Trời đất xoay vần, khi chúng ta trở thành những người lớn, bắt đầu phải lo toan cho ngày Tết mới thấu hiểu cảm giác của những người mà chúng ta đã từng nhận lì xì, nhận quà ngày Tết trước kia.

Trước đây còn nhỏ, chúng ta thường háo hức đến ngày Tết, ngày của đoàn viên, sum họp và ngày có nhiều đồ ăn ngon, bánh kẹo, hơn hết là Tết thì sẽ có nhiều tiền lì xì. Trong những tiềm thức ngây thơ ấy chúng ta không hình dung được đằng sau những niềm vui bất tận của những đứa trẻ xúng xính ngày Tết là bao nỗi lo toan, gánh nặng của chính cha mẹ và những người lớn xung quanh.

Trời đất xoay vần, khi chúng ta trở thành những người lớn, bắt đầu phải lo toan cho ngày Tết mới thấu hiểu cảm giác của những người mà chúng ta đã từng nhận lì xì, nhận quà Tết.

Tự đặt câu hỏi từ khi còn bé, chúng ta nhận lì xì với tư cách là người nhận thì điều chúng ta mong muốn là gì? Là sự may mắn mà người ta trao tặng hay giá trị phía sau bao lì xì?. Trẻ con bắt đầu lấy giá trị số tiền nhận được để đánh giá người tặng là có yêu quý mình hay không? Hình thành nên tư tưởng rất xấu ở trẻ nhỏ khi so sánh số tiền nhận được, làm mất đi giá trị thực sự của việc tặng lì xì là tặng phúc, lộc và may mắn.

Khi Tết trở thành áp lực của những người đã lớn...

Với tư cách là người tặng lì xì? Điều người tặng mong muốn là cầu chúc cho người nhận lì xì thật nhiều niềm vui và hạnh phúc hay khi trao tặng thì vui vẻ nhưng trong bụng thì bộn bề lo toan, có người còn sợ khi đi Tết đến những nhà có nhiều trẻ con nữa.

Thực tế hiện tại, giá trị Tết cổ truyền đã bị chúng ta bóp méo, thực sự trở thành áp lực cho những người LỚN nhưng lại là dịp mong đợi nhất của trẻ em không phải vì chúng được gặp các cô dì, chú bác ở xa về mà chúng mong ngóng tiền lì xì từ họ.

Nếu quả thực giá trị truyền thống của ngày Tết đang bị chúng ta làm cho thực tế hóa lên như thế thì cũng thật đáng buồn. Nhưng thế giới thì quá lớn, bàn tay em thì quá nhỏ, chẳng thể quản hết việc đất trời!.

Thấy cũng tội mà thôi lại đành kệ...

Guu.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN