Miệng của chúng ta có thể phản ánh nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng các biểu hiện đó thường bị chúng ta bỏ qua. Khi bạn thức dậy, bạn bị khô miệng và đắng ngắt là một trong số những biểu hiện như thế.

Khi thức dậy vào buổi sáng, nếu miệng bạn khô và đắng ngắt, việc uống một ly nước sẽ giúp cải thiện tình trạng đó. Nếu bạn để ý kĩ sẽ thấy tình trạng này không phải là điều thường xuyên xảy ra, mà chỉ thi thoảng xuất hiện. Lý do là gì, bạn cần phải hiểu rõ về nó.

Miệng khô và cứ đắng ngắt khi thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân là đây

Xác định nguyên nhân

Thỉnh thoảng sau khi thức dậy vào ban đêm hoặc vào buổi sáng, bạn cảm thấy miệng rất khô và đắng ngắt, điều này có thể là do chế độ ăn uống.

Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm cay hoặc thực phẩm có hương vị mạnh (quá mặn, quá ngọt...) vào ngày hôm trước, cơ thể bạn sẽ tiêu thụ nhiều nước hơn, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến khô miệng và đắng vào ban đêm hoặc sáng hôm sau.

Sau khi ngủ dậy, hãy uống một cốc nước ấm và súc miệng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải trường hợp này thường xuyên vào mỗi sáng hoặc mỗi đêm khiến bạn phải thức dậy để uống nước giữa giấc ngủ, thì đó có thể không chỉ là do vấn đề thực phẩm hoặc uống quá ít nước. Khi đó bạn nên xem xét các vấn đề sức khỏe cơ thể.

1. Thiếu nguyên tố vi lượng, đặc biệt là vitamin B2

Một trong số là vấn đề một số nguyên tố vi lượng bị thiếu trong cơ thể, chẳng hạn như vitamin B2. Nhiều người không biết nhiều về vitamin B2. Đây là một loại vitamin có thể bị mất khi mất protein và cần được bổ sung thông qua thực phẩm.

Nếu chế độ ăn kiêng quá kén chọn, cơ thể có ít vitamin B2 và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể và gây ra các vấn đề về khoang miệng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Vitamin B2 chủ yếu có trong thực phẩm thực vật như nội tạng động vật, tảo bẹ, nấm... Chế độ ăn uống nên được cân bằng và không phải là một phần cho những người kén ăn.

Miệng khô và cứ đắng ngắt khi thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân là đây

2. Vi khuẩn tích tụ

Mặc dù chúng ta đánh răng vào mỗi buổi sáng và tối, nhưng vẫn khó tránh khỏi tình trạng vi khuẩn tích tụ trong miệng. Một lượng lớn vi khuẩn sẽ khiến răng bị phủ lớp mảng bám vàng.

Điều này không chỉ làm cho hơi thở có mùi, mà còn làm cho miệng khô và đắng. Một số người đánh răng không đúng cách, thường đánh răng theo chiều ngang có thể dễ dàng gây viêm nướu. Nếu bạn bị viêm nướu, tình trạng khô miệng và đắng càng phổ biến hơn vào ban đêm.

3. Vấn đề về gan

Ngoài ra còn có vấn đề với gan. Người bị nóng gan thường bị đánh thức vào lúc 1-2 giờ sáng bởi tình trạng khô, đắng miệng. Điều này là bởi nóng gan sẽ làm gián đoạn chức năng tiêu hóa, thức ăn chưa được tiêu hóa kịp sẽ bị phân hủy bởi vi khuẩn, gây ra mùi hôi và khô, đắng miệng.

Miệng khô và cứ đắng ngắt khi thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân là đây

4. Các vấn đề về lá lách, dạ dày

Ngoài ra, các vấn đề của lá lách và dạ dày cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng này. Nếu lá lách và dạ dày không hoạt động tốt, thức ăn ăn vào không thể được tiêu hóa nhanh chóng và điều tương tự cũng xảy ra như khi gan có vấn đề.

Bạn có thể nấu cháo với các thành phần như kê và lúa mạch, rất hữu ích để điều hòa lá lách và dạ dày, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nguồn: Aboluowang, The Health, Eat This

Pem

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!