Đành rằng Tết nhất thì tăng cân là chuyện "hiển nhiên", nhưng chúng ta vẫn có thể hạn chế sự tăng cân bằng những món ăn cũng rất phổ biến trong mùa Tết đấy.

Ai cũng biết Tết thì dễ lên kí bởi vì ai cũng bị "thập diện mai phục" bởi các món ăn béo ngậy, nhiều tinh bột và giàu đạm như bánh chưng, bánh tét, thịt kho... Đặc biệt, một miếng bánh chưng, bánh tét bé tẹo khoảng 100g thôi thì đã gần 200kcal, còn tuỳ vào nhân và cách chế biến mà lượng kcal có thể tăng lên thêm. Mà Tết nhất thì đâu ai ăn chỉ một, hai miếng, thế nên hệ quả là sau Tết, nếu tinh thần không "vững vàng" thì ai cũng béo lên vài kí là chuyện bình thường. Chính vì vậy mà ai cũng nghĩ rằng các món ăn Tết quanh mình đều là "kẻ thù" cho vòng eo.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ một chút, thì trong mùa Tết cũng có rất nhiều những món ăn mà nếu biết tận dụng sẽ là trợ thủ "đắc lực" trong việc giữ dáng cho bạn đấy.

Trái cây

Trái cây thì có quanh năm, nhưng vào dịp Tết thì trong nhà lại đặc biệt nhiều trái cây hơn nữa. Vào thời điểm này, bạn có thể chỉ cần "vươn tay là chạm đến" vô số loại trái cây khác nhau. Trái cây tốt như thế nào cho cơ thể thì ai cũng biết, nhưng nhất là các loại bưởi, cam, quýt... những loại trái cây họ bưởi này có chứa nhiều vitamin cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt calo. Một quả cam hay một múi bưởi mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ dáng mùa Tết hiệu quả. 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tăng cường ăn các loại trái cây thay vì chừa bụng rỗng cho các món ít lành mạnh khác.

Hành kiệu, rau dưa

Hành kiệu, rau dưa là một trong số những món ăn ngày Tết mà bạn nhất định phải để ý ăn nhiều thêm kèm với những món khác. Các loại hành kiệu, rau muối từ xa xưa đều được ông bà ta dùng ăn cùng với bánh tét, bánh chưng cũng có lý do cả. Những loại rau lên men này chứa vi sinh tốt, giúp cải thiện đường ruột và hỗ trợ tiêu hoá vào những ngày Tết phải ăn nhiều. Tuy nhiên không nên ăn không rau dưa, hành kiệu lúc đang đói vì những món này có độ chua, dễ khiến xót ruột.

Các loại hạt

Vào dịp Tết, các gia đình ai cũng có ít nhất một vài loại hạt như hạt dưa, hạt dẻ, gần đây nhiều gia đình còn bắt đầu chuộng thêm các loại hạt như hạt óc chó, hạt điều... Những loại hạt này cung cấp chất béo tốt, không gây mỡ thừa. Ngoài ra khi buồn miệng, thay vì ăn bánh tét, bánh chưng thì bạn có thể cắn hạt dưa. Vừa có cái cho miệng hoạt động, vừa lành mạnh và đỡ tăng cân hơn nhiều đấy.

Canh khổ qua

Nhiều gia đình vào ngày Tết thường nấu canh khổ qua do ý nghĩa tốt lành của quả này, đặc biệt là các gia đình người miền Nam. Mặt khác, khổ qua từ xưa đã được xem là một vị thuốc đông y có khả năng thanh nhiệt, giải độc. Một số người còn ăn khổ qua luộc không để "detox". Món canh khổ qua trong ngày Tết cũng có tác dụng tương tự bạn có thể tận dụng. Tuy nhiên nên hạn chế ăn phần thịt nhồi trong khổ qua vì thịt này thường là thịt mỡ, không tốt cho "vòng 2" của bạn lắm đâu.

Trà

Nhiều gia đình cho đến bây giờ vẫn giữ thói quen uống trà ngày Tết và ăn cùng các loại bánh mứt truyền thống. Nước trà có tác dụng chống oxi hoá, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra thì nhiều nghiên cứu cũng cho thấy caffein trong trà có khả năng thúc đẩy quá trình đốt năng lượng của cơ thể, giúp cơ thể bạn đốt calo nhanh hơn. Uống trà nhiều cũng giúp cắt giảm lượng cholesterol trong cơ thể, nhất là trà xanh. Vì vậy nên mà một tách trà nhỏ vào mỗi sáng có thể là trợ thủ đắc lực trong việc giúp bạn giữ "phom" mùa Tết đấy.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN