Bố mẹ ly hôn và đều có gia đình mới, bé gái lớp 5 ở cùng với bà nội và đã nhiều năm nay em không được bố mẹ dành cho nhiều tình yêu thương và sự chăm sóc. Lá thư em viết kể về quãng thời gian xa bố mẹ đã khiến biết bao người phải nghẹn ngào, xót xa.

Cuộc sống của những đứa trẻ sẽ ra sao nếu không có sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ? Vật chất có thể vẫn đủ đầy, các em có thể vẫn được chăm lo và đưa đến trường như bao bạn bè khác. Thế nhưng từ sâu trong lòng mình như một bản năng mạnh mẽ, dù còn nhỏ chưa biết cách làm sao để bộc lộ, các em vẫn có 1 mong muốn tha thiết là được cha mẹ yêu thương và cũng được thể hiện tình yêu thương của mình với cha mẹ.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao lan truyền lá thư của cô bé lớp 5 ở Nghệ An gửi đến một cuộc thi viết thư quốc tế. Lá thư này cô bé viết cho mẹ, kể cho mẹ quãng thời gian dài 6 năm qua em ở cùng bà và tủi thân rất nhiều vì thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc của cả mẹ và bố. Từng dòng chữ nắn nót của cô bé với ngôn từ chứa đựng biết bao nỗi buồn đã khiến những người lớn phải nghẹn ngào và xót xa.

"Mẹ ơi, con ước ao 1 lần được mẹ đi họp cho con" - Bức thư của bé gái 10 tuổi gửi cha mẹ khiến ai cũng nghẹn ngào xót xa

Lá thư của cô bé gửi đến cuộc thi.

Trong lá thư gửi mẹ, cô bé kể rằng mẹ đã đi làm xa 6 năm, kể từ đó rất ít về nhà, mỗi lần về cũng chỉ dẫn em đi mua sữa, mua quần áo rồi lại đi mất. Cũng trong 6 năm đó thì bố mẹ em cãi cọ rồi ly hôn, những buổi họp phụ huynh chỉ có bà nội đến dự và cô bé chỉ ước ao 1 lần được mẹ đi họp phụ huynh cho mình.

Cô bé viết trong lá thư: "Mẹ ạ, từ ngày sinh con được 2 tuổi mẹ để con ở nhà với bố và bà nội rồi mẹ đi kiếm tiền ở xa. Lúc ấy người ta bảo mẹ đi xa lắm tiền lắm. Mẹ gọi điện về bảo kiếm tiền về xây nhà, mua quần áo đẹp cho con.

Nhưng hiện nay con vẫn ở nhà cũ của bà nội. Mẹ đi làm đã 6 năm rồi, khi con học lớp 4 mẹ về nhà. Con được ở với mẹ đúng 1 tuần rồi mẹ mang vali về nhà ông bà ngoại. Sau đó, bố mẹ li hôn. Từ năm đó con chẳng còn được sống cùng mẹ. Thỉnh thoảng đi xa về mẹ chỉ đến đón con, mua sữa, mua quần áo cho con rồi mẹ lại vội đi.

...

5 năm học con chưa bao giờ được mẹ đi họp phụ huynh. Bố lúc nào cũng bận đi làm kiếm tiền, còn mẹ đi làm xa cũng để kiếm tiền chỉ có bà nội thôi. Con biết bố mẹ không ở với nhau nữa thì con làm gì có quyền đòi hỏi bố mẹ phải cùng đi họp cho con. Nhưng mẹ ơi, con ước ao 1 lần được mẹ đi họp cho con".

 

"Mẹ ơi, con ước ao 1 lần được mẹ đi họp cho con" - Bức thư của bé gái 10 tuổi gửi cha mẹ khiến ai cũng nghẹn ngào xót xa"Mẹ ơi, con ước ao 1 lần được mẹ đi họp cho con" - Bức thư của bé gái 10 tuổi gửi cha mẹ khiến ai cũng nghẹn ngào xót xa

Cô bé ước ao được mẹ đi họp phụ huynh cho mình.

Trong lá thư, cô bé cũng thể hiện sự tủi thân khi cả bố và mẹ mình đều đã có gia đình khác và có những người con khác. Cô bé mong rằng dù mẹ đã có 2 em nhưng hãy luôn nhớ đến mình, mong được ở bên mẹ và được mẹ đi họp phụ huynh cho như những bạn bè khác trong lớp.

"Con xem trên Facebook của mẹ rồi, mẹ lại có thêm em nữa. Con thật ghen tị với 2 em vì được ở bên mẹ suốt ngày, được mẹ cho đi chơi. Giá mà con cũng được ở bên mẹ như thế thì tốt biết bao.

Bố đi làm ăn xa chẳng có thời gian chăm con nhưng mẹ cũng ít về. Con lại có thêm em nữa. Cứ có thêm 1 em nữa chắc bố cũng không còn yêu con, giống như mẹ ấy" - những lời cô bé viết trong lá thư gửi mẹ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Đến cuối thư, cô bé nói yêu mẹ, mong mẹ luôn hạnh phúc và đừng quên mình: "Con yêu mẹ. Điều con mong muốn là mẹ luôn hạnh phúc và cũng đừng quên con mẹ nhé".

 

"Mẹ ơi, con ước ao 1 lần được mẹ đi họp cho con" - Bức thư của bé gái 10 tuổi gửi cha mẹ khiến ai cũng nghẹn ngào xót xa"Mẹ ơi, con ước ao 1 lần được mẹ đi họp cho con" - Bức thư của bé gái 10 tuổi gửi cha mẹ khiến ai cũng nghẹn ngào xót xa

Ngay sau khi được đăng tải, lá thư của cô bé đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ai nấy đều phải xúc động và thương em bởi hoàn cảnh đầy éo le, thiếu thốn tình cảm.

Một số bình luận từ cư dân mạng: 

"Khi gia đình đổ vỡ người tổn thương mất lại là đứa con. Ly hôn có thể là giải thoát cho những người làm bố làm mẹ nhưng lại vô tình làm tổn thương đứa trẻ".

"Con bé viết được ra những dòng này để người lớn có thể hiểu được tâm tư của con bé. Lớn lên chắc chắn sẽ là cô gái mạnh mẽ. Cố lên con".

"Người mẹ chắc chắn có khổ tâm riêng nên không thể đưa con đi cùng hoặc chăm sóc tốt hơn cho con. Nhưng dù thế nào thì mong chị hãy cố gắng quan tâm đến con nhiều hơn, trẻ con dù ở độ tuổi nào cũng cần mẹ".

"Chẳng ai thay thế được mẹ cả, dù có giàu có đến đâu".

"Tình yêu của bố mẹ không những để con cái không tủi thân mà còn định hình tình cảm, tính cách cho các con nữa. Mong những bậc làm cha mẹ đừng bỏ bê con mình".

Hiện lá thư trên của cô bé vẫn đang được chia sẻ rầm rộ trên MXH.

Tùng

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN