"Một dân tộc chỉ có thể phát triển khi từng người dân luôn đau đáu trước sự sinh – tử – tồn – vong của dân tộc mình. Một đất nước chỉ có thể thăng hoa khi mà TINH THẦN QUỐC GIA luôn cháy sáng, để từ ngọn lửa cháy sáng ấy, những biên độ sáng tạo được mở ra với tận cùng đam mê, tận cùng nhức nhối".

"Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình

Bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa dội vào ghềnh đá

Sóng cuồn cuộn lên dáng hình Đất Nước

Một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau".

Đất nước Việt Nam của chúng ta mới chỉ thực sự im tiếng súng từ năm 1991, chúng ta sống trong hòa bình mới được 23 năm và chỉ mới có 17 năm để phát triển kinh tế. Hơn bất kỳ ai hết dân tộc chúng ta thèm khát và yêu chuộng hòa bình, nhưng kẻ thù thì không cho chúng ta được tận hưởng niềm vui nhỏ nhoi đó.

Cách đây đúng 60 năm, đất nước chúng ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Bây giờ đây, chiến tranh đã qua đi, "bao xương máu mới làm nên độc lập?", bao người nằm xuống cho đất nước bình yên? cho nên mỗi người dân Việt Nam, trong đó có phần đông là lớp trẻ chúng ta phải thể hiện được phẩm chất Điện Biên Phủ và hào khí Trường Sa. Chúng ta phải biết đặt câu hỏi cho chính bản thân mình, biết hỏi những câu hỏi trong gian nan, khi đất nước lâm nguy, khó khăn, vất vả. Chúng ta phải biết trung thành và không quay lưng lại với lịch sử, không được chê nước nghèo và biển dữ. Phải biết yêu và gìn giữ những giọt máu của cha anh.

Những ngày qua, trên khắp các truyền hình, báo chí và mạng xã hội, chúng ta đưa tin, rỉ tai nhau về việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan dầu khổng lồ trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hôm nay, tàu quân sự và máy bay Trung Quốc đã vào cách đảo Lý Sơn 50-60 hải lý, xâm phạm nghiêm trọng vùng trời, vùng biển của Việt Nam. Chúng đã đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam và dùng vòi rồng, súng bắn nước tấn công làm bị thương các thuỷ thủ đoàn.

"Khi ngoài kia "sóng vẫn lớp lớp đè lên thềm lục địa", khi trong ta vẫn tự hỏi "trong hồn người có ngọn sóng nào không", tôi chợt nhớ đến câu nói của nhà báo Phan Đăng: "Một dân tộc chỉ có thể phát triển khi từng người dân luôn đau đáu trước sự sinh – tử – tồn – vong của dân tộc mình. Một đất nước chỉ có thể thăng hoa khi mà TINH THẦN QUỐC GIA luôn cháy sáng, để từ ngọn lửa cháy sáng ấy, những biên độ sáng tạo được mở ra với tận cùng đam mê, tận cùng nhức nhối".

"Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát

Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời

Hồn dân tộc ngàn năm không chịu mất

Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi".

Chắc hẳn mỗi người dân Việt Nam còn nhớ, ngày 14/3/1988, khi đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã thả 3 thuyền nhôm và 40 quân đổ bộ lên đảo về phía cờ ta đang tung bay. Dựa vào thế đông, quân địch xông vào cướp cờ, thiếu úy Trần Văn Phương (lữ đoàn 146), hạ sỹ Nguyễn Văn Lanh cùng đồng đội xông vào giành lại cờ. Binh lính của Trung Quốc dùng lưỡi lê đâm và bắn Nguyễn Văn Lanh bị thương, thiếu úy Trần Văn Phương xông vào cứu đồng đội rồi bị bắn và hy sinh. Trước khi hi sinh anh hô vang: "Thà chết chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu mình tô thắm lá cờ truyền thống của Hải quân Việt Nam anh hùng".

Tôi viết những dòng này, bằng những giọt nước mắt chảy xuôi của niềm tự hào đất nước, tự hào về Điện Biên Phủ, về Đảng, về Hoàng Sa, Trường Sa... Việt Nam của chúng ta là một quốc gia biển, chúng ta là công dân của một quốc gia biển. Con đường để chúng ta tiến ra Thế giới chính là băng qua biển lớn, vượt sóng trùng khơi. Tôi muốn bày tỏ sự kính ngưỡng của mình với những người Mẹ Việt Nam anh hùng, những thương binh, những người vợ thời chiến. Họ đã hy sinh xướng máu cho nền độc lập của Tổ quốc, cho bình yên của đất nước. Dân tộc của chúng ta"súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa", nhưng dân tộc của chúng ta cũng sẵn sàng "rũ bùn đứng dậy sáng loà".

"Tổ quốc chúng tôi

Muốn độc lập hòa bình trở lại

Không muốn lửa bom đổ xuống đầu con cái

Nước chúng tôi và nước các anh

Nếu còn say máu chiến tranh

Ở Việt Nam, các anh nên nhớ

Tre đã thành chông, song là sông lửa

Và trận thắng Điện Biên

Mới chỉ là bài học đầu tiên"

Tố Hữu

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN