỉ thị đóng cửa biên giớin trong bài phát biểu truyền hình trực tiếp.

Câp nhật 8:31:Trên mạng Twitter đang có chiến dịch kêu gọi người dân ở gần khu vực các hiện trường cho người bị kẹt ở địa điểm đó mà không thể về nhà được tá túc trong đêm bằng cách sử dụng các hashtag #PorteOuverte hay #PortesOuvertes.

Khủng bố ở Paris: 6 vụ xả súng, 3 vụ nổ, hơn 150 người thiệt mạng

Theo Guardian, con số đến nay là 158 người thiệt mạng vì các vụ tấn công và nổ trên khắp 7 địa điểm khác nhau. Trong số đó có 118 người thiệt mạng tại nhà hát Bataclan và 40 người ở các địa điểm còn lại.

Có khoảng 5 tên khủng bố đã bị tiêu diệt ở các điểm tấn công, trong đó 2 tên bị hạ từ trước trong cuộc đột kích của cảnh sát Pháp vào nhà hát Bataclan. Mọi hướng điều tra đang hướng về một tổ chức khủng bố và tổng thống Hollande tuyên bố rằng sẽ không nhân nhượng cho những kẻ tấn công.

Cập nhật 8:25: Một nhân chứng có tên Yasmin bên trong nhà hát Bataclan nói với kênh BFM: Tôi thấy có 2 tay súng. Tên lớn hơn hét lớn rằng:"Các người đang làm gì ở Syria? Các người sẽ phải trả giá ngay bây giờ!",sau đó tên này nổ súng. 

Cập nhật 8:21: Hãng hàng không lớn nhất thế giới American Airlines cho biết họ đã hủy toàn bộ chuyến bay tới Paris ngay lúc này cho tới khi có thêm thông tin về vụ việc.

Hãng United Continental Holdings cũng đã hoàn 3 chuyến bay dự kiến xuất phát tới Paris trong tối nay từ các sân bay Chicago, Newark và Washington. 

Trong khi đó bộ Ngoại giao Pháp cho biết các dịch vụ giao thông như hàng không, đường sắt vẫn hoạt động bình thường. Mặt khác, Bỉ đã quyết định áp dụng lệnh kiểm soát biên giới với các tuyến đường từ Pháp sau vụ tấn công Paris. 

Cập nhật 8h05: Một báo cáo tạm thời cho biết 120 người đã chết, trong đó có 4 kẻ tấn công tại nhà hát Bataclan.

Cập nhật 7:48: Các nhân chứng sống sót trong vụ tấn công tại nhà hát lâu đời nổi tiếng bậc nhất Paris miêu tả bọn khủng bố "tắm máu" các nạn nhân. Con số thương vong ở thời điểm hiện tại là 140 người, trong đó 100 người chết tại phòng hòa nhạc Bataclan và 40 người khác ở các địa điểm còn lại. Trong khi đó, BFM TV nói rằng 70 nạn nhân bị chết trong vụ bắt con tin. Số địa điểm xảy ra các vụ nổ và tấn công được cho là lên tới 50.

Cập nhật 7:13: Địa điểm nhà hát Bataclan đã được giải cứu sau khi cảnh sát ập vào thành công. Cảnh sát Pháp cho biết họ đã bắn gục 3 tay súng khủng bố. Khoảng 1.500 binh lính đã được điều động để đảm bảo an ninh cho thành phố.

Phóng viên tờ Le Monde của Pháp cho biết cảnh sát đang đưa các nạn nhân ra khỏi nhà hát Bataclan. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng thương vong của họ. 

Bản thân chính tổng thống Hollande đã hủy bỏ chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20 để ở lại theo sát tình hình vụ tấn công liên hoàn. 

Hội đồng các bộ trưởng đã được triệu tập lại Elysse để tham gia nhóm họp khẩn cấp chống lại khủng bố. Cùng đi với Tổng thống Pháp còn có Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ - Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - Christiane Taubira và các cộng sự cấp cao khác, theo nguồn tin từ điện Elysée.

Khủng bố ở Paris: 6 vụ xả súng, 3 vụ nổ, hơn 150 người thiệt mạng

Cảnh sát Pháp đang tiếp cận hiện trường.

Ít nhất đã có 100 người thiệt mạng trong trận xả súng ở phòng hòa nhạc Bataclan tại trung tâm thủ đô Paris. Được biết có khoảng 2-3 tay súng đã tiến vào khu vực nhà hát, nghi là phiến quân Hồi Giáo cực đoan tiến hành thảm sát theo kiểu hành hình, miệng hô "Allahu Akbar" - Đấng Allah vĩ đại. Trpng khu vực nhà hát lúc này có khoảng 100 người bị bắt làm con tin.

Vụ tấn công nhà hát Bataclan xảy ra vào khoảng 9 giờ tối ngày 13/11 theo giờ địa phương.

Clip ghi lại cảnh hiện trường các vụ tấn công.

Bên cạnh đó phía ngoài sân vận động thành phố Stade de France, nơi đang diễn ra trận đá bóng giao hữu Pháp-Đức cũng đã xảy ra một vụ đánh bom cảm tử. Được biêt, địa điểm xả súng chỉ cách nơi xảy ra vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo chỉ 200m. Một số nhà hàng, bar trong thủ đô cũng bị các tay súng tấn công vào khoảng 22h39 giờ địa phương. Phát hiện 1 vụ nổ ở quán bar gần sân vận động Stade de France.

Các nhân chứng cho biết có ít nhất 2 kẻ xả súng ở Stade de France trước khi bỏ chạy. Quận 10 Paris có 2 ga tàu điện lớn của thành phố: Gare du Nord và Gare de l’Est. Các vụ bắn súng xảy ra ở phía Đông của các ga này, bên phía đối diện của Canal Saint Martin, gần Rue Bichat.

Khủng bố ở Paris: 6 vụ xả súng, 3 vụ nổ, hơn 150 người thiệt mạng

3 địa điểm tấn công khủng bố.

Hiện vẫn còn rất nhiều con tin đang bị khống chế bên trong nhà hát. 

Đường dây nóng đã được thiết lập tại ủy ban thành phố Paris để liên tục cập nhật thông tin từ nhân chứng có mặt tại hiện trường (Số: 197).

Trường học trên khắp lãnh thổ vùng Il-de-France cũng sẽ đóng cửa trong ngày thứ 7. Các đội xử lý khủng hoảng của 3 viện Hàn Lâm Paris, Creteil, Versailles đã hoạt động. Bên cạnh đó, các Đảng của Pháp cũng thông báo sẽ ngưng bầu cử trong thời gian này.

Tổng thống François Hollande đã có mặt tại Bataclan cùng với Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve và Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira.

Khủng bố ở Paris: 6 vụ xả súng, 3 vụ nổ, hơn 150 người thiệt mạng

Khủng bố ở Paris: 6 vụ xả súng, 3 vụ nổ, hơn 150 người thiệt mạng

Khủng bố ở Paris: 6 vụ xả súng, 3 vụ nổ, hơn 150 người thiệt mạng

Khủng bố ở Paris: 6 vụ xả súng, 3 vụ nổ, hơn 150 người thiệt mạng

Lực lượng cứu hộ và cảnh sát đang có mặt để hỗ trợ các nạn nhân.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN