Tình trạng mất kinh đột ngột có thể ngầm cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe tai hại đang tiềm ẩn trong cơ thể mà bạn cần tìm biện pháp khắc phục ngay.

Hàng tháng, con gái sẽ phải đối mặt với kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu trong một tháng nào đó, bạn đột nhiên gặp phải hiện tượng mất kinh thì đó không phải dấu hiệu bình thường chút nào.

Đặc biệt, nếu loại trừ đi khả năng mang thai thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kinh đột ngột còn có thể là do một vài vấn đề sức khỏe như bệnh về tuyến giáp, giảm cân không lành mạnh, bỏ bữa thường xuyên... Dưới đây là các nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt biến mất trong tháng mà con gái nên tìm hiểu để chủ động khắc phục ngay.

Mắc bệnh ở tuyến giáp

Tuyến giáp nằm trên cổ của bạn, chịu trách nhiệm điều tiết quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Vậy nhưng, nếu tuyến giáp của bạn bị mất cân bằng thì các cơ quan trong cơ thể sẽ không làm việc ổn định, từ đó gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, khi thấy mình gặp phải một số triệu chứng bất thường ở tuyến giáp thì hãy chủ động đi khám để ngăn ngừa nguy cơ bị mất kinh đột ngột.

Tham khảo thêm 8 dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn đang có vấn đề

Kinh nguyệt biến mất trong tháng nhưng không phải do mang thai có thể là vì 7 vấn đề sau

Giảm cân không lành mạnh

Việc ăn uống kiêng khem quá mức có thể là nguyên nhân khiến hội con gái giảm cân mất kiểm soát. Nhưng chính điều này cũng dễ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa và làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Lúc này, hormone estrogen sẽ không được sản sinh nhiều và gây ra tình trạng mất kinh trong tháng.

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang

PCOS, hay còn được biết đến với tên gọi là hội chứng buồng trứng đa nang. Khi mắc phải căn bệnh này, các hormone trong cơ thể bạn sẽ bị mất cân bằng, từ đó dẫn tới tình trạng thiếu hụt và làm cản trở quá trình rụng trứng. Điều này cũng khiến bạn bị mất kinh hoàn toàn hoặc không có kinh trong tháng đó.

Một vài triệu chứng thường gặp khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang là lông mọc nhiều ở mặt, ngực, khó giảm cân... thậm chí còn tiềm ẩn cả nguy cơ vô sinh. Do đó, bạn cần chủ động đi khám khi thấy mình có biểu hiện mắc phải căn bệnh này để điều trị bệnh hiệu quả.

Tập luyện quá sức

Tập luyện là một thói quen tốt nhưng việc tập luyện quá sức khi gần đến kỳ kinh nguyệt lại có thể là nguyên nhân gây mất kinh đột ngột trong tháng. Lúc này, chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn sẽ giảm xuống 18 hoặc 19, từ đó dẫn tới hiện tượng chậm kinh. Đặc biệt, nếu bạn để cơ thể phải hoạt động quá mức cho phép thì nó sẽ bị căng thẳng và không sản sinh ra hormone estrogen, từ đó khiến lớp màng nhầy tử cung khó hình thành, gây mất kinh.

Kinh nguyệt biến mất trong tháng nhưng không phải do mang thai có thể là vì 7 vấn đề sau

Bỏ bữa thường xuyên

Khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng thì hormone estrogen sẽ ngừng bài tiết và không thể phóng noãn được. Với những cô nàng đang trong thời kỳ giảm cân thì họ thường chọn phương pháp bỏ bữa nhưng điều này lại dễ gây rối loạn ăn uống và khiến cơ thể bị thiếu hụt estrogen. Nếu không thay đổi thói quen ăn uống của mình thì nguy cơ cao bạn sẽ bị mất kinh đột ngột ngay trong tháng đó.

Kinh nguyệt biến mất trong tháng nhưng không phải do mang thai có thể là vì 7 vấn đề sau

Lạm dụng các phương pháp tránh thai

Một số phương pháp tránh thai như thuốc tránh thai, vòng tránh thai nội tiết, que cấy dưới da tránh thai... có thể là nguyên nhân gây mất kinh đột ngột trong tháng. Để khắc phục tình trạng này thì tốt nhất bạn nên tạm ngưng sử dụng các phương pháp này trong một thời gian để lấy lại chu kỳ kinh nguyệt ổn định mỗi tháng.

Kinh nguyệt biến mất trong tháng nhưng không phải do mang thai có thể là vì 7 vấn đề sau

Thường xuyên gặp căng thẳng

Tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi từ công việc hay cuộc sống gây ra cũng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất kinh đột ngột. Bởi cơ thể quá căng thẳng sẽ dẫn đến những vấn đề ở vùng dưới đồi của não. Trong khi đó, vùng dưới đồi lại là nơi có nhiều hormone giúp điều tiết chu kỳ kinh nguyệt. Vậy nên, bạn hãy điều chỉnh lại giờ giấc làm việc của mình để hạn chế gặp phải những gánh nặng tổn thất về tinh thần. Nếu làm được điều này, bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng mất kinh trong tháng nữa.

Kinh nguyệt biến mất trong tháng nhưng không phải do mang thai có thể là vì 7 vấn đề sau

Khi biết tới những vấn đề là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra hiện tượng mất kinh ở trên, bạn cần tìm hướng sửa đổi ngay để giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình và ngăn ngừa tình trạng kinh nguyệt biến mất trong tháng xảy ra.

Nguồn: Womenhealthmag

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!