Phương pháp này có cái tên nghe rất... kiêu sa: Tâm lý học nghịch đảo! Nhưng cẩn thận đấy, dùng không đúng cách là phản tác dụng ngay.

Bạn muốn tranh luận luôn thắng? Bạn muốn thuyết phục người khác làm theo ý mình mà chẳng biết phải làm sao?

Đừng buồn, nhiều người cũng giống như bạn thôi. Nhưng cũng chính vì thế, người ta mới nghĩ ra những bộ môn về tâm lý học, giúp con người ta đọc được hành vi, suy nghĩ của người khác. Những người giỏi về tâm lý học sẽ biết được lúc nào nên nói gì, hướng suy nghĩ của người khác như thế nào và tất nhiên, vô cùng thuận lợi trong cuộc sống.

Và hôm nay, chúng tớ sẽ giới thiệu cho bạn một nghệ thuật tâm lý có thể giúp bạn thuyết phục được người khác một cách tương đối dễ dàng. Phương pháp mang tên: Tâm lý học nghịch đảo (Reverse Psychology).

Tâm lý học nghịch đảo là như thế nào?

Tâm lý học nghịch đảo có thể hiểu nôm na như sau: Bạn yêu cầu người khác làm việc gì đó, nhưng bằng cách yêu cầu họ làm điều ngược lại.

Sở dĩ có cái sự tréo ngoe này là do tâm lý của con người vốn không thích bị hạn chế sự tự do - điều này đã rơi vào bản chất bên trong chúng ta. Chính vì thế khi nhận được yêu cầu gì đó, phản ứng đầu tiên là tìm cách chống đối. 

Và chính nhờ phản ứng này, chúng ta có thể khiến một người làm hộ điều gì đó, chỉ bằng cách yêu cầu họ làm điều ngược lại.

Muốn "cãi đâu thắng đấy", hãy học nghệ thuật tâm lý này

Có thể lấy ví dụ như lúc bạn trông trẻ con. Thử nghĩ xem cảnh này có quen không: bạn càng bảo lũ trẻ không nghịch ngợm, chúng nó càng tìm cách nghịch - đó chính là tâm lý ngược. Hoặc như những video trôi nổi trên mạng có dán nhãn 18+, thì vô tình đó cũng là những video nhiều view nhất, bất kể độ tuổi của người xem.

Tâm lý học nghịch đảo - nghệ thuật dễ... "phản dame" nhất

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với những người có cá tính mạnh và thích kháng cự. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó, bạn sẽ nhận phải hậu quả không mong muốn.

Muốn "cãi đâu thắng đấy", hãy học nghệ thuật tâm lý này

Đơn giản vì mọi người ghét sự bó buộc. Nếu làm không khéo, hiệu ứng nghịch đảo lại nghệ thuật này sẽ xảy ra. Họ sẽ dừng luôn những việc bạn đang muốn họ làm trên thực tế, chỉ để trêu tức bạn mà thôi.

Làm thế nào để trở thành "bậc thầy" của Tâm lý học nghịch đảo?

Muốn làm chủ được nghệ thuật này, bạn cần nắm vững những bí kíp sau đây:

- Nghệ thuật này chỉ dành cho những người cứng đầu và ghét bị sai bảo (giống như đã nêu trên).

- Những người đa cảm, kiêu ngạo, quá tự tin hoặc dễ bị kích độngcũng đặc biệt phù hợp với phương pháp này.

Muốn "cãi đâu thắng đấy", hãy học nghệ thuật tâm lý này

Những anh già tự tin như Tony Stark cũng dễ bị Nghệ thuật này thao túng

- Khi đưa ra yêu cầu, hãy cố gắng đưa ra dưới dạng... thách thức. Hãy nhấn mạnh vào điều trái ngược với những gì bạn muốn, và khiến cho người kia cảm thấy họ đang tự chủ động đưa ra quyết định. Ví dụ: "Đố mày ngày mai đến đúng giờ được đấy"!

- Giữ bình tĩnh, đúng hơn là cực kỳ bình tĩnh khi sử dụng nghệ thuật này, đặc biệt là khi áp dụng với trẻ con.

- Đảm bảo rằng bạn sẽ không để mục đích của bạn lộ ra ngoài.

Muốn "cãi đâu thắng đấy", hãy học nghệ thuật tâm lý này

- Giữ cho giọng nói đều, tông thấp, không lên giọng, và hãy đảm bảo rằng giọng nói của mình có tính thuyết phục. Có thể luyện tập trước khi áp dụng.

- Phương pháp này có thể áp dụng để đi kiếm gấu. Khi tỏ tình mà người ta chỉ muốn làm bạn, hãy bảo luôn là mình đồng ý, chỉ muốn giữ quan hệ tình bạn thôi. Phương pháp này sẽ khiến nửa kia cảm thấy bồn chồn, cắn rứt, và sau cùng thì...

- Đừng sử dụng phương pháp này vào những tình huống nghiêm trọng. Vì như đã nêu trên, tâm lý học nghịch đảo có thể phản tác dụng.

Và cuối cùng, đừng like hoặc share bài viết này nếu bạn cảm thấy hay nhé.

Nguồn: Bright Side

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN