Ta còn bao nhiêu mùa thu ở Hà Nội?

Từng làn gió heo may nhè nhẹ

Báo hiệu thu đã về

Ta còn bao nhiêu mùa thu ở Hà Nội?

Thổn thức mùa thu Hà Nội

Trôi qua những ngày nắng thật nắng, với những công việc và học tập - guồng quay của cuộc sống. Mấy hôm nay Hà Nội biết ta buồn, tâm tình như dịu hẳn. Chờ ở góc phố đông người, nghe tiếng Mỹ Linh cất bài "Hà Nội mùa thu" mà bao nhiêu buồn phiền, căng thẳng dường như tạm biến mất. Có phải vì thế, có những ngày cố nán lại mong chờ giai điệu ấy quẩn quanh trong tâm trí.

Đến mùa thu, chỉ muốn chui vào một góc quán cà phê, đeo tai nghe, tự thưởng thức giai điệu cuộc sống. Một mình. Hay đôi khi là những bước đi chầm chậm bên mạn yên tính Hồ Gươm. Qua những tán cây, lặng nhìn bầu trời. Ngồi bên hồ, lặng người. Nhắm mắt, để cơn gió theo đi vỗ về tâm hồn, quyến luyến qua làn tóc rồi lại bay đi. Nhẹ nhàng. Một mình. Cùng chiếc máy ảnh ghi lại những ký ức của cuộc sống. Bình yên có. Ồn ào có. Nhưng đủ để lấp đầy suy nghĩ.

Thổn thức mùa thu Hà Nội

Đi trên những con đường, những cảnh vật quen thuộc. Ta lại nghĩ về những ngay xưa. Mà chỉ có những cơn gió lành lạnh mới khơi gợi lại, Kỉ niệm thì vẫn còn mãi. Lỗi cũ ta về nhưng vườn xưa có còn. Hiện thực vẫn là nghiệt ngã với quá khứ. Đó là khi ta muốn quay lại khoảnh khắc ấy nhưng chẳng thể nào như những cảm xúc ngày xưa. Cảnh vật cũng khác. Con người cũng dần đổi thay. Khi nhìn lại chỉ còn đầy nuối tiếc. Nhưng ở thời điểm quá khứ ấy, ta nào có biết thời khắc đó quan trọng đến nhường nào. Để rồi ta mãi vẫn loanh quanh nhưng chẳng thể tìm được lối thoát cho cả bản thân và hiện tại.

Có một mùa thu Hà Nội thật dễ gây thương nhớ, đáng chờ mong. Để có những niềm vui nhỏ bé. Chờ những đêm mưa rơi tí tách để hôm sau thức dậy trong không khí trong lành nhưng se lạnh. Chờ những ngày đài báo gió mùa về để bước xuống phố cảm nhận và hưởng thụ cái chất của mùa Thu. Thu à, Thu ơi, đừng trôi đi nhanh quá, để tâm hồn bé bỏng đủ mạnh mẽ để tiếp nhận một mùa Đông cũng ngọt ngào không kém.

Mùa thu - cũng là khởi đầu và cũng là kết thúc. Ta còn bao nhiêu thời gian. Có thể là cuối cùng nhưng có thể là cả đời.

Guu.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN