Dù ở thế hệ trước hay thế hệ này, dù bạn có đi qua một cuộc tình hay trải qua vài ba cuộc tình, dù bạn đã từng chịu những tổn thương hay trải qua những phút giây hạnh phúc của tình yêu, chỉ cần chúng ta luôn thành thật với cảm xúc của chính mình thì còn điều gì khiến lòng phải hối tiếc nữa chứ.

Tôi có tình cờ đọc được dòng chữ này: "Tình yêu của thế hệ trước: Một đời chỉ đủ yêu một người". Rồi lại nhớ đến những câu chuyện tôi được tận mắt cảm nhận, mới chợt gật gù: tình yêu thời trước mới bình dị và đẹp đẽ làm sao.

Ngày xưa bà rất đẹp, đến bây giờ tôi vẫn thấy bà thật đẹp và phúc hậu. Bà và ông lấy nhau năm bà 18 tuổi, hai ông bà sinh với nhau được năm mặt con. Năm ông 30 tuổi đi bộ đội, ông đi đầu năm thì cuối năm bà hay tin ông hy sinh ngoài mặt trận. Dù trong khoảng thời gian đó rất nhiều người ngỏ lời, trong số đó có những người có quyền thế nhưng bà vẫn một mình thầm lặng nuôi năm người con trưởng thành. Bây giờ bà đã 79 tuổi!

Cụ bà năm nay đã 87 tuổi, mỗi lần tôi về thăm quê, chiều nào ra đồng chơi cũng thấy cụ đang loay hoay bên mớ củi khô hay vườn rau mùng tơi trước hiên nhà. Tôi nghe kể, cụ lấy chồng năm 22 tuổi, một thời gian sau người chồng cũng vác súng lên vai ra đi bảo vệ tổ quốc và thật không may người chồng chỉ ở với cụ khoảng thời gian được tính theo ngày, theo tháng ấy cũng đã chôn vùi nơi chiến trường xa xôi. Từ đó đến nay cụ luôn một mình như vậy.

Tình yêu thời trước là vậy, không màu mè, không hoa lá, không thề non hẹn biển, nhưng một lời nói ra lại chính là lời tuyên thệ, cam kết cho cả một cuộc đời.

Tình yêu thời nay thì lại khác quá đi, đầy những bất trắc và rủi ro thì có thể ập đến bất cứ lúc nào. Một vài lời nói nặng nề, xúc phạm đối phương trong lúc nóng giận cũng đủ khiến hôn nhân đến bờ vực tan vỡ. Có những cuộc tình trải qua bao sóng gió, bao giông bão, đi hết qua tuổi thanh xuân đến khi trưởng thành lại có ngày bị say bởi một ánh mắt hay nụ cười của một ai đó vô tình lướt ngang qua đường để rồi mặc cho một người níu kéo, người kia vẫn thản nhiên bước đi. Lại có những chuyện tình dù anh rất tốt nhưng em rất tiếc, bởi ngoài tình yêu người ta lại cần phải thực tế và cần nhiều hơn thế nữa.

Nhưng tình yêu dù có ở thời nào đi nữa, tôi nghĩ rằng đều không thể so sánh cho nhau, bởi mọi sự so sánh đều là khập khiễng và tình yêu nào cũng đều đáng được trân trọng như nhau. Dù ở thế hệ trước hay thế hệ này, dù bạn có đi qua một cuộc tình hay trải qua vài ba cuộc tình, dù bạn đã từng chịu những tổn thương hay trải qua những phút giây hạnh phúc của tình yêu, chỉ cần chúng ta luôn thành thật với cảm xúc của chính mình thì còn điều gì khiến lòng phải hối tiếc nữa chứ.

"Bởi tình yêu dù được hay mất đều làm cho con người ta trưởng thành hơn".

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN