Đêm nào Bạch công tử cũng tay trong tay với nàng có mặt ở khắp các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng tại kinh đô ánh sáng Paris, nào là khu Montmartre, khu Saint Germain des Prés, hay khu Champs Élysée.

Lê Công Phước, hay còn được gọi với cái tên George Phước chính là một tay ăn chơi khét tiếng bậc nhất trời Nam đầu những năm 1900. Người ta hay quen gọi ông với danh xưng Bạch công tử để khắc họa lại nước da sáng, gương mặt điển trai và cùng lối sống vô cùng "quý tộc" của ông. Và đương nhiên, giữa những cuộc chơi xa xỉ đó không thể nào thiếu vắng các bóng hồng.

Ấy vậy mà, nếu người ta ai ai cũng biết cuộc tình nổi tiếng của ông với cô Ba Trà - đệ nhất mỹ nữ Sài Gòn thời đó, hay chuyện tình sét đánh với nghệ sĩ cải lương tài sắc Phùng Há, thì có lẽ chuyện tình của Bạch công tử và Công chúa Olga thuộc một trong những dòng dõi hoàng gia lớn nhất châu Âu ngay tại nước Pháp là được ít người biết đến hơn cả, mặc dù chuyện tình này vô cùng lãng mạn và đậm chất vương giả như một trang tiểu thuyết…

Mối tình tiêu tốn cả gia tài của công tử Việt Nam với nàng công chúa thuộc dòng dõi quý tộc châu Âu

(Ảnh tư liệu)

Mối lương duyên của Bạch công tử và nàng Công chúa thuộc dòng dõi quý tộc lớn nhất châu Âu

Bạch công tử, sinh thời tuy là một người nổi tiếng ăn chơi xa xỉ, những ông cũng có một cái công rất lớn đóng góp cho ngành sân khấu nước nhà, đặc biệt là loại hình cải lương. Bởi ngay từ thuở bé, ông đã coi cải lương là một phần sở thích của chính mình, vì thế lớn lên sau khi du học từ Pháp trở về, cộng thêm việc thân phụ của ông là đốc Sủng qua đời, ông được hưởng một số lượng gia tài hậu hĩ vì thế ông đã bắt tay vào thành lập một đoàn gánh hát cải lương với tên Phước Cương, cùng với ông Nguyễn Ngọc Cương.

Cơ duyên đến, năm 1931, đoàn Phước Cương được mời sang Pháp biểu diễn và dĩ nhiên, Bạch công tử phải là người hướng dẫn đoàn. Có dịp ra nước ngoài, lại là ngay đất nước ngày xưa mình còn là một sinh viên đi học, Bạch công tử liền chuẩn bị thật nhiều tiền để có thể nhân dịp này ăn chơi một chuyến lớn. Và để thỏa sức ăn chơi, Bạch công tử kết thân với nhiều người trên đất Pháp trong đó có cả những nhà quí tộc, trong đó vô tình ông có làm quen được với Công chúa Olga – một cô gái Nga tuyệt sắc xinh đẹp tuổi mới lớn thuộc dòng dõi Nga Hoàng đang tị nạn chính trị tại Pháp.

Mối tình tiêu tốn cả gia tài của công tử Việt Nam với nàng công chúa thuộc dòng dõi quý tộc châu Âu

(Ảnh tư liệu)

Thế là xiêu lòng trước dung nhan vẻ đẹp chuẩn của cô nàng quý tộc phương Tây này, Bạch công tử tìm cách thu phục trái tim nàng bằng những kiểu vung tiền vô cùng xa xỉ. Những ngày sống trên đất Pháp, buổi trưa Bạch công tử ăn ở khách sạn do một người đầu bếp mang theo từ Việt Nam nấu. Buổi chiều cho đến tối là những cuộc chơi nghiêng ngả ở những điểm ăn chơi sang trọng nhất Paris, tất nhiên, trong những cuộc chơi này không thể thiếu Công chúa Olga.

Không lâu sau đó, Công chúa Olga đã chính thức ngã vào lòng của Bạch công tử, hai người đến với nhau và bắt đầu một chuyện tình lãng mạn, xa hoa như cả một quyển tiểu thuyết. Thậm chí, chuyện Bạch công tử chiếm được trái tim của công chúa Nga đã làm nhiều dân chơi tại kinh đô ánh sáng vô cùng thán phục nên đã đặt cho chàng biệt danh là "ông hoàng xứ Galles".

Mối tình tiêu tốn cả gia tài của công tử Việt Nam với nàng công chúa thuộc dòng dõi quý tộc châu Âu

(Ảnh tư liệu)

Tuy nhiên, số tiền mà Bạch công tử bỏ ra để "mua" những tước hiệu này trong mắt người dân Pháp là không hề nhỏ. Trong suốt hai năm hẹn hò trên đất Pháp với nàng công chúa Olga này, Bạch công tử đã tiêu tốn khá nhiều tài sản, đất đai do thân phụ ông dày công làm nên.

Chuyện tình đẹp và xa hoa bậc nhất như một trang tiểu thuyết tình cảm diễm lệ

Kể từ khi có người tình xinh đẹp, đêm nào Bạch công tử cũng tay trong tay với nàng có mặt ở khắp các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng tại kinh đô ánh sáng Paris, nào là khu Montmartre, khu Saint Germain des Prés, hay khu Champs Élysée. Chưa kể trong những đêm dạ hội, Bạch công tử đúng nghĩa là một ông hoàng khi đi bên cạnh Công chúa Olga. Những người có mặt luôn ví cặp đôi này là "cây đinh" của những buổi tiệc tùng sang trọng, khoác tay nhau trước bao cặp mắt thèm thuồng, ganh tị.

Để xứng đáng với những điều mà người ta tán thưởng, cũng như là chứng tỏ mình là người hoàn toàn đẹp đôi với Công chúa Olga nên trong suốt thời gian hẹn hò trên đất Pháp, mỗi ngày Bạch công tử mặc một bộ đồ khác nhau. Đây là những kiểu trang phục mà chỉ có những tay quý tộc mới có điều kiện sử dụng. Ngoài ra, Bạch công tử còn đội nón Flécher, miệng ngậm xì-gà, tay cầm gậy bằng gỗ mun bịt vàng. Mùa đông đến, Bạch công tử mặc thêm áo khoác ngoài bằng da thú hoặc bằng loại vải đắt tiền nhất.

Mối tình tiêu tốn cả gia tài của công tử Việt Nam với nàng công chúa thuộc dòng dõi quý tộc châu Âu

(Ảnh tư liệu)

Chưa hết, những màn ăn chơi xa xỉ của ông và người tình không chỉ ở Paris, mà nó còn rộng ra khắp những nơi có thắng cảnh xinh đẹp khác trên toàn nước Pháp hay thậm chí là những nước châu Âu. Vào mùa hè, ông cùng Olga và các bạn tự lái xe xuống phía Nam, đón không khí trong lành tại các thành phố biển nổi tiếng của Pháp nằm bên bờ Địa Trung Hải như Cannes, Nice…

Ban ngày họ tắm biển, thuê du thuyền đi ra biển câu cá, có khi ngủ đêm trên biển. Họ cũng không bỏ qua các hộp đêm sang trọng ở các thành phố. Không chỉ "quậy phá" trên nước Pháp, để tăng thêm cảm giác, Goerge Phước còn cùng Công chúa Olga vượt rặng núi Pyrénées qua Tây Ban Nha xem đấu bò hoặc khiêu vũ điệu Flamenco nổi tiếng trời Âu.

Mối tình tiêu tốn cả gia tài của công tử Việt Nam với nàng công chúa thuộc dòng dõi quý tộc châu Âu

(Ảnh tư liệu)

Đến mùa đông, Bạch công tử thích cùng Olga hưởng riêng lễ Giáng Sinh lãng mạn tại Paris, sau đó hai người đi trượt tuyết ở núi Alpes hoặc các khu du lịch, thể thao mùa đông nổi tiếng khác.

Ấy vậy mà cuộc vui nào cũng có lúc tàn, cuộc tình nào cũng có lúc sẽ tan. Chán cảnh ăn chơi xa xỉ tại Pháp cùng người yêu quý tộc, cuối năm 1932, Bạch công tử quyết định giã cô từ về nước, sau gần 2 năm đắm chìm trong xa hoa và những cuộc vui vang trời. Cuộc tình đẹp như trang tiểu thuyết tình cảm này chấm dứt từ đó. Sau khi về nước, trang đời của Bạch công tử còn lưu dấu thêm vài bóng hồng xinh đẹp nữa, trước khi đi đến hồi kết buồn vào những năm tháng cuối đời khó khổ của tại một căn nhà trọ ọp ẹp, tồi tàn, rồi chết không có đất chôn, như một hệ quả tất yếu của lối sống thiêu thân, xa xỉ.

 Min

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!