Pháp là quốc gia đầu tiên tại Châu Âu, đang hứng chịu những cuộc tấn công khủng bố liên tiếp,chỉ trong vòng chưa đến 1 năm. Những giả thuyết được đưa ra để giải thích cho sự việc tại Paris tháng 11 năm ngoái và mới đây nhất là vụ tấn công bằng xe tải

Sau sự kiện khủng bố tại Paris của phần tử hồi giáo cực đoan tháng 11 năm ngoái, nước Pháp lại tiếp tục hứng chịu một nỗi đau mới ngay trong ngày lễ Quốc Khánh.

Ít nhất 80 người đã thiệt mạng do một chiếc xe tải lao vào đám đông đang xem pháo hoa tại thành phố Nice, miền nam nước Pháp. Chiếc xe tải màu trắng di chuyển với tốc độc cao trên vỉa hè đường Promenade des Anglais, không chỉ cố ý tông thằng vào dòng người mà thậm chí  còn xả súng vào đám đông.

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Hiện trường vụ tấn công mới đây tại Nice. (Ảnh: businessinsider)

Nếu các phần tử cực đoan có liên quan đến vụ việc này, thì đây sẽ là vụ tấn công khủng bố lớn thứ hai tại Pháp chỉ trong vòng 1 năm qua. John Schindler, nhà báo chuyên mục an ninh quốc gia cho The New York Observer, từng chia sẻ sau cuộc tấn công Paris tại tháng 11, giết chết 130 người: “Những cuộc thánh chiến với các phần tử được vũ trang ở Balkan đã từng tấn công Pháp từ năm 1995. Dường như nước Pháp đã khá quen với điều này".

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Người qua đường đang bị kiểm soát an ninh sau vụ việc. (Ảnh: businessinsider)

Trong tuyên bố thừa nhận đã gây ra cuộc khủng bố tại nhà hát Bataclan, Paris vào năm ngoái, nhà nước hồi giáo tự xưng gọi Paris là “thủ đô của mại dâm và sự trụy lạc”. Các nhóm khủng bố này cũng đề cập, rằng Pháp và tất cả các quốc gia đang đi theo con đường đó sẽ là mục tiêu hàng đầu cho nhà nước Hồi giáo.

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại Paris, tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: Internet)

Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande, Pháp đã tung ra các cuộc không kích đầu tiên để chống lại các mục tiêu IS ở Syria cuối tháng chín.

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Các cuộc không chiến tấn công Syria vào tháng 9 năm ngoái của Pháp. (Ảnh: Internet)

Quốc gia này cũng là mục tiêu gần hơn và có cơ hội nhiều hơn cho các nhóm cực đoan. Các nhân chứng tại nhà hát Bataclan nói rằng, các tay súng đã hét lên bằng tiếng Pháp “Đây chính là tất cả những gì mà Hollande đã làm tổn hại cho người Hồi giáo trên khắp thế giới”, theo The New York Times. Một nhân chứng khác xác nhận với CNN rằng, kẻ đã hét to lời tuyên bố trên, nghe có vẻ là một người nói tiếng Pháp bản ngữ.

Will McCants, chuyên gia chủ nghĩa cực đoan và cũng là tác giả của cuốn sách gần đây IS Apocalypse trao đổi với Busisness Insider vào tháng 11 rằng, các cuộc tấn công có thể nhằm chỉa mũi nhọn, cảnh báo Pháp về việc chấm dứt các cuộc công kích ở Syria.

Nó có thể hiểu theo kiểu: “nếu các người vẫn tiếp tục ném bom vào căn cứ của chúng tôi, điều tương tự cũng sẽ xảy ra giống như vậy và các người nên dừng lại hoặc nhiều dân thường sẽ phải chết”.

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: Internet)

Nhưng đồng thời ông cũng cho rằng, rất khó để có thể suy đoán động cơ của nhà nước hồi giáo tự xưng này vì “Pháp có thể là nơi mà IS dễ dàng thực hiện hành động của chúng nhất”. Chẳng hạn như, kẻ thù lớn nhất của IS là Mỹ, và dĩ nhiên Mỹ cũng là mục tiêu nằm trong danh sách của chúng, nhưng ông nhận định “Nó rất khó để có thể thực hiện tại đất nước này”. Ngoài ra, Paris cũng có thể là đất nước thuận lợi cho việc tuyển dụng phiến quân hơn, so với những thành phố khác ở một số nước châu Âu.

Căng thẳng xoay quanh cộng đồng Hồi giáo ở Pháp từ lâu đã luôn âm ĩ. Theo George Packer, phóng viên công tác tại nước ngoài cho tờ The New Yorker có viết: “Pháp có rất nhiều kiểu ngoại ô, nhưng chỉ có một từ dùng chung, 'banlieues' (ngoại ô trong tiếng Pháp) đã trở thành một ý nghĩa chê bai, nó có nghĩa là khu ổ chuột và bị thống lĩnh bởi người nhập cư”.

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Kiến trúc phong cách thô mộc. (Ảnh: Internet)

“Bên trong banilieues là cités: dự án nhà ở khổng lồ được xây dựng trong những thập niên sau thời hậu chiến theo phong cách chủ nghĩa thô mộc. Điều này có vẻ như không tưởng đối với người lao động, họ đã trở thành những người nghèo đói và bị xã hội cô lập. Cités và những người cư ngụ ở đây đã trở thành nguyên nhân cho sự lo lắng và tức giận gây nên tranh cãi tại Pháp.

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Cảnh sát Pháp đang tuần tra trên đường phố. (Ảnh: businessinsider)

Cùng nhiều lý do khác, như trong quá khứ Pháp đã tấn công lãnh thổ của Algérie, biến nó thành thuộc địa của mình. Đến năm 1962 khi nước này độc lập, sau chiến tranh 8 năm và hơn 700 ngàn người đã thiệt mạng, sự kiện lịch sử đáng buồn này đã bị bưng bít.

Vào ngày 17/10/1961, cuộc biểu tình của người lao động Algérie đã diễn ra tại Paris và các vùng ngoại ô, cảnh sát Pháp khi đó đã giết khoảng 200 người. Phải mất 40 năm sau để Pháp thừa nhận vụ thảm sát này, đã từng xảy ra.

Lý do vì sao Pháp liên tục thành "con mồi thơm" của khủng bố?

Tưởng niệm nạn nhân trong vụ khủng bố ở Pari tháng 11 năm ngoái. (Ảnh:Business Insider)

Andrew Hussey, một học giả người Anh tại Đại học London ở Paris, nói với Packer rằng: “Những đứa trẻ ở 'banilieues' lớn lên với thuốc phiện, mại dâm và bọn côn đồ người Hồi giáo. Họ không biết về lịch sử và nguồn gốc Bắc Phi của mình”. Chính những điều này đã cô lập người Hồi giáo ở vùng ngoại ô Paris.

Với những vấn đề của người Hồi giáo trên đất Pháp như trên. Dễ hiểu khi Pháp hiển nhiên trở thành mục tiêu đầy tiềm năng cho những hành động khủng bố chấn động thế giới.

Nâu Phạm

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN