Vũng xoáy có thể là những cái bẫy chết người bởi tốc độ, sức mạnh và sự bất ngờ của chúng, vậy nên bất cứ ai đi biển cũng cần có kiến thức phòng thân.

Thời gian gần đây, chúng ta liên tục thấy tin tức thương tâm, đáng sợ về những vũng xoáy ngoài biển cướp đi sinh mạng nhiều mạng người. Thậm chí, do thực tế liên tiếp có người chết đuối từ đầu năm 2016 trở lại đây, UBND thành phố Vũng Tàu đã phải họp khẩn và đưa ra cảnh báo về tình trạng này. 

Kinh nghiệm tránh các vũng xoáy chết người khi đi tắm biển trong kỳ nghỉ lễ

Một nạn nhân của vũng xoáy nhưng may mắn thoát chết. (Ảnh: Internet)

Theo lực lượng cứu hộ bãi biển, bây giờ vẫn nằm trong khoảng thời gian mà các vũng xoáy xuất hiện nhiều nhất và nguy hiểm nhất - khoảng từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch hàng năm. Bản chất của vũng xoáy xuất hiện do chuyển động của những con sóng theo hai hướng từ biển dồn vào và từ phía đất liền rút ra có thể tác động đến nhau, gây chuyển động xoay và cuốn một lớp cát dày bên dưới để tạo thành một vũng sâu. Những vũng xoáy này có thể xuất hiện gần hoặc xa bờ, thường có miệng hướng về đất liền và đuôi hướng ra khơi, đặc biệt có những vũng xoáy có thể dịch chuyển, trở thành những cái bẫy chết người, nguy hiểm bởi tốc độ, sức mạnh và sự bất ngờ của chúng.

Kinh nghiệm tránh các vũng xoáy chết người khi đi tắm biển trong kỳ nghỉ lễ

(Ảnh: Internet)

Những ai chẳng may lọt vào vùng xoáy không chỉ bị cuốn theo dòng nước một cách mạnh mẽ mà còn dễ bị hoảng loạn, vùng vẫy, đuối sức, cuối cùng là hậu quả đáng tiếc nhất xảy ra.

Để tránh nguy hiểm này, nhất là trong mùa du lịch, đi biển sắp tới đây, mọi người đều cần nhớ và chia sẻ với nhau những thông tin quan trọng:

- Chỉ nên tắm biển khi biết bơi thật sự thành thạo, đừng chủ quan, cố gắng thể hiện và bơi ra xa bờ;

- Không tắm biển trước 6 giờ sáng và sau 6 giờ tối, khi không có lực lượng cứu hộ, bảo vệ;

- Không sử dụng rượu bia, chất kích thích trước khi xuống biển;

- Tuyệt đối tránh những vùng biển bị cắm cờ đen - đó chính là cảnh báo từ lực lượng cứu hộ và những người có kinh nghiệm và trách nhiệm, chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ để giữ tính mạng mình và không liên lụy người khác;

Kinh nghiệm tránh các vũng xoáy chết người khi đi tắm biển trong kỳ nghỉ lễ

(Ảnh: Internet)

- Nếu chẳng may dòng chảy biến đổi phức tạp, các vũng xoáy di chuyển, bạn hơi có cảm giác nước xoáy và cát sụt dần dưới chân thì cần nhanh chóng thoát khỏi khu vực này;

- Nếu đã bị cuốn, cần hết sức giữ bình tĩnh! Cách duy nhất để bạn thoát ra lúc này là giữ bình tĩnh, không vùng vẫy mà chỉ thả lỏng người và giữ cho cơ thể nổi được, tuy có thể bạn sẽ bị đẩy ra xa nhưng chỉ cần thoát khỏi dòng nước, bạn hít thở đều rồi từ từ bơi vào bờ.

Tổng hợp beforeAfter('.before-after');

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN