Hình xăm là một câu chuyện đầy nghệ thuật cho những ai biết thưởng thức và sẽ là một câu chuyện cười cho những ai không thích nó. Vậy bạn nghĩ sao khi mà người phụ nữ từ bỏ son phấn để trang điểm cho bản thân mình bằng những hình xăm đầy cá tính?

Ngày nay, phụ nữ Việt Nam có nhiều cách để làm đẹp và một trong những cách táo bạo đó là sử dụng  những hình xăm. Trong khi thuần phong mĩ tục đã gán mác cho các bà mẹ với bản tính là dịu hiền, kín đáo, tần tảo gia đình. Thì một số bộ phận  người phụ nữ gần đây lại xăm trổ đầy mình, nói một cách khách quan là đầy “máu mặt, giang hồ”. Lịch sử xăm hình đã có cách đây 5000 năm và nó du nhập đến Việt Nam từ thời Hùng Vương. Nói rất lâu nhưng mãi đến bây giờ nó vẫn còn rất mới.

Sự khác nhau đó đã bắt đầu từ khi nào?

 Chúng bắt đầu từ sự thay đổi thế giới quan của mỗi người, chắc chắn nó xuất phát từ ý thức của mỗi cá nhân. Nó cũng giống như là “bạn thích ăn cá còn tôi thì thích ăn thịt”. Một điều lưu ý nữa là do sự biến động bởi toàn cầu hóa, hiện đại hóa với hàng loạt những bộ phim truyền hình, điện ảnh, âm nhạc, nơi vô tình thổi một luồng văn hóa mới đến Việt Nam.

Đôi khi hình xăm lại là một kiểu ngôn ngữ mà người xăm muốn bộc lộ nó ra bên ngoài khi mà người ta không thể diễn tả được bằng lời, đó có thể là một kỉ niệm, một lời hứa hẹn, hoặc là một chân lí  nào đó mà bản thân người xăm rút ra được trong thực tế cuộc sống. Còn một lí do nữa là họ những người phụ nữ đua đòi chạy theo “phong trào, xu hướng” nói cách khác là “ bắt chước” và xăm. Điều  đó không mang tính chất hay mục đích riêng nào mà chỉ là đi theo số đông và trào lưu xã hội.

KHI PHỤ NỮ THÍCH “VẼ” TRÊN DA

Câu chuyện xảy ra khi Bảo Anh (26 tuổi, nhân viên kinh doanh) đang dừng đèn đỏ trên đường bất ngờ gặp một cô gái xăm đầy cánh tay bên trái. Theo phỏng vấn thì cậu bạn nói: “lúc đầu tớ thấy hơi choáng ,nhưng rất bất ngờ, và cố gắng phóng tầm mắt vào những hình xăm ấy để xem em ấy xăm gì, nhìn mãi quên mất đèn xanh đến khi còi xe inh ỏi tớ mới phát hỏa”. Còn câu chuyện của Minh Hùng (20 tuổi, sinh viên ĐH giao thông vận tải) thì không hề đơn giản như thế “Tớ và Thảo biết nhau trong lần sinh nhật bạn của hai đứa, nhìn Thảo rất giản dị và hiền dịu. Sau lần đó chúng tớ có hẹn nhau đi chơi, có một lần do vô tình mình đã nhìn thấy hình xăm nhỏ trên phần ngực của Thảo, mình thật sự rất choáng và hơi sợ, con gái mà xăm mình là chuyện không chấp nhận được làm mình thấy như vừa bị lừa” kể từ đó Hùng chia tay hẳn cô bạn gái. Còn phái nữ hãy để họ lên tiếng: Trâm Ngọc (28 tuổi, thư kí văn phòng) “ phụ nữ xăm hình cũng tốt thôi, nó tùy theo sở thích của từng người, đạo đức hay nhân phẩm không nằm ở hình xăm mà nằm ở cách sống và hành vi của mỗi cá nhân”. Cô bạn còn khẳng định “ phụ nữ hiện đại là phụ nữ biết thể hiện mình”. Trong khi ý kiến trái chiều đến từ Hoàng Hân (19 tuổi, sinh viên KHXH và Nhân Văn) “ phụ nữ xăm hình không nên chút nào, điều đó xã hội không đồng ý, nhất là khi cô ấy phải lấy chồng và chịu sự chi phối từ gia đình chồng, nếu ra sao khi mẹ chồng biết con dâu mình xăm hình?”. Đó là ý kiến của mỗi cá nhân và cũng giống như sở thích xăm hình của mỗi người.

KHI PHỤ NỮ THÍCH “VẼ” TRÊN DA

Chúng ta phải hiểu rằng những điều tốt đẹp chắc chắn là có giá trị và ngược lại. Hãy khoan đánh giá những gì bằng mắt và hãy cảm nhận bằng trái tim lẫn trí tuệ. Chuyện đàn bà xăm hình sẽ còn và tiếp diễn mãi trong tương lai, nhưng dù gì đi nữa thì đó cũng là chuyện của mỗi cá nhân. Có thể bạn không thích thậm chí là ghét bỏ nó  nhưng không có nghĩa là bạn tùy tiện được phán xét điều đó đơn giản là bạn không sống trong những hình xăm đó và bạn cũng không phải là người trong cuộc. Hãy tôn trọng quyền tự do, bình đẳng, có một cái nhìn khách quan và thiện cảm hơn. Nhưng dù gì đi nữa chúng ta cũng phải thừa nhận rằng nghệ thuật và phụ nữ luôn là những cái gì đó mơ hồ và khó nắm bắt được nhất.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN