Tuổi trẻ có bao giờ trở lại, nếu thật sự muốn tận hưởng một cách trọn vẹn, ngay hôm nay, hãy bỏ ngay suy nghĩ “không có tiền thì ở nhà” đi thôi.

Lúc còn bé, chắc hẳn mọi người vẫn thường mong rằng lớn lên sẽ được đi chỗ này chỗ kia, khám phá thế giới. Ai mà chẳng một lần mong được đến tận nước Nhật để được ăn chiếc bánh rán của Doraemon, đến Disney World để ngắm nhìn các công chúa, hoàng tử chỉ thấy trên phim hoạt hình, rồi cũng từng thầm mơ mộng được đến Pháp đầy lãng mạn. 

Hay những lúc mệt mỏi quá cũng chỉ mong được đi đâu đó để nghỉ ngơi, lấy lại sự cân bằng. Hoặc chỉ đơn giản là muốn tận hưởng một cuộc sống thật sự trọn vẹn bằng thật nhiều trải nghiệm và niềm vui. Thế nhưng lớn lên rồi, có cơ hội và khả năng để thực hiện rồi thì lại nhiều lần chần chừ, trì hoãn. Bởi không có tiền, không có thời gian, hay vô vàn lí do khiến chúng ta ngần ngại khác.

Rất nhiều lần khi đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch của các bạn trẻ khác, tôi đã đọc được những bình luận đại loại như “ước gì có tiền để được đi chơi”, “biết khi nào mình mới có tiền để đi chơi như vậy”, hay là những lần tag nhau vào rồi lại những lời hứa hẹn “để khi nào có thời gian thì đi”, “khi nào có đủ tiền thì đi nhé”... 

Tôi chỉ nghĩ, biết đến khi nào thì những lời hứa hẹn đó mới được thực hiện. 

Muốn tận hưởng chuyến đi trọn vẹn, hãy bỏ ngay suy nghĩ "Không có tiền thì ở nhà"

Rồi một thời gian rộ lên trào lưu du lịch tiết kiệm, cũng không thiếu các lời bình luận kiểu “không có tiền thì ở nhà, đi vậy chi cho cực vậy”, hay “có tiền thì hãy đi du lịch, không có thì ở nhà để dành tiền đi”...

Và, chúng ta chấp nhận để mình đứng yên trong một cuộc sống quẩn quanh, bị cuốn theo vòng xoáy cơm, áo, gạo, tiền, bỏ mặc biết bao điều thú vị đang chờ đón mình ở thế giới ngoài kia.

Và, chúng ta cứ mãi ở trong vòng lặp lẩn quẩn: muốn được tận hưởng trọn vẹn nhưng không có tiền - chờ đợi có tiền rồi mới đi. Mà thời gian thì chẳng đợi ai bao giờ. Cứ thế chúng ta để mọi thứ trôi qua mà không biết mình đã bỏ lỡ rất nhiều điều…

Đặt chân lên đỉnh Fansipan bằng việc cố gắng hết sức vượt qua mọi giới hạn của bản thân chắc chắn sẽ khác với việc leo núi trong nhà. Hay tận mắt ngắm nhìn bình mình tại đền Payathozu ở cố đô Bagan (Burma) - một trong những nơi ngắm bình minh đẹp nhất thế giới chắc chắn sẽ khác hẳn việc trải qua khoảnh khắc này ở một nơi nào đó lòng vòng thành phố. 

Thế giới này thật sự rất rộng lớn và còn nhiều thứ phải ngắm nhìn, phải cảm nhận. Không phải qua tranh ảnh, không phải qua chiếc điện thoại với màn hình vỏn vẹn 4,7 inch, mà phải bằng mắt thường, bằng những giác quan chân thật nhất. Đó sẽ là những trải nghiệm mà không tiền bạc nào có thể mua được. 

Muốn tận hưởng chuyến đi trọn vẹn, hãy bỏ ngay suy nghĩ "Không có tiền thì ở nhà"

Chúng ta bỏ lỡ những trải nghiệm mà chỉ có đi, có tận mắt chứng kiến mới có thể thực sự cảm nhận được.

Câu chuyện của những người dân địa phương luôn là một trong những điều hấp dẫn nhất của mỗi chuyến đi. Chỉ cần đến nơi, hỏi thăm vài câu, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe cả một câu chuyện đầy hấp dẫn, hay ho hơn việc đọc qua sách vở, báo chí cả trăm nghìn lần.

Đó cũng chính là những vốn sống, những phần kiến thức mà bạn có cơ hội được học một cách trực quan và sinh động.

Muốn tận hưởng chuyến đi trọn vẹn, hãy bỏ ngay suy nghĩ "Không có tiền thì ở nhà"

Chúng ta bỏ lỡ những câu chuyện đầy thú vị, đến từ những con người với những thứ tiếng khác nhau.

Với mỗi chuyến đi, dù với gia đình, với người yêu, với bạn bè hay chỉ một mình, sẽ luôn có rất nhiều những kỉ niệm đầy tuyệt vời. 

Là những buổi chiều đi bộ xuyên qua các con đường để ăn thật nhiều món ngon, là những lần cùng nhau vận dụng hết khả năng ngôn ngữ để hỏi đường khi đến một đất nước mới, là những phút giây thật sự thư giãn mở mắt ra chỉ cần nghĩ tới “hôm nay sẽ đi đâu chơi, ăn gì ngon”.

Là những lúc mua chung 1, 2 ly mì ở cửa hàng tiện dụng rồi chia nhau húp xì xụp vì lỡ tiêu lố tiền, hay cả những lúc hồi hộp hết mức vì sắp đến giờ bay rồi mà cả đám vẫn còn ngồi trên taxi, và bác tài thì cứ vừa đi vừa hỏi chuyện bằng thứ tiếng Anh khó nghe cực. Những kỉ niệm vừa vui vừa đầy cảm xúc thế này, nếu bây giờ không cùng nhau trải qua, thì phải đợi đến bao giờ đây?

Muốn tận hưởng chuyến đi trọn vẹn, hãy bỏ ngay suy nghĩ "Không có tiền thì ở nhà"

Chúng ta bỏ lỡ những kỉ niệm thật tuyệt vời.

Cuộc sống này vốn dĩ luôn đầy lo toan, đầy muộn phiền, đầy những vấn đề xảy ra khiến bạn bị cuốn đi. Mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng… những cảm xúc tiêu cực mỗi ngày vây quanh khiến bạn quên mất đi cảm nhận của việc được sống tận hưởng trọn vẹn.

Muốn tận hưởng chuyến đi trọn vẹn, hãy bỏ ngay suy nghĩ "Không có tiền thì ở nhà"

Và chúng ta bỏ lỡ luôn cơ hội được sống những phút giây tận hưởng trọn vẹn.

Hiển nhiên, tiền chắc chắn là phương tiện cần nhất cho mỗi chuyến đi. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hành trình và cách thức đi phù hợp trong khả năng của mình. Nếu chưa thể đi xa ngay thì có thể đi gần. Nếu không có nhiều tiền thì đi tiết kiệm, dư dả chút thì đi thoải mái hơn. Muốn làm gì cũng cần lên một kế hoạch và từng bước chuẩn bị. 

Đừng đợi đến lúc có tiền, hoặc nhiều tiền rồi mới đi. Đừng bao giờ đổ thừa là tôi không có tiền, mà phải làm sao kiếm được tiền để đi. Quan trọng là chịu đi, chịu nhấc mình khỏi vùng an toàn, khỏi cuộc sống thường ngày quen thuộc mà đi, mà trải nghiệm. Cuộc đời có được bao lâu, tuổi trẻ có bao giờ trở lại, nếu thật sự muốn tận hưởng một cách trọn vẹn, ngay hôm nay, hãy bỏ ngay suy nghĩ “không có tiền thì ở nhà” đi thôi.

Bin - Nhật Chung - Design: Link Phương 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN