Máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn 4.000 đơn vị, chỉ đủ cung cấp trong vài ngày. Khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu vì người bệnh!

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, trong tháng 11, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn 80 lịch hiến máu đã bị hoãn, huỷ, khiến 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Dự báo cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, dịch diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Mặc dù Viện đã rất cố gắng và được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân nhưng mỗi ngày chỉ có thể tiếp nhận được 300 – 400 đơn vị máu.

"Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 26/11 còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được 'bù đắp' thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới", TS.BS. Bạch Quốc Khánh nói.

 

Lượng máu dự trữ đang cạn kiệt, khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu vì người bệnhLượng máu dự trữ đang cạn kiệt, khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu vì người bệnh

Lượng máu dự trữ dần cạn kiệt, kêu gọi cộng đồng hiến máu vì người bệnh (Ảnh: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương)

Theo Viện trưởng, ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị. Nhưng với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.

"Tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng. Chúng tôi rất mong muốn Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng công an, quân đội sẽ quan tâm hơn, ủng hộ hơn tới hoạt động hiến máu. Chúng tôi cũng mong muốn những người đã từng hiến máu tiếp tục đồng hành để có đủ máu, không chỉ để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh", Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi.

ĐIỀU KIỆN HIẾN MÁU

Chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19.

Cân nặng: ≥ 42 kg với nữ và ≥ 45kg với nam. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng.

Huyết sắc tố: ≥ 120 g/l.

Phụ nữ không có thai hoặc không nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi.

Nếu đã từng hiến máu: cách lần hiến máu gần nhất tối thiểu 12 tuần, cách lần hiến tiểu cầu gần nhất tối thiểu 3 tuần.

Nếu có hình xăm thì thời gian xăm cách tối thiểu 6 tháng.

Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm: có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…); lần cuối tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc Covid-19; rời khỏi vùng dịch/ khu vực cách ly; được khẳng định không còn mắc Covid-19.

Không bắt buộc phải tiêm vaccine Covid-19 và có xét nghiệm Covid-19 âm tính thì mới được hiến máu.

Người hiến máu cần tuân thủ 5K và khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID. Nếu đã tiêm vaccine Covid-19, sức khỏe ổn định sau tiêm thì sau khi tiêm 1 tuần là có thể hiến máu. Tuy nhiên, người được tiêm các loại vaccine đang nghiên cứu, thử nghiệm (chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng) thì cần trì hoãn 6 tháng mới có thể tham gia hiến máu.

Mang theo CMT/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu.

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

1. Tại Hà Nội:

– VIỆN HUYẾT HỌC – TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 7h đến 18h tất cả các ngày.

– CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa). Thời gian: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

Người hiến máu nên đăng ký qua App Hiến máu trước khi đến.

2. Tại TP.HCM:

Người hiến máu đăng ký qua trang giotmauvang.org.vn

3. Tại các địa phương khác: Ngoài các lịch được cập nhật trên App Hiến máu, người hiến máu cần liên hệ Bệnh viện đa khoa hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh để có thêm thông tin.

Minh Nhân

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!