Dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, bạn thường cắt xén thời gian chăm sóc bản thân. Nhưng chỉ cần nhớ các quy tắc “3 phút” này, bạn sẽ không cần quá lo cho sức khỏe của mình nữa.

Khi thức giấc buổi sáng bạn nên "nằm lì" khoảng 3 phút, chải răng 3 phút hay ăn đồ nóng lạnh cách nhau 3 phút... là những quy tắc bạn cần nhớ để có một sức khỏe tốt hơn.

Ngâm trà trong 3 phút trước khi uống

Ngâm trà trong nước 70-80 độ C khoảng 3 phút sau đó thay nước và tiếp tục ngâm trà thêm 3 phút nữa làm tăng hương vị của trà. Bên cạnh đó, caffeine tiết ra giúp người uống tỉnh táo, sảng khoái tinh thần. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng caffeine quá nhiều kẻo gây hại cho sức khỏe.

Muốn sống khỏe suốt đời bạn chỉ cần thực hiện quy tắc 3 phút mỗi ngày

Không tức giận quá 3 phút

Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra năng lượng tiêu tốn trong 10 phút tức giận tương đương khi chạy 3.000 m. Ngoài ra, các phản ứng sinh lý lúc tức giận kích thích cơ thể sản sinh các chất độc phức tạp hơn bất cứ cảm xúc nào. Do đó, người tức giận khó sống lâu. Muốn tăng sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ, bạn không nên tức giận quá 3 phút. 

Đun nước thêm 3 phút sau khi sôi

Hiện, nguồn nước máy chúng ta thường sử dụng đều được xử lý bằng clo. Clo kết hợp với chất hữu cơ trong nước sẽ sản xuất hydrocacbon có chứa halogen, chloroform và các hợp chất có khả năng gây ung thư khác. Nhiều kết quả thử nghiệm đã cho thấy, hàm lượng các chất này có mối liên hệ mật thiết với sự thay đổi của nhiệt độ nước và thời gian nước sôi. Vì vậy, nếu bạn đun nước thêm 3 phút sau khi sôi, hàm lượng các chất này trong nước sẽ có thể giảm xuống đến mức tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối.

Muốn sống khỏe suốt đời bạn chỉ cần thực hiện quy tắc 3 phút mỗi ngày

Theo đó, phương pháp đun nước khoa học nhất là: sau khi lấy nước vào ấm, đợi một chút rồi bạn mới bắt đầu đun, đến khi nước sắp sôi, bạn mở nắp ấm ra và cứ đun cho tới khi nước sôi khoảng 3 phút. Như vậy, các chất độc hại trong nước sẽ bị làm bay hơi một cách hiệu quả.

Ăn đồ nóng và uống lạnh cách nhau 3 phút

Các bác sĩ thuộc Khoa tim mạch, Bệnh viện Nhân dân, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết: sau khi bạn ăn đồ nóng, các mạch máu sẽ giãn ra. Nếu lúc này, bạn uống nước lạnh vào ngay, các mạch máu sẽ đột ngột co lại, làm huyết áp tăng cao, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau dạ dày, chướng bụng, đầy hơi… Điều này vô cùng nguy hiểm với những người huyết áp cao.

Vì vậy, bạn không nên dùng thực phẩm có nhiệt độ đối ngược quá lớn trong khoảng thời gian quá ngắn. Sau khi ăn đồ nóng, bạn nên đợi sau khoảng 3 phút mới uống nước lạnh.

 

Đánh răng trong 3 phút

Các nha sĩ Hàn Quốc khuyến khích mọi người áp dụng phương pháp đánh răng “3-3-3”, tức là mỗi ngày nên đánh răng 3 lần, sau bữa ăn 3 phút, mỗi lần đánh 3 phút. Giáo sư Trần Thế Chương, giám đốc nha khoa Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng nguyên tắc cơ bản khi đánh răng là chải sạch mọi mặt, từ bên trong lẫn bên ngoài của hàm răng. 

Muốn sống khỏe suốt đời bạn chỉ cần thực hiện quy tắc 3 phút mỗi ngày

Ấn giữ khóe mắt khoảng 3 phút

Theo các chuyên gia mắt, khi tra thuốc, bạn nên ngồi xuống một chỗ hoặc nằm ngửa ra, đầu hơi ngả về phía sau, mắt nhìn lên trên, sau đó, bạn dùng ngón trỏ của bàn tay trái nhẹ nhàng kéo vành mắt dưới xuống, tay phải cầm thuốc nhỏ mắt, nhỏ 1- 2 giọt vào mí mắt, rồi từ từ đẩy mí mắt lên trên để nước nhỏ mắt chảy đều ra toàn phần kết mạc. Sau khi nhỏ xong, bạn từ từ nhắm mắt lại, dùng ngón trỏ ấn giữ khóe mắt khoảng 3 phút.

Khoảng thời gian 3 phút này có thể ngăn nước nhỏ mắt chảy vào mũi đồng thời giúp thuốc mắt lưu lại trên nhãn cầu lâu hơn, qua đó phát huy hết được công dụng của thuốc nhỏ mắt.

Nằm trên giường 3 phút sau khi tỉnh dậy

25% trường hợp đột quỵ và đột tử xảy ra vào buổi sáng từ 7h đến 8h. Người già bị huyết áp cao hoặc mắc bệnh tim, mỗi khi thức giấc không nên ngồi dậy ngay mà trước tiên hãy nhắm mắt dưỡng tâm 3 phút rồi từ từ vận động từ tứ chi đến phần đầu, cổ.

Muốn sống khỏe suốt đời bạn chỉ cần thực hiện quy tắc 3 phút mỗi ngày

Thở bụng 3 phút mỗi ngày

Bạn có biết, thở bụng chẳng những cung cấp đủ dưỡng khí mà còn giúp điều hòa các rối loạn của tạng phủ. Bạn chỉ cần nắm rõ 4 nguyên tắc: sâu, đều, chậm rãi, êm dịu và thực hiện đúng phương pháp luyện tập của cách thở này trong 3 phút mỗi ngày là có thể đạt được tác dụng phục hồi sức khỏe rất kỳ diệu.

Muốn sống khỏe suốt đời bạn chỉ cần thực hiện quy tắc 3 phút mỗi ngày

Bạn thấy đấy, không cần quá nhiều thời gian chỉ cần lưu ý thực hiện những điều trên thì sức khoẻ của bạn đã cải thiện đáng kể rất nhiều rồi. Dù có bận rộn như thế nào thì cũng nên nhớ các quy tắc này bạn nhé!

 

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN