Ngày xưa, nền văn hóa thể hiện ở những thước phim tài liệu về những mùa lễ hội; về ngày tết Nguyên Đán với bánh chưng, bánh dày; về những điệu cồng chiêng xập xình bên ánh lửa; về những tà áo dài thướt tha giữa mùa phượng vỹ; về những giai điệu quê hương ngọt ngào. Còn bây giờ, thời đại chúng ta đang sống là thời đại công nghệ số. Chính mạng xã hội, cùng với sự ra đời và lớn mạnh của các công cụ hỗ trợ như máy tính xách tay, máy tính bảng, smartphone đã giúp nền văn hóa từ khắp mọi nơi gặp nhau, giao thoa và trao đổi. Những gì chúng ta thể hiện ở mạng xã hội chính là nền văn hóa mà chúng ta muốn cả thế giới nhìn thấy.

Sáng nay tôi vào vào một trang báo mạng, vi quá buồn chán nên muốn tìm gì đó đọc giải trí. Tôi lướt qua nhiều tựa đề bài báo về những người không phải ca sĩ, cũng không phải diễn viên; không phải người mẫu, cũng không phải hoa hậu á hậu; không phải một người tài giỏi phát minh ra cái gì đó, cũng không phải một tấm gương vượt khó nào đó. Những bài báo về họ xuất hiện đều đều với lượt view khủng và số lượng người tham gia bình luận đông đảo. Chỉ trích thì nhiều, tán thưởng chả bao nhiêu. Nhưng cứ liên tục được share ra tràn ngập mạng xã hội.

Đừng để mạng xã hội trở thành mồi lửa hủy hoại cả một nền văn hóa!

Và rồi tôi tự đặt câu hỏi: Vậy rốt cục, họ là ai? Họ làm cái gì? Họ giỏi về điều gì?

Phải chăng showbiz đang quá dễ dãi với những thành phần tài thì ít mà tật thì nhiều?

Phải chăng chúng ta đang quá quan tâm đến những thứ vô nghĩa?

Điều gì khiến cho những thứ vô nghĩa đó lại dư luận để ý và săn sóc như vậy?

Các nhà báo mạng có phải chỉ nghĩ đến lượt view và share mà vô tình làm hỏng một thế hệ trẻ?

Những chiêu trò khoe thân chưa bao giờ là cũ thế nhưng cứ hễ một cá nhân nào đó tung một bộ ảnh khoe thân là mạng xã hội như một trận cuồng phong. Những phát ngôn gây sốc, bằng cách nào liên tục được nhắc đến khiến cho một bộ phận lớn giới trẻ xem đó như châm ngôn sống; thậm chí nó được sử dụng như ca dao tục ngữ.

Đừng để mạng xã hội trở thành mồi lửa hủy hoại cả một nền văn hóa!

Thời đại chúng ta đang sống là thời đại công nghệ số. Chính mạng xã hội, cùng với sự ra đời và lớn mạnh của các công cụ hỗ trợ như máy tính xách tay, máy tính bảng, smartphone đã giúp nền văn hóa từ khắp mọi nơi gặp nhau, giao thoa và trao đổi.Những gì chúng ta thể hiện ở mạng xã hội chính là nền văn hóa mà chúng ta muốn cả thế giới nhìn thấy. Một đất nước với một showbiz dễ dãi và nhiễu loạn; một bộ phận thế hệ trẻ thích làm những điều lố bịch; với đông đảo dư luận quan tâm thái quá đến những điều vô bổ; những trang báo mạng liên tục cập nhật tin tức và trở thành sức mạnh to lớn chonhững trò lố tiếp diễn.

Nếu chúng ta ít đưa tin hơn, nếu dư luận không quan tâm đến nữa, liệu có phải những trò lố kia sẽ dừng lại? Liệu có thể cứu một nền văn hóa đang dần bị suy thoái vì những thứ hào nhoáng và phù phiếm? Liệu có thể để cả thế giới nhìn thấy một nền văn hóa tốt đẹp hơn, một nền văn hóa vốn dĩ ta có chứ không phải một nền văn hóa được quyết định bởi một bộ phận nhỏ lố lăng?

Xin đừng để những chiêu trò không ra gì quyết định đến hình ảnh một dân tộc!

Xin đừng để mạng xã hội trở thành mồi lửa hủy hoại cả một nền văn hóa xây dựng suốt mấy ngàn năm!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN