Tôi rất muốn biết vì sao sự lười nhác lại thịnh hành trong những người trẻ tuổi đến nỗi không thể khuyên ngăn họ rời khỏi nó dù bằng ngôn từ hay bằng sự trừng phạt. I should like to know for what reason idleness is so popular with many young people that it is impossible to dissuade them from it either by words or by chastisements. Wolfgang Amadeus Mozart

Người trẻ Việt lười biếng

Không ai phủ nhận những điều tốt đẹp nhất mà khoa học và sự phát triển của loài người mang lại- cuộc sống đã trở nên tốt đẹp hơn, dễ dàng hơn với những ứng dụng và tiện ích mà con người đang sở hữu trong thời đại này. Tuy nhiên, cũng chính điều này đã mang tới một hệ lụy mà xã hội hiện nay đang dần phải đối mặt và nạn nhân của hệ lụy này chính là những người trẻ tuổi.

Thật ra, trong những giai đoạn trước đây khi mà xã hội vẫn còn sự phân hóa giàu nghèo thì điều này vẫn diễn ra đối với người trẻ. Tuy nhiên, số lượng lúc này chưa đang kể và chưa tạo được sự ảnh hưởng của nó đến xã hội. Đi cùng sự phát triển của kinh tế đó là sự ổn định, đầy đủ về cuộc sống của từng gia đình trong xã hội và cũng chính điều này vô hình chung đã tác động tiêu cực vào suy nghĩ của thế hệ trẻ- họ nhìn nhận vấn đề bằng chính đôi mắt mơ hồ của mình vào cuộc đời, vì những thứ họ đang sở hữu, những nhu cầu cá nhân mà bản thân họ đã được chu cấp từ khi được sinh ra cho đến tuổi trưởng thành một cách đầy đủ bởi gia đình.

Người trẻ Việt lười biếng

 

Họ nhìn nhận việc có được mọi thứ này không gặp nhiều những khó khăn như thế hệ của ông bà, ba mẹ họ...và lâu dần chính những bao bọc của gia đình đã hình thành một thói quen xấu trong suy nghĩ. Tất nhiên, sẽ không phải là tất cả người trẻ Việt đều vậy. Vẫn có những con người nhìn nhận được vấn đề và hình thành cho mình những thói quen tốt và định hướng được bước đi trong cuộc đời này. Tuy nhiên, khoan hãy nói về những người số ít này, ở bài viết này tôi muốn nhấn mạnh tới một lượng lớn những người trẻ đang lười biếng nhưng vẫn thích có cuộc sống thỏa mái, sang giàu.

Có một điều khá thú vị khi hỏi những người trẻ Việt "Tell me about yourself?": Ngoài những thông tin cá nhân của họ, thường thì ở phần này sẽ có một điểm tương đối giống nhau giữa họ, câu trả lời nhận được gần như "café cùng bạn bè, đi du lịch, xem phim, nghe nhạc..." và đôi khi họ thích thú nói về "tôi là người thích tự do và có khi là điên cuồng".

Người trẻ Việt lười biếng

 

Vấn đề ở đây là gì? Tất nhiên, đó là những sở thích, những nhu cầu chính đáng của mỗi người, tuy nhiên vấn đề nằm trong suy nghĩ. Khi mà hầu hết những người trẻ đã có suy nghĩ, nhu cầu hưởng thụ ở trong giai đoạn mà đáng ra họ nên nỗ lực, trau dồi và hoàn thiện bản thân mình.Có thể thấy đây gần như là một hiệu ứng và trở thành trào lưu, cách lựa chọn mà những người trẻ theo đuổi.

Họ nhận ra rằng những gì thuộc về văn phòng – nơi mà những công việc nhàm chán, những chỉ trích gay gắt của sếp, những áp lực từ deadline, những làn hơi lạnh từ điều hòa, những tia điện từ màn hình máy tính... làm héo úa tuổi thanh xuân của họ. Và họ nhận ra rằng mình cần được tắm mình trong bầu không khí của tự do và phóng đãng, của những chuyến phượt hết mình cùng bạn bè, của những men say tiệc tùng... để họ được sống đúng nghĩa cho những ngày thanh xuân mà tuổi trẻ đi qua.

Người trẻ Việt lười biếng

Và cũng có một điều đặc biệt nữa những người trẻ lười biếng này rất thích giàu. Tôi khá ấn tượng với câu nói của William Arthur Ward, nó thật phù hợp trong tình huống này.

"Kẻ thù của tự do là lãng phí, thờ ơ, phóng đãng, và thái độ xảo quyệt muốn có mà chẳng bỏ công."

Freedom’s enemies are waste, lethargy, indifference, immorality, and the insidious attitude of something for nothing.

William Arthur Ward

Xã hội vẫn phát triển và loại bỏ tất cả những tàn dư cũ kỹ dần thay thế bằng những điều mới mẻ và ưu việt, tuy nhiên hẳn là đi kèm theo sự phát triển đó vẫn còn một vài những bước lỗi, những bước đi lạc nhịp đó có thể làm ảnh hưởng tới cả một thế hệ trẻ. Khi mà những giá trị về đạo đức, những bài học giá trị về cuộc sống đang dần bị thờ ơ và lãng quên,thay vào đó là những phù phiếm, những giá trị ảo nhất thời... rất dễ tác động đến lớp người trẻ và chưa có nhiều những trải nghiệm, những nhìn nhận đúng đắn về giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Gia đình có thể bao bọc mỗi người cho đến khi trưởng thành, những xã hội lại không thể làm điểu tương tự đó cho phần đời còn lại của mỗi người. Vậy nên, chỉ những trải nghiệm, những sai lầm... mới có thể dẫn đường cho những định hướng tốt nhất và cái giá phải trả đó là thời gian.

Trong mỗi người luôn tồn tại cố hữu một sự lười biếng, tuy nhiên tùy vào tính cách,nền tảng giáo dục và nhận thức của mỗi người mà tự sinh ra cách sống phù hợp. Đôi khi cần phải dũng cảm gạc bỏ những lười biếng cố hữu, những ham muốn nhất thời của tuổi thanh xuân để học những điều giá trị cho tuổi già.