Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng ở Ấn Độ, các sinh viên y khoa như Siddharth Tara phải gánh khối lượng công việc nặng nề trong khi sức khỏe không được đảm bảo.

Siddharth Tara, một sinh viên y khoa tại bệnh viện công Hindu Rao ở New Delhi, Ấn Độ, có nhiều triệu chứng mắc COVID-19 từ một tuần nay. Anh đã đi xét nghiệm, nhưng mãi chưa nhận được kết quả chính thức do hệ thống y tế của đất nước đang quá tải. Bệnh viện Hindu Rao cũng gặp tình trạng tương tự, vì vậy Tara vẫn phải làm việc liên tục để chăm sóc các bệnh nhân dù chính anh cũng là một người bệnh.

Tôi không thể thở nổi. Thực ra tôi có nhiều triệu chứng (mắc COVID-19) hơn cả các bệnh nhân của mình. Sao họ có thể bắt tôi làm việc như vậy được?”, Tara thậm chí vẫn tiếp tục công việc dù đang sốt cao.

Các sinh viên y khoa là nhân lực chủ yếu tại các bệnh viện công ở Ấn Độ và phải nhận khối lượng công việc khổng lồ. (Ảnh: AP)

Làn sóng COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ đang khiến đất nước điêu đứng. Các ca bệnh tăng vọt theo ngày trong khi cơ sở vật chất và nhân lực trong ngành y tế đều thiếu hụt nghiêm trọng.

Do không có đủ bác sĩ, áp lực đó đang đè nặng lên 36.000 sinh viên từ 541 trường cao đẳng y tế ở Ấn Độ. Họ là nhân lực chủ yếu tại các bệnh viện công và phải nhận khối lượng công việc khổng lồ, thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây bệnh trong khi đãi ngộ lại rất thấp.

Trường hợp của sinh viên y 26 tuổi Jignesh Gengadiya, anh đã biết trước rằng mình phải làm việc 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần khi đăng ký tại trường cao đẳng Y tế công ở thành phố Surat, bang Gujarat. Anh tới đây với tâm thế sẵn sàng phục vụ, nhưng lại chẳng ngờ rằng mình là bác sĩ duy nhất chăm sóc cho 60 bệnh nhân bình thường và 20 bệnh nhân tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Mỗi bệnh nhân ICU đều cần được chú ý liên tục. Nếu có nhiều người gặp vấn đề, vậy tôi phải chọn ai?”, Gengadiya cảm thấy rất hoang mang.

Bệnh viện Hindu Rao, nơi sinh viên Tara làm việc, là phiên bản thu nhỏ phản ánh tình hình thảm khốc của đất nước. Tara cho biết bệnh viện đã trang bị thêm giường cho bệnh nhân COVID-19 nhưng lại không thuê thêm bác sĩ nào, khiến khối lượng công việc của anh tăng gấp bốn lần. Kết quả của việc bổ sung 200 giường bệnh chăm sóc đặc biệt là thay vì 2 nhân viên y tế phụ trách 15 giường, giờ mỗi cặp bác sĩ phải lo cho 60 giường.

Tệ hơn nữa là các bác sĩ chuyên nghiệp cấp cao từ chối điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Theo Tara, các bác sĩ lớn tuổi lo rằng mình sẽ lây bệnh vì trên lý thuyết, người cao tuổi dễ nhiễm virus hơn.

Số lượng nhân viên y tế vốn đã khan hiếm của Ấn Độ đang giảm mạnh do số sinh viên y khoa dương tính với COVID-19 ở mức báo động. Một sinh viên giấu tên cho biết gần 75% sinh viên thuộc khoa phẫu thuật đã mắc COVID-19.

Mắc COVID-19, sinh viên y khoa Ấn Độ vẫn phải chăm sóc bệnh nhân khác

Số sinh viên y dương tính với COVID-19 tại Ấn Độ đang ở mức báo động. (Ảnh minh họa: AP)

Đãi ngộ cho nhân viên y tế thấp

Siddharth Tara chia sẻ rằng anh cùng các đồng nghiệp tại bệnh viện Hindu Rao thường bị chậm lương hai tháng. Năm ngoái, các sinh viên như anh chỉ được nhận bốn tháng lương sau khi tuyệt thực giữa cơn đại dịch để kêu gọi bệnh viện trả công. Số tiền này vẫn đang trong tình trạng “chờ xử lý”.

Các sinh viên y tại 5 bang Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt dịch này đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối “thái độ nhẫn tâm của các nhà quản lý” và kêu gọi cải thiện mức đãi ngộ. Nhưng tiếng nói của họ vẫn bị phớt lờ.

Ấn Độ chỉ chi 1,3% GDP cho chăm sóc sức khỏe, ít nhất trong số các nền kinh tế lớn. Thời kỳ đầu của đại dịch, nước này có vẻ đã xoay sở chống dịch thành công, tuy nhiên sự đầu tư ít ỏi đó không thể giúp họ vượt qua giai đoạn sau.

Mắc COVID-19, sinh viên y khoa Ấn Độ vẫn phải chăm sóc bệnh nhân khác

Ấn Độ chỉ chi 1,3% GDP cho chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: AP)

Tiến sĩ Rakesh Dogra, chuyên gia y tế cấp cao tại bệnh viện Hindu Rao, chia sẻ rằng cô cảm thấy “bị phản bội” vì cách bệnh viện xử lý trong đại dịch.

Tại sao không có nhiều người được thuê hơn? Tại sao cơ sở hạ tầng không được tăng cường? Cứ như thể chúng tôi chẳng rút ra được gì từ đợt dịch đầu tiên”, bà Dogra nói.

Tương tự, ở bệnh viện Sassoon, số giường cho bệnh nhân COVID-19 tăng từ 525 lên 700, chưng chỉ có 11 bác sĩ mới. Trước đó, bệnh viện đã hứa sẽ thuê thêm 66 bác sĩ để giảm áp lực cho nhân viên.

Năm ngoái, bệnh viện Sassoon thuê 200 y tá hợp đồng, nhưng hầu như tất cả đều bị sa thải vào tháng 10/2020, sau khi các ca bệnh thuyên giảm. Tambe cho biết hợp đồng cho phép bệnh viện chấm dứt dịch vụ của họ khi thấy phù hợp.

Trách nhiệm chính của chúng tôi là các bệnh nhân chứ không phải nhân viên”, ông Murlidhar Tambe, bác sĩ đứng đầu tại bệnh viện Sassoon, cho biết.

Mắc COVID-19, sinh viên y khoa Ấn Độ vẫn phải chăm sóc bệnh nhân khác

Các sinh viên y phải gánh khối lượng công việc nặng nề trong khi sức khỏe không được đảm bảo. (Ảnh: AP)

Việc học tập bị bỏ bê

Sarkar, một sinh viên y tại bệnh viện Sassoon, cho biết sau một năm hoạt động chống dịch, cô nắm hầu hết mọi kiến thức cần thiết về COVID-19, nhưng gần như không được tiếp xúc với những kiến thức y học khác. Việc đưa các sinh viên chưa hoàn thành việc học lên hàng ngũ tuyến đầu chống dịch đã khiến họ phải trả giá đắt.

Tại một trường cao đẳng y tế của công ở thành phố Surat, các sinh viên cho biết họ chưa được tham gia một lớp học thuật nào. Từ tháng 3 năm ngoái, hầu như toàn bộ thời gian của họ đều dành cho công tác chống dịch. Việc phải tập trung vào đại dịch và không được tiếp cận với kiến thức chuyên ngành khiến nhiều sinh viên y lo lắng về tương lai của mình.

Tại Ấn Độ, sinh viên khoa phẫu thuật không biết cách cắt bỏ ruột thừa, sinh viên chuyên khoa phổi chưa học được căn bản về ung thư phổi, còn các nhà hóa sinh tương lai đang dành toàn bộ thời gian để làm xét nghiệm PCR về COVID-19.

"Một năm như vậy sẽ cho ra lứa bác sĩ mới như thế nào đây?", tiến sĩ Shraddha Subramanian, bác sĩ nội trú tại khoa phẫu thuật của bệnh viện Sassoon, nói.

Mắc COVID-19, sinh viên y khoa Ấn Độ vẫn phải chăm sóc bệnh nhân khác

Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiện lắng xuống. (Ảnh: AP)

Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiện lắng xuống. Hôm 27/4, nước này ghi nhận 323.144 ca nhiễm mới. Thêm 2.771 người đã chết vì COVID-19 chỉ trong 24 giờ qua. Các chuyên gia y tế cho rằng con số thực tế có thể lớn hơn nữa.

Trần Trang (Nguồn: AP)

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!