Đôi khi người ta sống lâu trong cô đơn, làm chủ cảm xúc và tìm được tình yêu ngay trong cuộc sống đó, để thay đổi cần thời gian, mặc dù người ta vẫn yêu, vẫn nuôi dưỡng những cảm xúc yêu thương ai đó. Nhưng không phải cứ đến, cho người ta đúng người ta yêu, mà họ đã có thể chấp nhận luôn.

Không logic theo mạch của phim, bài viết chỉ là những cảm xúc về các tuyến nhân vật mình bị ấn tượng trong phim. Nỗi cô đơn thấm đẫm là cảm nhận chung về các nhân vật chính trong phim.

"Chungking Express": Khoảng lặng cô đơn giá trị

Mình thích Mây trong cách giấu kín tình yêu của mình, cũng như cách Mây từ bỏ tình yêu 5 năm nhàm chán. Thích Mây trong cách làm mình vui trong thứ tình yêu đơn phương mới ấy, thích cá tính của Mây bật nhạc to bài hát đầy hào hứng "California Dreamin" và cùng nhún nhảy theo giai điệu, thích cách Mây tận hưởng giây phút trong công việc trong từng khoảnh khắc, mọi việc Mây làm đều toát ra sự chủ động và hào hứng. Thích cái kính Mây đeo và style ăn mặc của Mây. Mây nói lời chia tay anh cảnh sát #233 vào ngày nói dối và chẳng quay trở lại.

"Chungking Express": Khoảng lặng cô đơn giá trị

Mây thích anh cảnh sát #633 nhưng Mây không thổ lộ, Mây yêu anh ấy theo cách của Mây, xâm nhập vào cuộc sống của anh ấy mà vẫn giữ nguyên cảm xúc thất tình của anh ấy với cô tiếp viên hàng không. Mây không đòi hỏi, Mây dù cô đơn trong chính cảm xúc tình đơn phương đó, nhưng Mây vui và hạnh phúc vì điều đó.

"Chungking Express": Khoảng lặng cô đơn giá trị

Tình yêu trong Chungking Express dạy rằng: đàn ông nếu không tự làm mới cứ mua mãi 1 cái salad cho cô người yêu, vì biết cô ấy thích salad rồi thì cô ấy cũng chán và ra đi vì nhàm chán, cô ấy muốn có thêm sự lựa chọn. Cô ấy cần những thứ mới để làm mới chính mình.

Và đôi khi yêu không nhất thiết cứ phải để người thương biết, cứ yêu theo cách tình yêu ấy làm mình vui và thấy cuộc sống ý nghĩa.

"Chungking Express": Khoảng lặng cô đơn giá trị

Thật bất ngờ, khi cái khoảnh khắc anh #633 phát hiện ra Mây đột nhập vào nhà anh ấy và lau sạch đi những thứ cũ kỹ của những ngày tháng yêu đương cô tiếp viên hàng không, Mây chẳng vứt đi thứ gì chỉ bổ sung những thứ mới, anh không kịp nhận ra.

Đến 1 ngày sau bao thời gian anh hy vọng và mong chờ cô tiếp viên hàng không quay về, nhưng vô vọng, thì Anh #633 mới bừng tỉnh vì sự hiện diện của Mây đã từ lâu rồi trong ngôi nhà của mình, cứ nghĩ Mây vui và vồ vập khi anh ấy chủ động hẹn hò, sau tất cả những gì cô ấy thể hiện " bí mật" trong cuộc sống của anh. Nhưng vốn dĩ 1 cô gái cẩn trọng và trân trọng cảm xúc của riêng mình, Mây đã bỏ đi trước giờ hẹn để lại bức thư hẹn 1 năm gặp nhau. Mây tận hưởng cuộc sống của riêng mình, cô gái làm việc để tiết kiệm không phải để học hành, mà để tận hưởng để đi du lịch, đến vùng đất cô ước ao: California. Tối ngày hẹn đầu tiên với anh #633 ở quán California, trời mưa, đó là thời khắc để Mây quyết định: bắt đầu 1 mối quan hệ mới hay tiếp tục thực hiện dự định của mình. Cuối cùng khi nhìn màn mưa ở quán California, cô quyết định sẽ đến khám phá 1 Cali thật có nắng ấm.

"Chungking Express": Khoảng lặng cô đơn giá trị

Đúng 1 năm sau ngày hẹn trên mảnh giấy Mây quay lại và tình cờ gặp #633 chỉ nói " California chẳng có gì thú vị". Đôi khi những thứ trong tay, nhưng cái gì cũng cần có thời điểm, và khoảng lặng để #633 mở bức thư cũng chính là thời gian để anh mở ra cho mình cơ hội và cho ai đó cơ hội bước vào cuộc đời mình. Bởi vậy, cuộc sống không nên vội vã, cứ hưởng cái cô đơn thật sâu sắc, sự thất tình thật đau rồi mọi thứ lại mới với những thứ tươi mới đến.

Bức thư thứ 2 mà #633 nhận là của Mây. Nếu bức thư đầu của cô người yêu cũ, anh chẳng dũng cảm mở ra, thì khoảng thời gian anh chạy trốn thì cho Mây cơ hội được bước vào cuộc đời anh. Còn khoảng thời gian anh không mở lá thư của Mây lại cho Mây cơ hội đối diện và xác nhận, cũng như chấp nhận tình cảm đơn phương của mình sẽ trở thành song phương. Đôi khi người ta sống lâu trong cô đơn, làm chủ cảm xúc và tìm được tình yêu ngay trong cuộc sống đó, để thay đổi cần thời gian, mặc dù người ta vẫn yêu, vẫn nuôi dưỡng những cảm xúc yêu thương ai đó. Nhưng không phải cứ đến, cho người ta đúng người ta yêu, mà họ đã có thể chấp nhận luôn.

"Chungking Express": Khoảng lặng cô đơn giá trị

Kết phim là hình ảnh này, Mây sau 1 năm thoả ước mơ đi du lịch bằng việc làm tiếp viên hàng không và cô ấy đang hỏi #633 rằng anh ấy muốn đến đâu vì mảnh giấy cô gửi lại đã bị nước mơ làm mờ điểm đến, anh ấy nói: " Bất cứ nơi nào mà em muốn đến".

Hết phim!

Cùng nghe bài hát mà Mây thích:http://mp3.zing.vn/bai-hat/The-Mamas-And-The-Papas-California-Dreamin-Various-Artists/ZW6UBZ8F.html

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN