Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định: do 1 căn bệnh hiếm về mắt, Vinci có thể nhìn và phản ánh thế giới này theo cách vô cùng đặc biệt!

Leonardo da Vinci là thiên tài hội họa nổi tiếng bậc nhất lịch sử. Tác phẩm của ông không chỉ là đề tài bàn tán của giới nghệ thuật mà còn cả giới khoa học.

Và khi giáo sư Christopher Tyler (ĐH Thành phố London) ngắm nhìn những bức chân dung của Vinci, ông phát hiện ra điều kì lạ. 

Những bức ảnh này - một số do Vinci tự họa, còn lại là do các họa sĩ khác vẽ nhưng đều kèm theo lời bình của Vinci, phần nào cho thấy độ tin cậy.

Trong hầu hết tranh, mắt trái của thiên tài hội họa không nhìn thẳng mà xếch về phía tai! Giáo sư Tyler nghi ngờ rằng, danh họa Vinci đã gặp chứng "exotropia gián đoạn" - bắt nguồn từ vị trí mắt bị sai lệch.

Leonardo da Vinci trở thành danh họa vĩ đại vì mang tật lác mắt hiếm gặp?Leonardo da Vinci trở thành danh họa vĩ đại vì mang tật lác mắt hiếm gặp?

Hai tranh chân dung Vinci được dùng trong nghiên cứu: bức "Salvator Mundi" do Vinci vẽ lấy cảm hứng từ chính bản thân, và 1 tác phẩm trên chất liệu đồng.

Để kiểm chứng, giáo sư Tyler dùng 6 bức tranh chân dung của Vinci (gồm 2 bức điêu khắc, 2 bức sơn dầu và 2 bức phác họa) để làm tư liệu. Ông đo đạc vị trí đồng tử, mống mắt và mí mắt của Vinci trong tranh.

Kết quả xác định: mắt trái của vị danh họa người Ý bị lệch 10,3 độ ra phía ngoài so với người bình thường! Ông quả thật mắc chứng "exotropia gián đoạn" - tức là khi thư giãn, mắt trái của Vinci bị lệch, còn khi cần tập trung thì đôi mắt ở vị trí hoàn toàn bình thường.

Leonardo da Vinci trở thành danh họa vĩ đại vì mang tật lác mắt hiếm gặp?

Hình ảnh từ cuộc nghiên cứu

Đồng thời, mắt phải của ông không có vấn đề gì. Điều này càng giúp Vinci cảm nhận sự khác biệt khi quan sát thế giới bằng mắt trái và phải. Với mắt trái, mặt phẳng sẽ biến thành không gian 3 chiều. Với mắt phải, mặt phẳng đích thật là... phẳng lì như thường.

"Điều này giải thích vì sao Vinci nổi tiếng với những bức ảnh có độ sâu, kích cỡ vật vô cùng chính xác và kĩ thuật đổ bóng hoàn hảo", giáo sư Tyler viết trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nhãn khoa JAMA vào thứ năm 18/10.

Leonardo da Vinci trở thành danh họa vĩ đại vì mang tật lác mắt hiếm gặp?Leonardo da Vinci trở thành danh họa vĩ đại vì mang tật lác mắt hiếm gặp?

Không chỉ nàng Mona Lisa mà chính bản thân Vinci cũng sở hữu cặp mắt rất bí ẩn

Được biết, tật về mắt của Leonardo da Vinci chỉ có 1% dân số toàn thế giới mắc phải, vô cùng hiếm gặp. 

Tuy vậy, tất cả giả thiết về căn bệnh lạ của Vinci vẫn chưa thể khẳng định 100%. Bác sĩ Julius Oatts chuyên về nhãn khoa nhận xét: "Quả thật nghiên cứu trên vô cùng thú vị và có độ xác thực nhất định. Nhưng vấn đề là không chắc những bức tranh có thật vẽ Vinci hay không. Và nếu vẽ Vinci, người ta vẽ vị trí mắt có đúng với thực tế hay không?".

Như thế, bí ẩn về tài năng của Leonardo da Vinci chỉ mới được giải mã 1 phần. Tuy nhiên, giáo sư Tyler và những người ủng hộ ông tin rằng, Vinci quả thật "có tật có tài", là trường hợp cực hiếm trong lịch sử xét về nghệ thuật lẫn về khoa học cơ thể người.

(Theo CNN)

Đ.L

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN