Và nếu nói "đặc sản" của thời bao cấp là ý thức xếp hàng thì cũng không ngoa chút nào.

Nhịp sống Hà Nội xưa luôn là những ký ức khiến ông bà, bố mẹ chúng ta bồi hồi mỗi khi nhắc đến.

Người thời đó có câu:

"Nhất gạo nhì rau

Tam dầu tứ muối

Thịt thì đuôi đuối

Cá biển mất mùa

Đậu phụ chua chua

Cái gì cũng thiếu!".

Đúng là thời bao cấp cái gì cũng thiếu thật nhưng có một thứ luôn đầy ắp đó chính là tình người và ý thức sống. Thời ấy, sự nhường nhịn và trật tự đã trở thành nguyên tắc sống của hầu hết mọi người con nít, thanh niên đến bô lão. Và nếu nói "đặc sản" của thời bao cấp là ý thức xếp hàng thì cũng không ngoa chút nào. 

Ký ức Hà Nội thời bao cấp: Thịt có thể thiếu nhưng ý thức xếp hàng thì luôn đủ! - Ảnh 1.

Trẻ em xếp hàng đi chợ năm 1971

Thời ấy, để mua được cân thịt hay ký gạo, người Hà Nội phải thức dậy từ sớm. Họ chuẩn bị tem phiếu và phân công việc nhà  khoa học sao cho vừa có người đi chợ xếp hàng vừa có người ở nhà trông em, nấu cơm...

Khi xếp hàng quá lâu, người ta nảy ra sáng kiến dùng một viên gạch vỡ hay một chiếc lá để đại diện cho mình trong việc mua hàng hóa. Điều đặc biệt, không một ai có ý định cướp chỗ hay gian lận lượt mua nếu chẳng may người kia đang bận xếp hàng ở chỗ khác. Họ nhẫn nại chờ đến lượt gặp mậu dịch viên dù biết rằng rất có thể sẽ ra về tay không vì thức ăn đã bị bán hết.

Không chỉ mang đến cho người xem những thước phim tài liệu màu quý giá về Hà Nội một thời "cơm trắng trộn bo bo", trích đoạn "Xếp hàng đi chợ" nằm trong chương trình Ký ức Việt Nam tái hiện nhịp sống xưa qua đoạn nền không thể "chuẩn" hơn - Hà Nội một trái tim hồng.

Ký ức Việt Nam là chương trình phát sóng trên VTV1 từ ngày 19/8/2013. Chương trình gồm những đoạn phim tài liệu màu ngắn, đa chiều đưa người xem ngược dòng thời gian trở về với Việt Nam những năm 1964 - 1981. Mỗi tập phim là một câu chuyện ít người biết đến của một giai đoạn lịch sử đơn sơ mà vĩ đại, hào hùng chiến đấu và chan chứa yêu thương...

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN