Nếu bạn là Elon Musk, thì khả năng cao là bạn đang bận bịu với công việc điều hành cùng một lúc hai công ty triệu đô và ba dự án "nhỏ" khác, mơ mộng về sao Hỏa, cố gắng cắt xén một chút thời gian ra khỏi công việc để dành cho năm đứa trẻ con, và có lẽ là cả một bữa tối lãng mạn nữa.

Từ rất nhiều năm nay, người ta vẫn luôn quan tâm đặc biệt đến thời gian biểu của Elon Musk. Cụ thể là làm sao mà một con người có thể cùng một lúc điều hành chừng đó doanh nghiệp, đồng thời lên kế hoạch nghỉ hưu trên sao Hỏa và có thời gian chơi game đủ để hết lời ca tụng tựa game Overwatch trên Twitter? Quartz đã nghiên cứu kỹ lưỡng các bài phỏng vấn và các bài viết từ rất nhiều năm nay, cộng thêm cả những lời bình luận gần đây của Musk, để phần nào kết luận được thời gian biểu hàng tuần của vị CEO này là gì.

Công việc và chỉ có công việc mà thôi. Nhưng vẫn cần ngủ vừa đủ

Một điều khỏi phải bàn cãi đó là vị lãnh đạo của Tesla và SpaceX dành phần lớn thời gian mà ông có để điều hành các công ty. Theo một báo cáo gần đây, sau khi các công ty của ông đã có bước khởi đầu thành công và bắt đầu vào guồng, Musk đã giảm tải thời gian làm việc hàng tuần của ông từ con số đáng sợ là 100 giờ xuống "chỉ còn" 80 đến 90 giờ mỗi tuần. 

Để giữ vững được tốc độ này, caffeine chính là người bạn thân thiết của ông. Theo tờ Inc., tại thời điểm căng thẳng nhất, Musk có thói quen dùng tới 8 lon Diet Coke và rất nhiều tách cà phê mỗi ngày. "Tôi quả thực đã rất hoảng khi bắt đầu cảm thấy rằng bản thân đang đánh mất dần tầm nhìn ngoại vi của mình," ông nói. Musk bảo rằng ông đã biết hạn chế dần. "Bây giờ thì văn phòng của tôi có Diet Coke không chứa caffeine."

Muốn thành công nhưng lại thích nhàn hạ? Quên điều đó đi và hãy nhìn thời gian biểu của Elon Musk này

"Iron man" Elon Musk quả là không kém siêu nhân mấy nếu xét về thời gian làm việc

Tuy vậy, giấc ngủ vẫn là một yếu tố tối quan trọng. Musk nhận thấy rằng việc cắt giảm thời gian ngủ sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới lượng công việc ông có thể hoàn thành vào ban ngày. Thay vì hà tiện với giấc ngủ, ông xác định thời gian ngủ của mình rơi vào khoảng từ 1 giờ sáng đến 7 giờ sáng. 

"Con số phù hợp với tôi là vào khoảng 6 đến 6 tiếng rưỡi mỗi đêm," ông nói trong một bài phỏng vấn năm 2013 tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính Mountain View và cũng xác nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn online AMA (Ask me Anything) tại trang Reddit. "Giấc ngủ là rất quan trọng đấy chứ. Tôi thấy là nếu tôi không ngủ đủ giấc thì tôi sẽ rất dễ cáu bẳn ... Tôi có thể giảm giấc ngủ của mình xuống một giới hạn thấp hơn nữa, nhưng mặc dù tôi có thêm thời gian tỉnh táo, tôi vẫn không thể đạt được hiệu suất tối đa vì độ sắc bén trong trí óc của tôi bị ảnh hưởng." 

Khoảng thời gian đó cũng nằm trong khoảng thời gian "hợp lý", theo Tổ chức Quỹ Giấc ngủ Quốc gia.

Vậy so sánh với một người Mỹ trung bình thì sao? Đầu tiên thì thời gian làm việc của Musk gấp đôi so với thời gian làm việc của người bình thường. Một người có việc làm từ 25 đến 54 tuổi ở Mỹ làm việc trung bình 6.3 giờ mỗi ngày (hoặc 8.8 giờ nếu không tính cuối tuần), theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ. Musk nhìn chung dành 12 giờ để làm việc mỗi ngày trong cả tuần. Thời gian ngủ và "nghỉ ngơi" của ông (ông đã nói rằng ông cũng tranh thủ làm việc với email kể cả khi đang dành thời gian với lũ trẻ) lần lượt thấp hơn so với trung bình là 20% và 40%.

Muốn thành công nhưng lại thích nhàn hạ? Quên điều đó đi và hãy nhìn thời gian biểu của Elon Musk này

Thời gian Elon Musk phân chia giữa công việc, giấc ngủ và việc riêng

Thời gian cho cả 5 công ty

Musk đã nói vào ngày 6/6 rằng ông chia phần lớn thời gian làm việc của ông (tức là phải đến 90% thời gian) cho hai công ty lớn nhất của mình, Tesla và SpaceX. Ba dự án khác, nơi ông đóng nhiều vai trò khác nhau như đồng sáng lập, nhà đầu tư hoặc tổng giám đốc, chiếm phần thời gian còn lại. 

Năm 2013, Musk mô tả một thời gian biểu đáng sợ: làm việc với SpaceX tại Los Angeles vào thứ Hai, sau đó bay về Bay Area trong đêm thứ Ba để bắt đầu công việc tại Tesla vào thứ Tư và thứ Năm trước khi trở về SpaceX vào thứ 6 và cuối tuần (hoặc dành thêm thời gian cho Tesla). Hôm 6/6, ông nói rằng hiện tại ông đang dành nhiều thời gian hơn một chút cho Tesla, một "đứa con cá biệt" nếu so với SpaceX.

Muốn thành công nhưng lại thích nhàn hạ? Quên điều đó đi và hãy nhìn thời gian biểu của Elon Musk này

Thời gian trung bình mỗi tuần Elon Musk dành cho các công ty

Thời gian cho gia đình

Không có con số cụ thể nào cho biết thời gian Musk dành ở nhà, nhưng năm người con của ông dành khoảng 4 ngày mỗi tuần với cha mình, trong cuốn sách về Elon Musk của Ashlee Vance. Các cậu bé thường xuyên đến thăm các nhà máy tại California của Musk, đồng thời cũng tham gia các buổi cắm trại hàng năm của công ty. "Tôi là một người cha khá tốt," Musk nói. "Tôi gặp bọn trẻ con trong hơn nửa tuần và tôi dành kha khá thời gian với chúng. Tôi cũng dẫn chúng theo mỗi khi tôi đi ra ngoài thành phố."

Ngược lại, Musk không có một hình ảnh tốt đẹp lắm khi nhắc đến quãng thời gian ông dành cho các mục tiêu yêu đương lãng mạn. Sau khi ông ly hôn với bà Justine Musk vào năm 2008, rồi lại chia tay người vợ thứ hai là diễn viên Talulah Riley (lần đầu), ông có nhắc đến kế hoạch "10 tiếng hẹn hò" của mình.

"Tôi nghĩ khoảng thời gian dành cho các công ty và lũ trẻ của tôi bây giờ là ổn rồi," Musk nói, theo cuốn sách của Vance. "Tuy vậy tôi cũng hy vọng có thể dành thêm được thời gian cho việc hẹn hò nữa. Tôi cần tìm một người bạn gái. Đó là lý do tại sao tôi cần phải cắt xén thêm một ít thời gian nữa trong thời gian biểu của mình. Tôi nghĩ có lẽ khoảng 5 đến 10—phụ nữ cần bao nhiêu thời gian mỗi ngày ý nhỉ? Mười tiếng đủ không? Ít nhất là 10 tiếng sao? Tôi cũng chịu." Ông và Riley đã tái hợp và tái hơn năm 2013, nhưng sau đó lại chia tay trong hòa bình lần thứ hai. Hiện tại Musk đang dành thời gian, có lẽ là hơn 10 tiếng mỗi tuần, với nữ diễn viên Amber Heard.

Làm nhưng vẫn có chơi

Musk, người đã từng dành "10 tiếng mỗi ngày" chỉ để ngấu nghiến những cuốn sách, cũng có một vài sở thích giải trí. Game là một chủ đề khá quen thuộc trong feed của ông trên Twitter. Musk cũng đã công bố các sở thích của ông vào ngày 6 tháng 6 vừa rồi. "Tôi nghe nhạc trên xe," ông nói, trước khi nhớ thêm các sở thích khác. "Tôi cũng có xem phim, nhưng dạo này thì ít hơn," ông kể. "Chơi với lũ trẻ, gặp bạn bè, những thứ bình thường. Thỉnh thoảng phát rồ trên Twitter. Nhưng thường vẫn là công việc."

Sau đó, ông cũng lên Twitter để chia sẻ một niềm vui nho nhỏ nữa của mình.

Muốn thành công nhưng lại thích nhàn hạ? Quên điều đó đi và hãy nhìn thời gian biểu của Elon Musk này

Một chút rượu vang, một đĩa nhạc cổ, một ít thuốc Ambien … và ma thuật!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN