Những mối quan hệ có lẽ là nền tảng quan trọng nhất cho cuộc đời bạn. Nếu bạn có những mối quan hệ tuyệt vời, thì hầu như không có gì có thể đánh bại bạn, hoặc thậm chí làm bạn nản chí.

Lí do vì sao hầu hết mọi người Sẽ không bao giờ có một mối quan hệ tuyệt vời.

Những mối quan hệ tồi = cuộc sống tồi.

“Chất lượng cuộc sống của bạn là giá trị của các mối quan hệ của bạn” – Tony Robbins.

Những mối quan hệ có lẽ là nền tảng quan trọng nhất cho cuộc đời bạn. Nếu bạn có những mối quan hệ tuyệt vời, thì hầu như không có gì có thể đánh bại bạn, hoặc thậm chí làm bạn nản chí. Hay như nhà văn với lượng tác phẩm đồ sộ Frank Crane đã từng viết, có một người bạn thân “nhân đôi mỗi niềm vui và san nửa mỗi thất bại”

Nhưng nếu như đa số những mối quan hệ của bạn là nông cạn và hời hợt, thì cho dù bạn có một cuộc sống “thành công” nhất thì vẫn có thể tưởng tượng ra rằng nó vẫn chẳng mang nghĩa lý gì – mọi thứ vẫn cảm thấy trống rỗng nếu như không có ai để cùng ăn mừng.  [ToMo] Làm Thế Nào Để Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Bền Vững?

Trong một nghiên cứu gần đây, Quỹ nền tảng khoa học quốc gia (NSF) đã hỏi 1.500 người rằng, có bao nhiêu người bạn mà họ có thể nói về những rắc rối cá nhân, hoặc chia sẻ niềm vui của họ.

1 trong 4 người nói rằng họ không có ai để cùng chia sẻ. Con số đó gấp đôi khi họ loại trừ các thành viên gia đình. Hai phần ba người Mỹ được hỏi nói rằng họ đã mất hơn 90% số bạn bè mà họ có từ 10 năm trước. Nhiều người Mỹ khẳng định chỉ có 2 người bạn thân – có thể ít hơn.

Tại sao hầu hết mọi người có những mối quan hệ tầm thường – hoặc không có gì cả?

Tại sao hầu hết mọi người đều tiếp tục việc không bao giờ có các mối quan hệ tuyệt vời?

Bởi vì họ không có hứng thú để học cách có một mối quan hệ bền vững

“Để đạt được cấp độ tiếp theo của bất cứ điều gì bạn đang làm, bạn phải suy nghĩ và hành động theo một cách khác hẳn so với trước đây.” -Grant Cardone

Hầu hết mọi người không có hứng thú để học cách giao tiếp

“Khi mọi người nói chuyện, hãy chú tâm lắng nghe. Đa số mọi người không bao giờ lắng nghe.”-Ernest Hemingway

Khi vợ tôi Kimi và tôi tham gia tư vấn trước hôn nhân, chúng tôi đã đọc một cuốn sách có tên là "5 ngôn ngữ tình yêu". Cuốn sách nhỏ đó đã làm cho chúng ta 1000 lần gần nhau hơn. Có thể bạn đã đọc cuốn sách này trước đây. Tóm lại, cuốn sách nói rằng ai cũng yêu, và muốn được yêu, theo 5 cách (với 1 hoặc 2 ưu tiên chính):

Khoảng thời gian ý nghĩa

Tiếp xúc thể chất

Lời khẳng định

Những hành động quan tâm

Những món quà

•Mọi người đều yêu - và muốn được yêu thương - theo 5 cách này. Nhưng lý do khiến hầu hết mọi người tiếp tục có những mối quan hệ tầm thường là vì họ không có hứng thú để học cách người kia muốn được yêu thương.

[ToMo] Làm Thế Nào Để Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Bền Vững?

Không biết cách những người thân yêu của bạn muốn được yêu là một điều vô cùng nguy hiểm. Đây là nơi những kết thúc sâu sắc nhất, thấm đậm nhất có thể xảy ra, những thứ như:

-Người cha nghiện công việc mua cho con cái của mình bất cứ thứ gì họ muốn - ngoại trừ việc tất cả những gì họ thực sự muốn, là một người cha đến xem những trận bóng chày.

-Người chồng không bao giờ thực sự muốn nói chuyện nhưng luôn trong tâm trạng ham muốn tình dục

-Người bạn chú ý đến cái điện thoại thông minh của họ hơn bất cứ điều gì bạn đang nói về.

Hầu hết mọi người không có hứng thú trong việc học cách giao tiếp và yêu thương bạn bè/đối tác theo cách họ muốn. Chừng nào bạn không chịu tìm ra cách bạn muốn đón nhận tình yêu - và học cách những người xung quanh bạn muốn nhận được nó - thì bạn sẽ luôn luôn có những mối quan hệ tầm thường.

Giao tiếp rất khó. Nó cần sự đồng cảm, tập trung và nỗ lực của lý trí để đem lại cho bạn bè của bạn sự chú ý mà họ cần.

Nhưng sự cô lập và cô đơn thì khó hơn nhiều.

Lý do khiến các mối quan hệ của bạn tầm thường là vì bạn chưa học đủ về giao tiếp.

“Nếu bạn tiếp tục sống như hiện tại, thì bạn sẽ tiếp tục có một cuộc sống mà bạn đã có” -Jim Rohn

Nâng cấp những mối quan hệ của bạn 10 lần chỉ bằng việc THỔ LỘ BẢN THÂN  

“Những giọt lệ cay đắng nhất nhỏ xuống mộ là để dành cho những lời chưa nói và việc chưa làm” -Harriet Beecher Stowe (Gần đây tôi mới viết phần này mà nó đã được hàng trăm đánh dấu)

Khi vợ tôi và tôi tham gia tư vấn trước hôn nhân, người tư vấn đã cho chúng tôi một lời khuyên mà cuối cùng đã thay đổi cuộc đời chúng tôi: 

Hãy luôn làm người chủ động.

Ý nghĩa rất đơn giản: nếu bạn có thể cứu vãn mối quan hệ, thì hãy làm đi. Đừng đợi cho đến khi người kia hành động (dù cho bạn có không muốn đi nữa).

[ToMo] Làm Thế Nào Để Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Bền Vững?

Nhiều người có những mối quan hệ gượng ép và hời hợt với gia đình và thậm chí cả với bạn bè. Lí do bởi vì mọi người đều đợi chờ người kia “làm người đi trước”; nói lời chào, rủ đichơi, hay xin lỗi.

Đây là một vấn đề về lòng kiêu hãnh. Nó là một trong những sát nhân chính của các cuộc hôn nhân, tình bạn, và kể cả mối quan hệ gia đình.

Nếu bạn muốn có một mối quan hệ sâu sắc, ý nghĩa với bạn bè, gia đình, và ngay cả với những người bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày, thì hãy làm người chủ động-dù nhẽ ra họ nên làm điều đó. Hãy là người chủ động:

•Khởi xướng nột cuộc trò chuyện

•Gửi tin nhắn đầu tiên

•Nói rằng bạn nhớ họ

•Nói rằng bạn yêu mến họ

•Xin lỗi và xin được tha thứ

•Rủ họ đi chơi

•Khen ngợi họ

•Cảm ơn họ

•Nói với họ rằng bạn cảm kích những gì họ đã làm

Trong một khoảng thời gian dài, tôi đã cảm thấy ngại và không thoải mái khi nói với các anh và em gái rằng “Tôi yêu họ”. Họ là ba trong số những người tôi yêu quí nhất trên thế giới, và tôi đã không thể nói ra điều đó.

Còn bây giờ, lúc nào tôi cũng nói với họ rằng tôi yêu họ. Tôi nói nó qua tin nhắn, qua những cuộc gọi thường nhật, vào những lúc hoạn nạn, vào những dịp ăn mừng, và vào những ngày lễ. Tôi cũng nói điều đó với các bạn tôi nữa. Mọi người quan trọng trong đời

tôi-các cố vấn, gia đình, kể cả đồng nghiệp, đều biết rằng họ đặc biệt thế nào đối với tôi.

Cảm giác như nó là một điều ngớ ngẩn khi sợ hãi nói với những người thân yêu điều này. Vậy mà, có rất nhiều người không thể nói vài từ đơn giản, có thể làm toàn bộ mối quan hệ của họ thêm phấn khích và lay động tâm hồn họ. [ToMo] Làm Thế Nào Để Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Bền Vững?

Một khi bạn có thể làm điều này, bạn sẽ băt đầu có được một viên ngọc mà hầu hết mọi người sẽ không giờ có: những mối quan hệ gắn bó, thân thiết, tràn đầy sức sống với nhiều người.

Ai cũng đều quan tâm đến người khác, đúng vậy – chỉ có điều họ quan tâm đến bản thân nhiều hơn.

Nhà văn bán chạy nhất theo tờ báo New York Times đã viết trong cuốn sách “Không ai muốn biết về đọc về những rắc rối của bạn” của mình rằng:

Chẳng ai muốn nghe những yêu cầu tự cho bản thân là trung tâm, đầy tính tự phụ, thô lỗ để đòi hỏi sự chú ý của bạn cả. Và tại sao mọi người nên chứ? Nó thật nhàm chán. Chẳng có gì ở trong đó dành cho chúng tôi cả. 

Giống như cách những người họa sĩ và các nhà sáng tạo chỉ có thể kết nối với khán giả của họ qua những giá trị chung, bạn chỉ có thể thực sự kết nối với người khác khi mọi chuyện dừng chỉ về bạn.

Nếu bạn muốn những mối quan hệ sâu sắc, trọn vẹn, bạn cần phải cho đi từ bản thân. Cho đi thời gian của bạn, sự quan tâm, năng lượng, tình yêu và sự tập trung vào quá trình tạo lập và nuôi dưỡng mối quan hệ đó.

[ToMo] Làm Thế Nào Để Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Bền Vững?

Những cá nhân làm việc này là mọt điều hiếm có. Nhưng những ai chọn xây dựng các mối quan hệ như thế này sẽ là những người có sẽ có các mối quan hệ sâu sắc, đầy ý nghĩa.

“Thế giới cho đối với những người cho đi, và lấy đối với những kẻ nhận lại. “ -Adam Grant

Những câu hỏi mà những người với những mối quan hệ tuyệt vời thường hỏi bản thân

“Những người thành công làm những điều mà các kẻ thất bại không sẵn lòng thực hiện.” -Darren Hardy

Những người có vài mối quan hệ sâu sắc, thân mật thường hành xử khác biệt. Họ đối xử với bạn bè một cách khác biệt. Họ hỏi bản thân những câu hỏi cụ thể mà đa số mọi người chưa tùng nghĩ đến.

Trích từ một bài phát biểu cho những người nghiện rượu của các chuyên gia hôn nhân Dave và Polly P.:

“Hãy tự hỏi bản thân. Liệu tôi có coi tôi và người bạn đời như là một vật thể? Cuốn sách của chúng tôi cho rằng sự ích kỷ và tính tự phụ là, chúng tôi cho rằng, gốc rễ của mọi vấn đề. Bạn ích kỷ hay tự phụ đối với cuộc hôn nhân và mối quan hệ của bản thân? Bạn có nghĩ theo hướng ngôi nhà của chúng ta, ô tô của chúng ta, tài khoản ngân hàng của chúng ta, chó của chúng ta, đồ đạc của chúng ta?

Hay bạn nghĩ theo hướng ô tô của tôi, tiền của tôi, điện thoại của tôi, đồ của tôi?

Nếu bạn chủ yếu nghĩ về bản thân, thì bạn có thể sẽ không có một mối quan hệ sẽ đem lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc với người khác.”[ToMo] Làm Thế Nào Để Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Bền Vững?

Hầu hết mọi người đều không tự hỏi bản thân những câu hỏi khó này. Sự thật là, nếu bạn có những mối quan hệ xoàng xĩnh, thì có vẻ như bởi vì bạn đang là một người ích kỷ, chỉ quan tâm đến bản thân, hoặc coi bản thân là trung tâm.

Liệu bạn có thể nói rằng bạn đã hào phóng hơn ích kỷ trong vòng vài tháng vừa qua?

Rất nhiều người không thể. Tin tốt là, sự thay đổi luôn sẵn có. Tất cả cần có chỉ là hành động. Nhà văn bán chạy nhất Grant Cardone đã từng viết:

“Hầu hết mọi vấn đề mọi người đối mặt trong cuộc sống hàng ngày đều là kết quả của việc chưa hành động đủ.”

Nếu bạn muốn nâng cấp những mối quan hệ của mình từ xoàng xĩnh lên tuyệt vời, thì bạn phải làm những việc mà bạn chưa từng làm bao giờ, Grant Cardone tiếp tục viết rằng, “Thành công là một trong những kết quả phụ của những người hành động nhiều nhất.”

Mong muốn có các mối quan hệ không tưởng, những người bạn thân, và một người bạn đời tuyệt vời? Vậy thì hãy hành động nhiều hơn bạn đã từng làm trước đây.

Nếu bạn không coi trọng quá trình phục hồi của bản thân, thì bạn không coi trọng các mối quan hệ của mình

“Chúng ta không bao giờ có thể trốn thoát khỏi những đau khổ ở trong chúng ta.” -Arthur Golden. Đa số mọi người mang những hành lý nặng nề theo họ cả ngày. Tất cả chúng ta đều đã từng bị tổn thương. Chúng ta đều đã bị cười nhạo, cô lập, đánh đập, hạ bệ, và lãng quên.

Sự khác biệt chính giữ những người thành công và các kẻ thất bại là những người thành công mang thứ phế phẩm này ra ngoài để chữa lành nó.

[ToMo] Làm Thế Nào Để Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Bền Vững?

Khi tôi 7 tuổi, tôi đã liên tục bị bắt nạt vì gặp một trở ngại lớn trong giao tiếp. Khi tôi 10 tuổi, bạn thân nhất Donald của tôi thuyết phục những người bạn còn lại đuổi tôi ra khỏi nhóm và ném đá vào tôi. Khi tôi 15 tuổi, bạn gái thời trung học của tôi nói với toàn bộ trường rằng tôi là một kẻ nghiện phim đen sau khi tôi kể với cô ấy rằng tôi phải vật lộn với nó. Tôi có thể kể tiếp. Tôi chắc rằng bạn cũng như vậy nữa.

Lí do khiến những người với các mối quan hệ thành công, tuyệt vời có được chúng là bỏi vì họ đã chọn đối mặt với những dằn vặt cảm xúc, mà ngăn chặn họ kết nối với người khác. Nếu bạn muốn có các  mối quan tuyệt vời, bạn cần hoàn thiện bản thân trước.

Tôi đã từng nhìn thấy cuộc đời của chính mình bị xả xuống toilet-tôi đã từng nghiện phim đen, đã từng có những vấn đề gia đình tồi tệ không thể giải quyết, và giá trị cá nhân dường như không tồn tại. Tôi đã lựa chọn đi đến trị liệu, một chương trình gồm 12 bước, và tống khứ tất cả những thứ rác rưởi ra ngoài. Nó thật tồi tệ. Nó đòi hỏi ở tôi nhiều điều hơn những gì tôi có thể cho.

Đổi lại cuộc hôn nhân với vợ tôi trở lên tuyệt vời không thể diễn tả. Tôi đã không xem phim đen nhiều năm giời. Vợ tôi đùa tôi ngày hôm trước rằng tôi có hàng triệu các “mối tình” anh em. Cô ấy nói đúng-tôi có hàng tá những anh bạn mà tôi quen biết một cách thân mật, và họ cũng biết tôi như vậy. Nếu bạn muốn nâng cấp các mối quan hệ của mình từ xoàng xĩnh lên tuyệt vời, thì hãy dành thật nhiều thật gian, sự tập trung, và năng lượng để làm bản thân tốt hơn.

Kết luận

“Chuẩn mực mà ta đặt ra chính là chuẩn mực mà ta nhận lại” –Những kẻ nghiện rượu khuyết danh Lượng năng lượng, sự tập trung, và sự quan tâm mà bạn bỏ ra để làm bản thân tốt hơn tỉ lệ thuận với chất lượng của các mối quan hệ bạn sẽ có. Nếu bạn không đầu tư vào bản thân… Nếu bạn không thèm học cách giao tiếp… Nếu bạn không quan tâm đến cách những người thân yêu của bạn muốn được yêu… Bạn sẽ mãi có những mối quan hệ xoàng xĩnh. Còn nếu bạn muốn những mối quan hệ tuyệt vời, chất lượng cao mà sẽ tồn tại vài thập kỷ, thì bạn cần phả hành động để học cách làm điều đó. Chăm sóc bản thân, và chữa lành thứ đang ngăn bạn khỏi kết nối với người khác.

----------

Tác giả: Anthony Moore

Link bài gốc: Why Most People Will Never Have Great Relationships

Dịch giả: Nguyễn Minh Thúy - ToMo: Learn Something New

 

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN