Cái shock trước tiên là bị khinh bỉ vì mình nghèo. Cái shock thứ hai là bị khinh bỉ vì mình học trường không nổi tiếng... Họ chỉ đoán rằng trạc tuổi này, những ai vào học cao đẳng cộng đồng chắc nghèo, hoặc kém thông minh.

Hai năm định cư ở Hoa Kỳ đã cho cô gái Phan Quỳnh Như rất nhiều điều mà không phải người trẻ nào cũng có cơ hội để trải nghiệm, cảm nhận và rút ra những điều ý nghĩa cho bản thân. Và tối duy nhất tại Hà Nội vào 17/8 này, cô gái 24 tuổi sẽ có buổi chia sẻ thân tình với các bạn trẻ muốn có một góc nhìn khác về nước Mỹ, về những giá trị thật mà một người trẻ Việt Nam học được khi hội nhập.

Thời gian: 20h, Chủ nhật, 17/8/2014

Địa điểm: Deci Delà Café, 18B Nguyễn Biểu, quận Ba Đình, Hà Nội

Cô gái, hãy viết lên câu chuyện ý nghĩa của đời mình

Phan Quỳnh Như hiện là sinh viên trường The College of William and Mary, một trong 6 trường đại học công lập hàng đầu nước Mỹ. Trước khi theo gia đình sang Mỹ định cư, Như từng là Quản lý Cộng đồng Website DeltaViet, Trưởng dự án Bạn của Bé, Thành viên Sáng lập Mơ xa Chân đạp đất, Trợ lý Điều phối Phòng Đời sống sinh viên tại Northern Virginia Community College,… Như cũng từng được chọn là đại biểu, đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia chương trình giao lưu Văn hóa Việt- Ấn năm 2011.

Cô gái, hãy viết lên câu chuyện ý nghĩa của đời mình

Phan Quỳnh Như chia sẻ về lý do buổi trò chuyện này:

“Nhiều người thích đến nước Mỹ lắm. Họ sẵn sàng bất chấp tất cả để được đặt chân đến xứ cờ hoa. Nhà của Phan Quỳnh Như lại không thế. Lúc nhận được giấy tờ bảo lãnh, ba mẹ Như chần chừ, do dự. Cuộc sống ở Việt Nam không xa hoa, nhưng đủ đầy với nhà lầu và xe tay ga. Đi để mà làm gì? U20 cũng phân vân, hệt như U40. Dù chưa tốt nghiệp ĐH Hoa Sen, Như được công ty thực tập nước ngoài đánh giá cao và ngỏ ý muốn tuyển dụng sau khi ra trường. Nhiều lúc, Như cũng không chắc mình có sẵn sàng bỏ hết để làm lại từ đầu hay không... Sang Mỹ rồi, Như bị shock.

Cái shock trước tiên là bị khinh bỉ vì mình nghèo.

Cái shock thứ hai là bị khinh bỉ vì mình học trường không nổi tiếng... Họ chỉ đoán rằng trạc tuổi này, những ai vào học cao đẳng cộng đồng chắc nghèo, hoặc kém thông minh. Chán lắm! Bởi mình chẳng còn lại gì khi tháo bỏ lớp vỏ hào nhoáng. Hai năm vật lộn ở nước Mỹ đã dạy cho Như nhiều bài học, ý nghĩa nhất chính là cách tự đứng trên đôi chân của mình và thông cảm cho những ai thiếu may mắn. Sau đó, là bài học về hội nhập.

Về Việt Nam chơi lần này, Như thích chia sẻ một phần tuổi trẻ của mình với bè bạn, ngay cả những ai không có ý định du lịch xa xôi. Bởi những cái Như đã học, Như muốn mọi người biết. Bởi những cái Như đã sai, Như muốn mọi người tránh. Bởi những cái Như đạt được, Như muốn mọi người làm tốt hơn nữa. Đơn giản vậy thôi.

Chuyện ở nước Mỹ nhiều lắm. Nghe từ một cô gái, khác với nghe từ một chàng trai. Nghe từ một người được nhận vào trường ĐH công lập thứ 6, khác với nghe từ một sinh viên học Harvard. Nghe từ Phan Quỳnh Như hôm nay, khác với nghe từ Phan Quỳnh Như của ngày hôm qua”.

Đăng ký: http://academy.vtc.vn/dk-popup/talkshowphanquynhnhu

Cô gái, hãy viết lên câu chuyện ý nghĩa của đời mình

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN