Người cũ à hiện tại chúng ta dù là tốt hay xấu, đẹp hay không đẹp, yêu hay không còn yêu, đau hay không còn đau, thì trong lí trí hay con tim chúng ta vẫn chỉ là người cũ của nhau. Vẫn biết mọi lý thuyết đều ở mức tương đối, cục tẩy không thể xoá được vết bút hằn trên trang giấy, nước mắt em không thể rửa trôi hoài niệm nhưng điều quan trọng là từ giây phút này em đã quyết định phải bước qua bóng hình anh mà không mảy may lỗi nhịp con tim, ngày cưới của anh dũng cảm đứng trước mặt và chúc phúc cho anh.

Vừa về tới nhà, chưa kịp thở bác hàng xóm đã sang gọi cửa để đưa thiệp mời cưới. Vừa đói vừa mệt, cô không buồn mở nó ra mà để trên bàn rồi đi nấu cơm tắm rửa. Xong xuôi mọi việc thì cũng đã 9 giờ tối, cô nằm nhoài ra ghế sofa với chiếc điều khiển bật TV xem lại chương trình tin tức thì chợt tấm thiệp rớt xuống sàn. Đập vào mắt cô là ảnh anh cùng một người con gái xinh đẹp rạng rỡ lấp ló sau lớp lót giấy cắt lade tinh xảo. Trống ngực đập thình thịch, cô nhặt lên, mở thiệp ra xem. Là thiệp mời cưới của anh, cô lặng người nhìn vào khoảng không vô định sau lớp kính cửa sổ.

Bao nhiêu kí ức xưa cũ ở đâu ùa về nóng hổi hoà vào nước mắt cô lăn xuống gò má, đầu lưỡi cô đắng chát.

Cô lại nhớ về anh, người cũ mà cô từng yêu cuồng nhiệt, người cũ từng khiến cô coi như sinh mệnh của mình. Ngày đó anh và cô cùng tham gia hỗ trợ cho chương trình kỉ niệm 55 năm thành lập học viện H, cũng chính là ngôi trường mà cả anh và cô đều theo học. Anh dưới cô một khoá nhưng nổi như cồn nhờ thành tích học tập cùng xuất thân có máu mặt trong trường, còn cô một nữ sinh xuất thân cơ hàn, học tập bình thường, thời gian đi làm thêm choán hết 2/3 ngày nên cô trông già dặn và trở nên một kẻ vô danh ngay trong chính lớp học của mình. Lễ kỷ niệm trường bạn bè tranh nhau đăng kí tiết mục và các khâu chuẩn bị, cô vừa nghỉ làm thêm nhưng thiết nghĩ bản thân cũng rảnh rỗi nên đăng kí một chân chạy hậu cần. Trời xui đất khiến thế nào, lễ kỉ niệm trường anh vì chán cảnh ở nhà chơi lại muốn thử cảm giác tham gia hoạt động ngoại khoá cũng đăng kí tham gia. Vì học cùng một khoa nên anh và cô được xếp cùng 1 đội hỗ trợ, cô cả ngày chạy đi chạy lại lấy nước, lấy trang phục cho các thí sinh tham gia tiết mục biểu diễn mà lúc nào cũng nhí nhảnh vui tươi khiến anh có chút để ý.

Thế rồi qua cả tháng làm việc cùng nhau, qua vài câu nói xã giao, vài ba mẩu chuyện cùng nụ cười luôn thường trực trên môi, cô đã đánh gục anh hotboy của khoa. Anh tìm cách quan tâm, chăm sóc cô thậm chí lấy cớ đưa đón cô đi học mỗi ngày. Những lần đầu cô còn e ngại nhưng sự thật lòng của anh đã khiến cô cảm động rồi yêu anh lúc nào không hay. Cô với anh chẳng ai tỏ tình nhưng trong lòng đã thầm coi đối phương là người yêu. Tới khi bạn bè của anh biết và lấy đó làm câu chuyện chọc ghẹo anh mỗi khi tụ tập nhóm, tình yêu của anh với cô mới trở nên công khai. Chuyện tình ấy khiến nhiều người ngỡ ngàng vì sự chênh lệch nhan sắc, gia cảnh hai bên.

 

Nhiều lúc cô tự ti lắm bởi lời thiên hạ không ngừng dèm pha cho rằng cô dùng bùa hay ma thuật gì để anh si mê. Những lúc như vậy anh lại động viên cô, nắm tay cô đi qua những ngày tháng đó. Anh nói yêu cô vì tính cách, tâm hồn chứ không vì xuất thân, hình thức. Chính những lời nói đó khiến cô thêm cảm động và yêu anh cuồn nhiệt hơn bao giờ hết, con tim lí trí cô đều dành trọn cho cho anh không chút rung động trước người con trai nào.

Ấy vậy mà tình yêu ấy của cô vỡ vụn vào ngày lễ kỉ niệm 1 năm tình yêu của cô và anh. Cô bắt gặp anh tình tứ nắm tay một người con gái khác trên con phố anh và cô vẫn từng hò hẹn, ánh mắt anh và cô gái đó nhìn nhau đã nói lên tất cả. Cô chết lặng đứng trân trân nhìn cho tới khi anh đi khuất. Ngày hôm đó cô đã khóc rất nhiều nhưng cô vẫn không tin đó là sự thật. Cô nghĩ cô hiểu nhầm anh, tự trấn an mình cô lấy điện thoại hỏi thăm anh như thường lệ, 2 tiếng sau điện thoại rung, là tin nhắn của anh nhưng anh nói anh đang bận.

Cô lại thừ người ra đã hai tháng nay cô thấy anh hờ hững kiểu này nhưng nghĩ anh bận học, bận bài vở cô lại cho qua. Nghĩ lại mọi sự việc và hành động anh làm gần đây và cái hình ảnh anh với người con gái khác nắm tay, cười nói vui vẻ trên phố lòng cô thắt lại. Cô đã lặng im suốt cả tuần anh cũng không liên lạc lại. Cả hai chẳng nói với nhau điều gì, nhưng có lẽ ai cũng hiểu đối phương không muốn liên lạc đồng nghĩa với điều gì. Cô thấy anh như vậy cũng không oán trách, có trách cô cũng tự trách mình quá quan tâm tới công việc mà đánh mất anh.

Nghĩ tới đây cô lại cười chua chát, tình yêu của cô kết thúc thật lãng xẹt. Dù không nói chia tay nhưng với cô anh giờ là người cũ. Có lẽ anh cũng coi cô như vậy thôi. Cô chợt nghĩ tới lời đứa bạn thân vẫn hay nói chết là hết, nhưng cô mặc định anh đã chết mà hôm nay nhìn thấy ảnh của anh cô vẫn đau đớn khôn nguôi. Cô độc thoại một mình: Người cũ à tại sao anh rời bỏ em mà không mang theo những kỉ niệm, không mang hết những xúc cảm rối ren này đi hả anh?

Có lẽ em nên kết thúc những suy nghĩ này thôi, anh - người cũ à hiện tại chúng ta dù là tốt hay xấu, đẹp hay không đẹp, yêu hay không còn yêu, đau hay không còn đau, thì trong lí trí hay con tim chúng ta vẫn chỉ là người cũ của nhau. Vẫn biết mọi lý thuyết đều ở mức tương đối, cục tẩy không thể xoá được vết bút hằn trên trang giấy, nước mắt em không thể rửa trôi hoài niệm nhưng điều quan trọng là từ giây phút này em đã quyết định phải bước qua bóng hình anh mà không mảy may lỗi nhịp con tim, ngày cưới của anh dũng cảm đứng trước mặt và chúc phúc cho anh. Người cũ à, hỷ sự của anh em nhất định sẽ tới!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN