Chúng ta chỉ là những phàm nhân nơi trần thế, lòng nặng trĩu muôn chuyện thế gian, tâm vướng bận muôn ngàn sầu thảm, đến khi nào mới được một chút thanh thản giữa nhân thế. Ai chả muốn một cuộc sống không muộn phiền, không âu lo, nhưng nó quá khó? Vậy thôi, ta đành chấp nhận nó như một phần của cuộc sống hiện tại, mang nó trên vai như một lẽ cân bằng tự nhiên của thượng đế. Có vui thì có buồn, có nụ cười thì có nước mắt, có lẽ, như vậy, cuộc sống của ta mới đặc sắc, muôn màu muôn vẻ. Dù đôi lúc có những trớ trêu không tưởng, thì âu cũng là một sự sắp đặt của tạo hóa, mà đã vậy, vậy ngồi đó than thân trách phận sẽ được gì sao, thôi thì, hãy nghĩ mọi chuyện đơn giản một tí, để ta có thể bước qua nó dễ dàng hơn, cuộc sống ta rồi sẽ ổn, bằng cách này hay cách khác, chỉ có điều, ta có hiểu được hay cố chấp mà thôi.

Chúng ta chỉ là những phàm nhân nơi trần thế, lòng nặng trĩu muôn chuyện thế gian, tâm vướng bận muôn ngàn sầu thảm, đến khi nào mới được một chút thanh thản giữa nhân thế. Ai chả muốn một cuộc sống không muộn phiền, không âu lo, nhưng nó quá khó? Vậy thôi, ta đành chấp nhận nó như một phần của cuộc sống hiện tại, mang nó trên vai như một lẽ cân bằng tự nhiên của thượng đế. Có vui thì có buồn, có nụ cười thì có nước mắt, như vậy, cuộc sống của ta mới đặc sắc, muôn màu muôn vẻ.

Dù đôi lúc có những trớ trêu không tưởng, thì âu cũng là một sự sắp đặt của tạo hóa, mà đã vậy, vậy ngồi đó than thân trách phận sẽ được gì sao? Thôi thì, hãy nghĩ mọi chuyện đơn giản một tí, để ta có thể bước qua nó dễ dàng hơn, cuộc sống ta rồi sẽ ổn, bằng cách này hay cách khác, chỉ có điều, ta có hiểu được hay cố chấp mà thôi.

Rồi chúng ta sẽ ổn, không phải sao?...

Rồi chúng ta sẽ ổn, câu nói mà chúng ta nghe đến quen thuộc ở nơi nào đó, nhưng, có thật, chúng ta rồi sẽ ổn hay không. Câu trả lời là có, nhưng trước khi ta ổn, thì khoảng thời gian đó có lẽ, thật sự thì, nó rất kinh khủng với ta, có lẽ vậy. Nhưng chỉ cần lòng ta kiên định, rồi sẽ vượt qua, rồi sẽ ổn, khi nhìn lại, ta sẽ thấy mọi chuyện thật nhẹ nhàng biết bao.

Cuộc sống này là tàn nhẫn, vậy ngoài việc mạnh mẽ chấp nhận, dẫm đạp nó để bước qua, thì còn cách nào khác sao, hay ta lại phải từ bỏ vì sự yếu đuối của chính mình, và rồi, ta chìm sâu vào trong những suy nghĩ tuyệt vọng của bản thân, để rồi, ta tự tay hủy hoại luôn, cả một đời người, không ai khác, mà chính chúng ta đã làm nên điều tàn nhẫn đó sao.

Thật ra thì, chả có ai mà không buồn đau hay có những tâm sự trong cuộc sống cả, chả ai không có những khó khăn, những khi mệt mỏi, nhưng quan trọng ở chỗ, suy nghĩ của người này, lại khác suy nghĩ của người kia, trong khi bạn đang chìm đắm trong buồn đau, thì tôi có thể coi nó là một phần của cuộc sống, một sự hiển nhiên.

Rồi chúng ta sẽ ổn, không phải sao?...

Và rồi, có lẽ, bằng cách của riêng tôi, tôi vượt qua được nó, còn bạn ở lại, vì sao vậy, đơn giản, vì tôi thấy nó không đáng, không đáng để tôi ở lại với nó mà bỏ lỡ những điều vui vẻ hơn ở phía trước, biết đâu phía trước bạn là hạnh phúc ngập tràn, chỉ là bạn không nhận ra mà thôi, cũng có thể bạn nói phía trước là nổi đau tột độ. Thì có sao? Bạn vẫn chưa đau đủ sao, có đau thêm thì như thế nào, nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua, chỉ cần bạn vượt qua được, không cần phải hạnh phúc ngập tràn, mà ngay từ lúc bạn vượt qua được nỗi đau ấy, thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc từ chính sự nổi lực của bản thân bạn rồi.

Ngoài kia, còn nhiều người vượt qua nỗi đau của họ theo cách riêng của họ và có lẽ, bạn cũng từng vượt qua được, cớ sao, giờ lại chìm đắm, vì nó đau hơn lần trước sao, không đâu, là bạn yếu đuối hơn thôi, mạnh mẽ bước tiếp, người khác làm được, vậy, tại sao bạn không thể, không phải sao?

Rồi chúng ta sẽ ổn, không phải sao?...

Cuộc sống này là tàn nhẫn, đừng nghi ngờ điều đó, chấp nhân nó đi đã, rồi dần bạn mới nhận ra cách để thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, cuộc sống bạn ra sao, là do chính bản thân bạn, không phải do những miệng đời ngược hướng, không phải do hoàn cảnh ép buộc, chỉ cần một chút mạnh mẽ, một chút lắng nghe, một chút quan tâm, một chút nụ cười, một chút can đảm, một chút thấu hiểu, một chút thứ tha, một chút bình lặng, một chút may mắn, có lẽ, cuộc sống bạn sẽ tràn ngập nụ cười.

Ngoài trừ may mắn, thì mọi thứ khác, bạn có thể học từ đâu đó, cái bạn nên học trước hết, chính là cách mà bạn quan sát cuộc sống này và từ đó, hãy tự rút ra cho mình những bài học đáng trân trọng, có lẽ, đây chỉ là những lời nói hoa mỹ chả có gì chứng thực được cả, nhưng tôi tin vào điều đó, còn bạn, thì sao.

Tôi vẫn muốn một cuộc sống đơn giản, những quá khó, nhưng tôi vẫn vậy, khó mới làm, dể thì nói gì nữa đây. Còn bạn, bạn muốn cuộc sống mình như thế nào, hãy nhớ là do chính bản thân bạn đó.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN