Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 10 các tỉnh Bắc bộ liên tiếp chịu ảnh hưởng của 4 - 6 đợt không khí lạnh.

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định về tình hình thời tiết trên cả nước trong tháng 10/2020. Theo dự báo, trong tháng 10, tần suất không khí lạnh (KKL) gia tăng; dự tính có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. 

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung (Thanh Hóa đến khoảng Quảng Nam).

Cụ thể, theo dự báo khoảng ngày 5/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng gây mưa và giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc và Trung Bộ. 

Miền Bắc dồn dập đón 4-6 đợt không khí lạnh trong tháng 10

Ảnh minh họa

Đặc biệt lưu ý, ngày 6-10/10, các tỉnh Trung Bộ (Bắc và Trung Trung Bộ) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Tổng lượng mưa (TLM) trong 5 ngày này tại Bắc và Trung Trung Bộ khoảng 100 - 200mm. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối và đêm. 

Ngày 8-10, cường độ mưa gia tăng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn TBNN từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Ngày 11-20/10, các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to, đề phòng lũ dâng cao trên các sông, suối. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10-20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 20-40% so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. 

Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10-20%, Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ, so với giá trị TBNN.

Ngày 21-31/10/2020, tình hình thời tiết tương tự như tuần 2 (11-20/10). Cụ thể, các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to. 

Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10-20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10-20% so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. 

Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10-20%, Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ, so với giá trị TBNN.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN