Hiểu được quá trình này sẽ giúp bạn giảm cân, siết cơ một cách hiệu quả vô cùng.

Hẳn là đã không ít lần bạn từng nghe đến 2 chữ "đốt mỡ". Đây là từ thường được sử dụng khi chúng ta vận động - tập gym hoặc chơi thể thao. Nhưng thực sự thì nó có nghĩa là gì? Nó có đúng như những gì chúng ta vẫn nghĩ,là đốt cháy mỡ thành năng lượng hay không? 

Quả thực, mục đích tồn tại của mỡ ngay từ khi chúng ta ra đời là để trữ năng lượng. Nếu bạn nạp quá nhiều năng lượng, nhiều hơn con số cơ thể cần, phần năng lượng dư đó sẽ được cơ thể chuyển hóa thành các tế bào mỡ đẩy đi khắp cơ thể.

Trong quá khứ trước kia, đây là một cơ chế sinh tồn cần thiết với con người. Các tế bào mỡ được phân bổ rất đều, sẵn sàng giải phóng năng lượng qua mạch máu để bổ sung cho cơ bắp khi thiếu thức ăn, hoặc nếu chẳng may bị các loài thú hoang tấn công. 

Lúc nào cũng nói "đốt mỡ", nhưng chúng ta có thực sự hiểu nó là như thế nào không?

Nhưng ở thời hiện tại, chúng ta không còn phải chạy trốn nữa. Thức ăn dồi dào hơn, môi trường sống cũng an toàn hơn - điều này khiến con người ngày càng ít phải vận động. Hệ quả, rất nhiều người bị tích mỡ thừa, như tại Mỹ có đến 1/3 số người trưởng thành mắc béo phì. 

Vấn đề lớn nhất khi bị tích mỡ thừa, đó là các tế bào mỡ không chịu hoạt động. Chúng tích năng lượng rất nhanh, nhưng giải phóng thì cực kỳ chậm. Hơn nữa, mỡ thừa còn khiến một số hormone trong cơ thể trở nên mất cân bằng, gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình chuyển hóa, và gây ra nhiều thứ bệnh rắc rối. 

Toàn bộ quá trình này được gọi là "bệnh tích mỡ" - adiposopathy, và nó là lý do vì sao bệnh nhân béo phì rất khó cải thiện tình trạng. 

Vậy đốt mỡ xảy ra như thế nào?

Khi một người bắt đầu tăng mức vận động theo lịch trình cụ thể, và giới hạn năng lượng nạp vào người, cơ thể cũng sẽ có biến chuyển thông qua 2 bước để "đốt mỡ".

Đầu tiên, cơ thể sẽ tìm cách sử dụng năng lượng có trong tế bào mỡ. Và hai, nó sẽ ngưng tích thêm mỡ từ năng lượng dư thừa. 

Lúc nào cũng nói "đốt mỡ", nhưng chúng ta có thực sự hiểu nó là như thế nào không?

Khi bạn tập luyện, mỡ cũng bắt đầu bị cơ thể xử lý

Tất cả quá trình này đều nhờ não bộ. Não phát tín hiệu cho tế bào mỡ, bắt chúng giải phóng năng lượng (dưới dạng phân tử acid béo) vào máu. Cơ bắp, phổi, tim sẽ tiếp nhận số acid này, phá vỡ chúng, lấy năng lượng để tiếp tục vận hành. 

Vậy cái "xác" của tế bào mỡ, chúng đi đâu? Một phần được đẩy ra ngoài qua hơi thở - vì chúng chuyển hoá thành CO2. Phần khác được thải ra qua đường bài tiết.

Dần dần, cơ thể cũng sẽ quen với việc lấy năng lượng trực tiếp từ thực phẩm để hoạt động, thay vì tích mỡ trước rồi lấy sau. Quá trình trao đổi chất sẽ được cải thiện, viêm nhiễm ít đi, bệnh tật giảm hẳn, và tuổi thọ cũng tăng lên.

Lúc nào cũng nói "đốt mỡ", nhưng chúng ta có thực sự hiểu nó là như thế nào không?

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về đốt mỡ. Hãy cố gắng duy trì tập luyện và ăn uống lành mạnh, bạn sẽ thấy cơ thể mình đáng yêu hơn rất nhiều.

Tham khảo: Science Alert

TYPN

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN