Không biết nơi các bạn sống, trẻ con như thế nào, nhưng nơi mình sống, thấy ý thức trẻ con giờ sao mà tệ quá đi. Những đứa bé, hễ tan học mà phụ huynh không mua cho cái kẹo, món đồ chơi nho nhỏ bán đầy cổng trường thì khóc như ăn vạ đến tận nhà. Gặp người lớn không chào và cư xử với bố mẹ, ông bà giống như thể bố mẹ nó, ông bà nó mới là người nhỏ hơn vậy. Rồi có đứa đến nhà tôi, khi nó làm sai gì, tôi nói thì nó im lặng, trừng mắt nhìn, cứ như thể người sai là tôi vậy. Trẻ con bây giờ ý thức không tốt hay bố mẹ bây giờ dạy con tệ hơn bố mẹ ngày xưa nhỉ?

Còn đâu những đứa trẻ đến nhà người khác bẽn lẽn chỉ dám ngồi một chỗ, hiền lành như cục đất? còn đâu những đứa trẻ thèm khát chơi món đồ chơi của người khác chỉ dám đứng nhìn rồi khi về nhà thỏ thẻ mẹ mua cho? Còn đâu những đứa bé háo hức khi có con búp bê mới? Còn đâu những đứa trẻ đến nhà người khác ăn uống gì cũng ngại, sợ người ta chê cười?

Tôi chưa có con, chưa hiểu được cái sự dạy con nó vất vả và khó khăn như thế nào và cũng chưa hiểu được cái mức độ bận rộn của các bậc cha mẹ để đến nỗi không có thời gian ngồi uốn nắn, tâm sự, dõi theo con của mình.

Trẻ con bây giờ ý thức không tốt hay bố mẹ bây giờ dạy con tệ hơn bố mẹ ngày xưa?

Cách đây mấy hôm, nhà tôi có chút công việc tập trung khá là nhiều người, nhiều cả trẻ con nữa, có những đứa đến nhà tôi nhiều lần, có đứa ít hơn. Hôm đó, có đứa cầm cái điện thoại của ba tôi chơi game hay làm gì đó tôi không rõ, tôi nhìn thấy liền hỏi cháu đã xin phép ai chưa, có biết điện thoại của ai không mà dùng, nó bảo không biết, hỏi tôi điện thoại này của ai...

Không biết bạn nghĩ thế nào, cũng không biết bố mẹ chúng nghĩ thế nào, vì sau đó tôi kể cho mẹ cháu nghe thì mẹ cháu không phản ứng gì và hôm sau cháu lại tiếp tục như vậy, mặc dù ngay lúc đó tôi đã nói với cháu là muốn dùng thì cháu phải hỏi mượn người chủ của món đồ đã chứ không thể tự tiện lấy dùng như vậy được.

Trẻ con bây giờ ý thức không tốt hay bố mẹ bây giờ dạy con tệ hơn bố mẹ ngày xưa?

 

Bản thân tôi nghĩ, lúc bé, mẹ luôn dặn, đi đâu mà nhà người khác thì phải ngoan, đồ của người khác không được tự ý đụng vào, không hiểu do bố mẹ hay do đứa trẻ bây giờ ý thức nó vốn kém nhỉ? Hay tại vì bây giờ một tháng lương của bố mẹ nó có thể mua được dăm ba cái điện thoại như của tôi nên nó vốn không quan tâm vấn đề điện thoại đó của ai, thấy thì lấy chơi vậy thôi? Mà cũng không phải mình nó, mấy đứa khác cũng không khác lắm, thế là chúng nó đồn tai nhau, tôi khó tính...

Sáng nay cầm điện thoại lên mới phát hiện, nó dùng điện thoại lên facebook, ừ thì cũng được thôi, khổ nỗi, tài khoản facebook dùng trong máy này vốn... không ai nhớ mật khẩu, khổ ghê... giờ không lẽ lại nổi cáu lên làm gì?

Rồi thì đứa em họ ở nhờ mà không động tay rửa hộ cái bát ăn cơm, không quét hộ cái nhà mặc dù đã 16 tuổi trên đầu; Rồi thì bạn nó đến nhà chơi (đương nhiên là nhà họ hàng mà nó ở nhờ) thì tự tiện lục tủ lạnh, lấy đồ ăn...

Trẻ con bây giờ ý thức không tốt hay bố mẹ bây giờ dạy con tệ hơn bố mẹ ngày xưa?

Rồi thì những đứa bé, hễ tan học mà phụ huynh không mua cho cái kẹo, món đồ chơi nho nhỏ bán đầy cổng trường thì khóc như ăn vạ đến tận nhà. Gặp người lớn không chào và cư xử với bố mẹ, ông bà giống như thể bố mẹ nó, ông bà nó mới là người nhỏ hơn vậy.

Rồi có đứa đến nhà tôi, khi nó làm sai gì, tôi nói thì nó im lặng, trừng mắt nhìn, cứ như thể người sai là tôi vậy.

Trẻ con bây giờ ý thức không tốt hay bố mẹ bây giờ dạy con tệ hơn bố mẹ ngày xưa nhỉ?

Tôi bỗng sợ mỗi khi nhà có công việc, mọi thứ trong nhà cứ như kiểu mới có trận bão ghé qua, lúc lũ trẻ về, cái gì cũng không còn ở chỗ của nó nữa vậy.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN