Đàn ông khi vui cũng uống rượu và hút thuốc, khi buồn cũng nâng chén châm điếu. Còn đàn bà chỉ biết nén những uất ức thành nước mắt, khi nào hết nước mắt rồi thì biến nỗi buồn thành lặng câm.

Em không phải con người lạc lõng giữa mùa đông Hà Nội, vì em có anh. Thế nhưng đáng buồn thay, đêm nay em lại thao thức bên màn hình vi tính, trong bóng đen ồn ào tiếng nước chảy, với mười ngón tay lạnh ngắt đang chầm chậm type từng dòng text.

Ở đây khói thuốc mờ nhân ảnh...

Hôm nay anh dẫn em tới nhà một người bạn mừng tân gia, căn nhà  có bể cá vàng mà người chủ vô cùng chăm chút, chú chó phốc chỉ có ba chân nhưng tinh quái vô cùng. Bữa tiệc rượu chỉ có em và người vợ là phụ nữ, hai người  nhanh chóng hoàn thành bữa ăn của mình, còn cánh đàn ông,  rượu vào lời ra, nói hết chuyện trên trời dưỡi biển, từ chuyện game chuyển sang chuyện chó mèo, cá cảnh, rồi lan tới tầm vĩ mô hơn, bắt đầu bàn chuyện xã hội, chuyện đút lót lo việc, chuyện buôn lậu, chuyện động vật quý hiếm… Anh em lâu ngày gặp nhau chén tạc chén thù, uống hết rượu thì ta lại uống bia, uống bia xong buồn buồn châm điếu thuốc chơi…Không khí vui vẻ ấm cúng vô cùng.

Ở đây khói thuốc mờ nhân ảnh...

Sẽ chẳng thành vấn đề nếu bữa tiệc rượu ấy không kéo dài tới tận mười hai giờ đêm, đến mức chị vợ chủ nhà còn nhắc khéo “Hôm nay em mới thấy các anh còn lắm chuyện để nói hơn đàn bà phụ nữ chúng em”. Ừ thì vui thì vui tới bến, nhưng trong lúc cánh đàn ông miên man với series các câu chuyện của mình, thì em chỉ biết ngồi cạnh nghe, thi thoảng gật gù suốt mấy tiếng. Em cảm thấy phục sự kiên nhẫn của mình, phục cả khả năng chịu đựng mùi khói thuốc- thứ mà em vốn dĩ ghét cay ghét đắng mùi của nó.

Nhắc đến khói thuốc, cách đây khoảng một năm, khi mà chúng mình mới yêu nhau, em cấm tiệt anh hút thuốc lá. Em ngụy biện cho bản thân lý do “đôi khi” anh hút thuốc là vì em, vì em hay giận anh, hay hờn dỗi vô cớ. Dần dần, anh còn chẳng buồn giấu chuyện anh hút thuốc như cơm bữa. Em có nhắc thì anh lại bảo ” Sau này lấy vợ anh sẽ bỏ, với anh sẽ không hút thuốc trước mặt em”. Em không phủ nhận bản thân em cũng thấy đàn ông cầm điều thuốc có một sức hấp dẫn nhất định, nên em coi như cho qua việc anh hút thuốc, miễn là em không nhìn thấy. Em cũng không cấm anh uống rượu, em hiểu,  đàn ông dễ nói chuyện hơn qua ly rượu, tình cảm dễ keo sơn qua hơi men nồng. 

Ở đây khói thuốc mờ nhân ảnh...

Em không phủ nhận dáng vẻ đàn ông khi hút thuốc có một sự hấp dẫn nhất định

Nhưng… Cái gì cũng có giới hạn của nó.

Sự thấu hiểu và thông cảm của em không phải để anh coi em như đồng môn chiến hữu. Em không cấm cản nhưng em luôn bảo anh nếu được thì hãy hạn chế. Qua tối nay, khi mà anh liên tục châm thuốc, bỏ quên việc em đang ngồi trong căn nhà kín bưng mịt mù khói, dường như anh đã quên mất lời nói năm nào. Em nhận ra ngoài anh và chủ nhà, những người khác có động điếu nhưng hầu như không hút. Em chợt nhận ra, những lý do anh vẫn thường nói với em, nào là “anh không từ chối được”, ” nể hội bạn”, toàn là những lời phù phiếm. Là chính anh chủ động, là chính anh thích, là chính anh MUỐN.

Em đã từng rất đau lòng khi có người bảo rằng anh chỉ sợ lời nói của mẹ thôi. Còn lời nói của em thì có ý nghĩa gì với anh?

Đàn ông khi vui cũng uống rượu và hút thuốc, khi buồn cũng nâng chén châm điếu. Còn đàn bà chỉ biết nén những uất ức thành nước mắt, khi nào hết nước mắt rồi thì biến nỗi buồn thành lặng câm.

Không ai từ bỏ một người đàn ông tốt chỉ vì họ hút thuốc, ít nhất là với em.

Nhưng đêm nay, lại là một đêm câm lặng.

Theo: Guu.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN