Nghề người mẫu từng bị xã hội không tôn trọng và xem là tầng lớp hạ lưu.

Nghề người mẫu theo dự đoán của các chuyên gia nghiên cứu thì bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ thứ 19 tại Paris. Và người mẫu được cho là đầu tiên là Marie Vernet Worth, sinh năm 1892, chính là vợ của nhà thiết kế thời trang Charles Worth - cha đẻ của thời trang Haute Couture. Trong một lần giới thiệu bộ sưu tập, ông đã nhờ người vợ của mình là Marie Vernet Worth để làm mẫu mặc các thiết kế.

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Marie Vernet Worth trong vai trò người mẫu cho chồng là nhà thiết kế Charles Worth

Ngay từ khi mới ra đời, nghề người mẫu đã không được xã hội đánh giá cao và những người theo đuổi nghề này cũng không được tôn trọng và bị xem là tầng lớp hạ lưu. Tuy nhiên, quan niệm này đã hoàn toàn thay đổi vào năm 1924 khi nhà thiết kế Jean Patou chỉ chọn phụ nữ Mỹ da trắng để làm mẫu cho các thiết kế của ông. (Jean Patou là nhà thiết kế người Pháp, sáng lập nên thương hiệu Jean Patou, rất nổi tiếng vào những năm 20, 30). Bằng cách này Jean Patou đã giúp các khách hàng nhận dạng dễ hơn các thiết kế của mình. Nhưng một điều quan trọng hơn là ông đã giúp nâng cao vị trí của nghề người mẫu trong xã hội và giúp nghề người mẫu trở nên gần gũi và được công chúng đón nhận.

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Nhà thiết kế Jean Patou

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Những người mẫu đầu tiên mà Jean Patou là người Mỹ da trắng và đặc biệt họ đều sở hữu chiều cao khủng, một thân hình gầy gò. Lý do khiến Jean Patou lựa chọn người mẫu cao, gầy là vì ông cho rằng một cơ thể cao ráo sẽ giúp người xem quan sát được họ dễ hơn khi trình diễn trên sân khấu cũng như sẽ thể hiện hiệu quả nhất các thiết kế của ông. Người mẫu với phần vai rộng, eo và mông nhỏ cũng sẽ đem đến hiệu ứng tương tự.

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Người mẫu phải đạt tiêu chuẩn cao, vai rộng và eo hẹp

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Tại thời điếm đó, đã có rất nhiều luồng dư luận phản đối việc Jean Patou lựa chọn những người cao gầy để làm mẫu bởi họ cho rằng đó là phi tực thế và cơ thể con người gần như không thể đạt được chỉ số đó. Nhưng với Jean Patou, ông lại có những tư tưởng rất đặc biệt. Thời trang Châu Âu cuối thế kỷ 19 vốn kín cổng cao tường nhưng lại được khoe triệt để vòng 1 và vòng eo trong những bộ đầm chẽn ngực, chiết éo đến khó thở. Với Patou điều này như một sự áp bức lên cơ thể người phụ nữ. Ông muốn những người mẫu của mình phải là biểu tượng của sự tự do và độc lập. Và không gì có thể tự do hơn một thân hình nam tính với phần ngực phẳng, vai rộng và eo hep.

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Kate Moss là một trong những hình tượng thành công của người mẫu có chiều cao khiêm tốn

Cuộc cách mạng người mẫu của Jean Patou đã dẫn đến sự hình thành của hàng loạt công ty đào tạo người mẫu tại Anh và Mỹ. Đây được xem như là một bước tiến mới, tiên tiến của ngành công nghiệp thời trang, nghề người mẫu nhờ đó được phát triển và dần được đón nhận. Tại thời điểm này, người mẫu cũng đa dạng hơn, họ không chỉ là những người mẫu cao gầy nữa mà những cô gái lùn, khỏe khoắn cũng được các nhà thiết kế lựa chọn. Nhà thiết kế Cristobal Balenciaga là người mở màn cho trào lưu người mẫu như thế.

Theo thời gian, thế giới người mẫu cũng phân chia thành giai cấp mà những người chuyên nghiệp và tài năng nhất được gọi chung là Siêu mẫu - Super Model. Họ là những người nhận được mức cát-xê khủng nhất sau mỗi show diễn. Lisa Fossagrives là siêu mẫu đầu tiên trên thế giới, bà xuất hiện rất nhiều lần trên trang bìa của các tạp chí nổi tiếng trong suốt những năm 30,40,50 của thế ký trước. Trong những năm 60, siêu mẫu lừng danh nhất là Janice Dickinson với mức thu nhập cao ngất ngưởng 2000 đô/ ngày. Suốt thập niên 60,70 số lượng siêu mẫu ngày càng tăng lên do sự phát triển của dân số. Sự bùng nổ của thời đại siêu mẫu còn tiếp tục cho đến những năm 80, 90 với những tên tuổi lừng danh như Claudia Schiffer, Elle Macpherson, Cindy Crawford, Kate Moss và Naomi Campbell. Tất cả những siêu mẫu này đều là những cái tên ưu tú trong thế giới người mẫu và cho tới này họ vẫn giữ được đẳng cấp của mình. Tuy nhiên, cho đến thời điểm chuyển giao của thế kỷ 21, ngành công nghiệp người mẫu suy thoái nhẹ bởi sự tăng lên của những ngôi sao diễn viên, ca sĩ.

Lịch sử thăng trầm nghề người mẫu

Những siêu mẫu nổi danh của thập kỷ 90

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu mặc đẹp của con người cũng tăng dần lên, người mẫu vì thế cũng là một nghề rất cần thiết trong cuộc sống. Những người mẫu thành công trên sàn catwalk được xếp vào danh sách những người có mức thu nhập cao trong xã hội, tuy nhiên để thành công và đứng vững trên con đường này là một việc không hề đơn giản.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN