Mọi quyết định của cuộc sống đều hãy do chính chúng ta quyết định và chịu trách nhiệm lấy nó. Đến bản thân mình mà không chịu trách nhiệm của bản thân thì làm gì còn sức chịu trách nhiệm cho người khác nữa.

Đêm rồi, ngồi làm tự dưng nhớ ra câu chuyện về một anh bạn cũ. Đã lâu rồi không gặp và chẳng còn thân như trước. Anh ta than vãn về cuộc sống anh ấy không được là chính mình, sống luôn phải xét nép vừa lòng những người xung quanh, sao cho bố mẹ vui, cho đúng những chuẩn mực sẵn có. Rồi thì kêu nhìn đi nhìn lại anh ấy không có nổi một người bạn thân.

Để làm người khác hạnh phúc, thì mình phải hạnh phúc trước đã!

Ồ, vậy đấy, đến khi tôi hỏi đã bao giờ anh nghĩ mình thích gì và muốn làm gì chưa. Hay mỗi việc làm của anh câu hỏi đầu tiên anh nghĩ đến là " Bố có thích mình làm như thế không? / mẹ có buồn khi mình làm nó không?". Xét về phương diện hiếu thảo, có thể anh là người con có hiếu đấy. Nhưng rồi, ngày anh nhận ra anh chưa từng làm điểu gì cho bản thân mình. Anh luôn sống vì người khác, anh chán chường tìm đến tôi. Tôi thấy anh thật tội nghiệp.

Sao chứ, trách ai bây giờ? Trách anh đến bản thân mình còn không biết trân trọng, thì người khác đâu cần trân trọng nó hộ anh. Cuộc sống là của mỗi người, khi mình cứ sống hộ người khác, chẳng khác gì mình là cây tầm gửi, gửi tâm hồn bám víu vào một chân lý của người khác.

Để làm người khác hạnh phúc, thì mình phải hạnh phúc trước đã!

Bản thân mỗi chúng ta tự biết trân trọng chính mình, thì người khác với trân trọng chúng ta. Không ai yêu thương thì ta phải tự yêu thương lấy mình, bạn thân không có nhưng ta luôn có một bản thân để khi buồn vui tự đối diện lấy chính nó. Mọi quyết định của cuộc sống đều hãy do chính chúng ta quyết định và chịu trách nhiệm lấy nó.

Đến bản thân mình mà không chịu trách nhiệm của bản thân thì làm gì còn sức chịu trách nhiệm cho người khác nữa. Thế thôi, muốn làm người khác hạnh phúc đơn giản chúng ta phải hạnh phúc. Muốn người khác yêu thương mình thì phải tự yêu thương chính bản thân mình. Cuộc sống mà, đừng sống vì ai mà hãy sống vì chính chúng ta

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN