Đây là một trong những linh hồn ma quỷ khiến người dân Nhật Bản vô cùng khiếp hãi mỗi khi nghe đến tên của nó.

Trong văn hóa dân gian của người Nhật, Funayūrei được cho là linh hồn của những người chết đuối trong các vụ đắm tàu. Vì quá oan ức nên họ quyết ở lại nhân gian với mục đích tạo ra nhiều người chết như mình.

"Lạnh sống lưng" khi nghe chuyện hồn ma chết trôi trong văn hóa Nhật

Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có cách mô tả về Funayūrei khác nhau. Có vùng, chúng được mô tả là những bóng ma lướt trên mặt biển, nơi khác lại cho rằng, Funayūrei chính là thủy thủ trên một chiếc tàu ma, có khu vực lại nói về Funayūrei như ma quỷ ở trên sông hay đầm lầy.

Funayūrei được cho là thường xuất hiện trong đêm trăng tròn hay vào ngày mưa gió bão bùng. Khi chúng xuất hiện thường mang theo tiếng kêu ai oán và những ánh sáng kỳ lạ.

"Lạnh sống lưng" khi nghe chuyện hồn ma chết trôi trong văn hóa Nhật

Tương truyền, cách phổ biến nhất mà Funayūrei sử dụng để làm đắm các con thuyền là lại gần và hỏi mượn thủy thủ đoàn một chiếc thùng múc nước. Nếu thủy thủ đoàn dại dột ném chiếc thùng cho Funayūrei, chúng sẽ múc nước và đổ đầy lên chiếc tàu tội nghiệp với tốc độ kinh hoàng. Chẳng mấy chốc, chiếc thuyền nhanh chóng đầy nước và chìm xuống đáy biển sâu. Cách để thoát khỏi sự tấn công ghê rợn này của Funayūrei là ném nắm cơm xuống biển hoặc đưa cho Funayūrei một cái thùng không đáy.

Một số địa phương còn mô tả Funayūrei như những ma quỷ vô cùng khôn ngoan. Vào các buổi tối nhiều sương mù, Funayūrei tìm cách lái những con tàu đâm vào vách đá, hoặc tự chúng biến thành một chiếc thuyền lao về phía thuyền của nạn nhân. Những người yếu tim sẽ giật mình, cố gắng tránh nhưng lại vô tình lao vào một rạn san hô nguy hiểm.

"Lạnh sống lưng" khi nghe chuyện hồn ma chết trôi trong văn hóa Nhật

Ngoài ra, trong một số tài liệu xưa đề cập, Funayūrei thường đốt lửa trên vùng biển nhiều đá ngầm để gây hiểu lầm cho người trên thuyền. Các ngư dân sẽ nhầm tưởng phía trước là đất liền và lái thuyền đi vào vùng biển nguy hiểm đó.

Funayūrei hung hãn như vậy nên trong quan niệm tâm linh, ngư dân Nhật Bản rất sợ con ma này. Họ nghĩ ra các tục lệ để tránh, hay cầu xin bọn ma ác độc này bỏ qua cho họ. Ngư dân một số vùng còn quan niệm, sương mù chính là dấu hiệu của Funayūrei, vào những ngày quá mịt mù họ sẽ ở nhà, hay thay đổi lộ trình theo hướng an toàn hơn.

"Lạnh sống lưng" khi nghe chuyện hồn ma chết trôi trong văn hóa Nhật

Nếu đang trên biển khơi mà gặp thời tiết xấu, các ngư dân sẽ thắp hương, làm lễ, ném xuống biển gạo cúng, tiền giấy... để "hối lộ" các Funayūrei. Mỗi vùng, người ta còn có thêm những quy định về lễ vật ném xuống biển cho Funayūrei. Ở tỉnh Kochi, lễ vật sẽ là tàn hương và 49 chiếc bánh gạo, những nơi khác là đậu, tại Nagasaki là thảm dệt, tro và củi đốt.

"Lạnh sống lưng" khi nghe chuyện hồn ma chết trôi trong văn hóa Nhật

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN