Đứng trên góc nhìn khoa học, câu chuyện hy hữu này có một cách giải thích cực kỳ thuyết phục.

Với khoa học, không có gì là tuyệt đối cả. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, vì hiểu biết về cơ thể người là vô tận. Và sự thật thì hoàn toàn có thể tồn tại một tình huống khiến người dù sinh con nhưng vẫn không phải cha đẻ của đứa bé.

Đó là khi người cha mang gene Chimera - hay còn gọi là hiện tượng Chimerism.

Từ một câu chuyện có thật...

Vào tháng 6/2014 tại Washington, đã có trường hợp hy hữu xảy ra, khi người đàn ông dù sinh ra con nhưng không phải là cha về mặt sinh học của đứa bé.

Là cha ruột nhưng không có cùng ADN - chuyện này có thể xảy ra không?

Ảnh minh họa

Cụ thể, vợ chồng người này (sau đây gọi là A) đã nhờ đến công nghệ thụ tinh nhân tạo để chữa vô sinh, và cuối cùng họ đã có con. Nhưng trong một lần xét nghiệm máu, kết quả lại chỉ ra rằng đứa trẻ không thể là con anh, và thậm chí khi đưa đi xét nghiệm ADN, cả hai chỉ chia sẻ 10% mã di truyền.

Để chứng minh 2 người là cha con, chỉ số ADN giữa cả 2 phải có 50% liên quan. Vậy nên, A đã rất tức giận vì cho rằng bệnh viện làm sai. Tuy nhiên, bệnh viện sau khi ra soát đã khẳng định họ không sai, vì anh là người da trắng duy nhất gửi mẫu tinh trùng đến vào thời điểm đó, và đứa trẻ có da trắng.

Cuối cùng, khi nhờ cậy đến một nhà di truyền học có tiếng là Barry Starr từ ĐH Stanford, họ đã có được đáp án. A không phải là cha đứa bé, mà là "bác cháu". Tất cả là vì hiện tượng gene chimera - một hiện tượng rất hiếm gặp.

Chimerism - hiện tượng loạn gene đánh lừa cả kết quả ADN

Trong thần thoại Hy Lạp, Chimera là một con quái vật có cơ thể mang những bộ phận của nhiều loài vật khác nhau. Còn với khoa học, chimera - hay chimerism được dùng để chỉ những bộ gene tập hợp từ nhiều cá thể.

Gene Chimera sẽ xuất hiện trong quá trình thụ thai đôi, khi hai phôi thai vốn có cấu trúc di truyền khác nhau lại kết hợp làm một trong thời kỳ đầu. Trường hợp khác là vì phôi bào bị thoái hóa, khiến phôi còn lại bị hấp thụ, trở thành một thể thống nhất.

Là cha ruột nhưng không có cùng ADN - chuyện này có thể xảy ra không?

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều nguyên liệu gene trong một bản thể, đứa trẻ sẽ chết. Thế nên, chỉ có một phần cấu trúc bị đồng hóa, lẩn khuất bên trong mà không bị đào thảo. Kết quả, đứa trẻ lớn lên sẽ có đến 2 cấu trúc di truyền - một của đứa trẻ sống sót, một của người anh em song sinh.

Mẹ của họ có thể đã mang song thai, nhưng vì một lý do nào đó chỉ còn 1 người tồn tại, với 2 cấu trúc gene trong người. Và nếu như mẫu tinh trùng có đến 90% ADN của người anh em song sinh, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Theo Starr nhận xét, các trường hợp mang gene Chimera có thể bộc lộ ở nhiều yếu tố hơn, như màu da không đều, màu mắt khác biệt. Thậm chí đến kết quả xét nghiệm nhóm máu cũng chưa chắc đã chính xác.

Là cha ruột nhưng không có cùng ADN - chuyện này có thể xảy ra không?

Người phụ nữ mang 2 màu da khác nhau "nhờ" gene Chimera

Bi kịch có thật khi mang gene Chimera

Có trường hợp mẹ sinh con ra nhưng không được công nhận là mẹ ruột - như Lydia Fairchild - người đã nhiều lần viết đơn xin trợ cấp nuôi con cho các nhà chức trách, nhưng không được chấp nhận vì kết quả ADN không trùng khớp. 

Là cha ruột nhưng không có cùng ADN - chuyện này có thể xảy ra không?

Lydia Fairchild và 5 người con

Cô thậm chí còn bị tước quyền nuôi con vì cho rằng cố đã "trộm cắp 2 đứa trẻ ở đâu đó", và còn phải đối mặt với những bản án treo lơ lửng mà bản thân không thể lý giải nổi.

Mọi chuyện chỉ sáng tỏ sau khi Fairchild được xác định là một Chimera, và cô cũng trở nên nổi tiếng từ đấy.

Theo tiến sĩ Dieter Egli từ ĐH Columbia, chimerism còn xảy ra với các trường hợp cấy ghép nội tạng, và trong các thí nghiệm tế bào gốc mà chính bản thân ông đang thực hiện.

Trên thế giới cũng từng ghi nhận những trường hợp chimera xảy ra trên động vật. Nổi bật nhất là cô mèo Quimera đến từ Argentina, với khuôn mặt chia làm 2 nửa, mỗi bên có một màu lông và mắt khác nhau.

Là cha ruột nhưng không có cùng ADN - chuyện này có thể xảy ra không?

Cô mèo Quimera từ Argentina

Tham khảo: Chimerism, Journal of Nature

Oct

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN