Xin đừng khủng bố chúng tôi theo cách này, xin đừng kì thị chúng tôi, chúng tôi đã thiệt thòi đủ rồi. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn, hãy đồng hành cùng chúng tôi chống lại virus!

Hàng loạt những hành động của một số cá nhân trên thế giới khiến người châu Á chúng tôi không khỏi xót xa:

Đó là đoạn clip ghi lại cảnh: một người đàn ông tấn công một phụ nữ châu Á đeo khẩu trang tại ga tàu ở quận Manhattan, thành phố New York. Người này văng tục và la lên "đừng chạm vào tôi", nói người phụ nữ bị bệnh.

Một người dùng Twitter cho biết họ sẽ không ngồi cạnh người gốc Á - ngay cả khi họ không biết người đó đến từ Vũ Hán hay Seoul.

Một người dùng Twitter khác đăng ảnh một biển hiệu trong quán bar gần đài phun nước Trevi biểu tượng của thủ đô Rome, Italy ngày 31/1, có ghi: "Do các biện pháp an toàn, tất cả người đến từ Trung Quốc không được vào quán. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này".

Phân biệt đối xử với Trung Quốc xuất hiện ngay cả ở châu Á. Tuần trước, ở Nhật Bản, hashtag #ChineseDon’tComeToJapan (Người Trung Quốc đừng đến Nhật Bản) đã trở thành xu hướng trên Twitter. Trên Twitter ở Nhật Bản, nơi mà tâm lý e ngại du khách Trung Quốc đã có từ lâu, cư dân mạng bình luận về người Trung Quốc bằng những từ như "dơ bẩn", "bất lịch sự" và "khủng bố sinh học".

ỞSingapore, hàng chục nghìn người ký đề xuất cấm người Trung Quốc nhập cảnh.

Ở Hong Kong, Hàn Quốc, đã có những cửa hàng dán giấy bên ngoài và nói khách Trung Quốc không được chào đón.

Hashtag, kiến nghị chống lại sự phân biệt:

Ở Pháp, hashtag #JeNeSuisPasUnVirus (tôi không phải virus) đang được nhắc đến để kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt đối xử vì virus corona.

"Vẫn còn nhiều việc phải làm để nâng cao nhận thức", giáo sư Ya-Han Chuang của Viện Nghiên cứu Nhân khẩu Quốc gia Pháp cho biết trong một cuộc phỏng vấn vớiEuronews. Ông Chuang lưu ý cần đẩy mạnh việc giáo dục nhận thức trong trường học và các tổ chức công.

Tổng Thư kýLiên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề này trong cuộc họp báo ngày 4/2.

Trong các tình huống như dịch bệnh, "rất dễ có các quan điểm mang tính phân biệt đối xử, vi phạm nhân quyền, kỳ thị đối với những người vô tội chỉ vì họ đến từ một nước nào đó", ông nói. "Việc tránh những quan điểm đó là rất quan trọng".

Hãy cùng chúng tôi chống lại virus:

Xin đừng khủng bố chúng tôi theo cách này, xin đừng kì thị chúng tôi, chúng tôi đã thiệt thòi đủ rồi. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn, hãy đồng hành cùng chúng tôi chống lại virus!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN