Một buổi tối cuối tuần của tháng 4, hai chúng tôi cùng nằm trên chiếc ghế sofa, anh ôm tôi vào lòng và khẽ hỏi:" Em có thấy anh thành công không?" Tôi im lặng suy nghĩ và cũng lại hỏi anh:" Thế anh đã từng nghĩ mình muốn gì hay không chưa?". Anh bảo " Chưa.."

Một buổi tối cuối tuần của tháng 4, hai chúng tôi cùng nằm trên chiếc ghế sofa, anh ôm tôi vào lòng và khẽ hỏi:" Em có thấy anh thành công không?" Tôi im lặng suy nghĩ và cũng lại hỏi anh:" Thế anh đã từng nghĩ mình muốn gì hay không chưa?". Anh bảo " Chưa.."

Anh - người đàn ông hơn 30 tuổi, 1 kiến trúc sư, 1 giảng viên đại học, 1 chức danh khá ổn ở 1 công ty tư nhân. Hơn 9 năm bắt đầu làm việc sau quãng thời gian trên ghế nhà trường, 1 lúc làm rất nhiều việc, thậm chí có lúc công việc căng thẳng - dealine, hội họp, đối tác, khách hàng, đồ án, luận văn.., anh gần như không còn khoảng thời gian nào dành cho mình. Ấy vậy mà bây giờ anh lại hỏi tôi 1 câu như thế.

Anh nói rất nhiều bạn bè của anh đã có sự nghiệp ổn định, hay nói đúng hơn là 1 sự tích lũy cơ bản, còn anh thì vẫn chẳng có gì. Tôi thì lại không thấy như vậy, anh có công việc và làm nó với tất cả sự say mê, anh ham học hỏi và hiểu biết ở khá nhiều lĩnh vực, anh có những mối quan hệ ngoài xã hội và chúng giúp đỡ anh rất nhiều trong sự nghiệp, bạn bè cũng rất ngưỡng mộ anh, xem trọng anh, mọi người quý mến anh. Những thứ đó anh không xem là vốn tích lũy bấy lâu của mình.

Thành công của đàn ông được xã hội đánh giá dựa trên thành tựu và dựa trên thời gian đạt được. Tôi từng đọc 1 hoặc 2 bài báo với nội dung đàn ông hơn 30 nhất định phải có: sự nghiệp, xe hơi, nhà cửa và tài khoản ngân hàng, nếu không thì xem như thất bại. Vô hình chung tất cả những con người đó cứ chạy theo cuộc đua hối hả ngoài kia, lấy những thứ vật chất làm đích đến, để rồi lãng quên giá trị của bản thân mình. Quên cách mình đã vui như thế nào, quên sở thích của mình, quên luôn cả cách để thoát ra khỏi dòng chảy đó.

Thế nào là một người đàn ông thành công?

Quả thật, không thể chấp nhận 1 người đàn ông quá 30 mà vẫn lông bông, sự nghiệp không ổn định, không biết mình đang làm gì, muốn gì. Người đàn ông như thế thật thiếu tự tin khi giao phó bất cứ điều gì. Nhưng không phải là chỉ trích mà là cảm thấy lo lắng cho anh ấy nếu như cứ sống như vậy, có vẻ như anh quá vô tư hay chưa suy nghĩ nhiều về trách nhiệm, nhưng anh cần phải biết rằng, ở tuổi 30, ngoài cuộc sống của riêng mình anh còn cần phải nghĩ về tương lai của mình nữa.

Thế nhưng chúng ta không nói về sự thành công với những người vẫn còn chưa cố gắng làm, mà là với anh, người vẫn luôn chăm chỉ, vẫn luôn nói với người khác về cách kiếm tiền. Thế nhưng anh chưa từng nghĩ mình làm điều này để làm gì, để thỏa đam mê, để kiếm tiền, để tích lũy...Anh không biết, con người thậm chí đã bị công việc làm chủ bản thân mình, những cuối tuần thấy anh lười biếng nằm trên gường mà chẳng thèm đi ra ngoài, thấy anh mệt mỏi đến nỗi tắt cả điện thoại, máy tính để không bị ai làm phiền. Anh nói đã lâu rồi anh cứ sống như thế, ngày này qua ngày khác, nó làm anh cũng quên đi những dự định, những việc làm vẫn còn dang dở của mình.

Thế nào là một người đàn ông thành công?

Thật ra với tôi, thành công không chỉ là những thứ hữu hình mang tên của bạn, mà còn là ở giá trị của chính bản thân của bạn được hình thành qua từng ngày, từng tháng. Nói thì hoa mỹ, thành công chỉ đơn giản là bạn biết mình muốn gì, và làm để thỏa mãn điều đó, tất nhiên hãy làm cho thật trọn vẹn, đến khi nào bạn đạt được nó. Chắc chắn lúc đó bạn sẽ hiểu cảm giác thành công là như thế nào. Hôm trước tôi rất chán nản với cuộc sống, tôi không biết làm gì, chỉ biết viết, nhưng tôi chưa bao giờ hoàn thành 1 bài viết nào hoàn chỉnh, cho tới khi hôm tôi quyết tâm viết 1 bài trọn vẹn, gửi báo, bất ngờ vài hôm sau bài viết đó được xếp lên trang nhất, tôi vui đến nỗi cả 1 tuần dài tôi chỉ có đọc đi đọc lại bài viết của mình, thật sự lúc đó tôi cảm nhận được mình đã thành công. Thành công không phải là làm được điều gì đó lớn lao, thành công cũng là 1 bài tập được chia ra làm nhiều phần. Thành công không chỉ là có được thứ mình muốn, mà còn là cách để bạn hoàn thiện mình.

Thế nào là một người đàn ông thành công?

Và đừng bao giờ so sánh giữa bạn và họ, bởi mỗi chúng ta đều có 1 giá trị của riêng mình, chàng trai ạ!

Thế nào là một người đàn ông thành công?

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN